Vào năm 2021, uCall - Nền tảng callbot chăm sóc khách hàng đã ra đời, sử dụng trí tuệ nhân tạo kết hợp với thu thập dữ liệu lớn nhằm giải quyết nhiều “vướng mắc” của doanh nghiệp như: chi phí vận hành tổng đài quá lớn, 70% các cuộc gọi từ khách hàng không được bắt máy ngay, không khai thác được dữ liệu khách hàng làm giảm hiệu quả kinh doanh…


Xuất phát điểm hoàn toàn từ những ý tưởng trên trang giấy, uCall cùng 05 thành viên trẻ đầy nhiệt huyết - những cựu sinh viên Khoa học máy tính, Đại học Công Nghệ và Đại học Ngoại Thương, đã từng bước chứng minh được tính khả thi cũng như sự độc đáo trong giải pháp để vượt qua hơn 160 đề án và chinh phục được ngôi vị cao nhất trên “Ván cờ khởi nghiệp” KBS 2021. Hãy cùng xem điều gì đã tạo nên chiến thắng này qua hành trình kì diệu của uCall - “A thousand call in one click”:


1. Cơ duyên bắt đầu từ những cuộc thi:


uCall đã đến với Khởi nghiệp cùng Kawai với đội hình gồm 05 thành viên:

  • Anh Đỗ Văn Bằng - phụ trách Product
  • Anh Nguyễn Huy Tuyển - phụ trách Operation
  • Anh Hoàng Sơn Tùng - phụ trách Technology
  • Chị Hoàng Minh Tâm - phụ trách Sales & Marketing
  • Anh Trần Hữu Kiên - phụ trách Finance & Strategy


Chia sẻ trong tập 02 TECTalk, chị Hoàng Minh Tâm kể lại câu chuyện gặp gỡ của cả đội: “Chị quen 02 anh làm trong mảng AI qua một cuộc thi từ trước và vẫn giữ liên lạc với nhau. Ba người quyết định đi thi Khởi nghiệp cùng Kawai để thực hiện hóa một ý tưởng khởi nghiệp, bán sản phẩm và thành lập công ty. Sau đó anh Tùng và anh Kiên - làm trong mảng tài chính, thiết kế sản phẩm - cùng tham gia vào đội và họ cũng đã từng thi một cuộc thi về khởi nghiệp khác luôn. Thành thực mà nói thì khoảng thời gian làm việc với uCall là lúc chị làm việc hiệu quả nhất, chị có rất nhiều niềm vui và luôn tràn đầy cảm hứng.” Cùng nhau, họ đã chung tay xây dựng uCall, mà theo chị Tâm chia sẻ, “ý tưởng này xuất phát từ bài luận tốt nghiệp của anh chị”. Có lẽ chính sự ăn ý và đồng lòng này là một trong những yếu tố khiến uCall phát triển vô cùng nhanh chóng.


2. Từ cuộc thi đến startup ngoài đời thật


Có thể nói Khởi nghiệp cùng Kawai đã đồng hành và chứng kiến sự phát triển của uCall từ “từ những ngày đầu” cho đến khi chập chững bước chân vào thị trường và gọi vốn thành công.


Mới chỉ bắt đầu xây dựng ý tưởng vào tháng 01 năm 2021, trong khoảng thời gian tham gia cuộc thi, uCall đã nhanh chóng đi vào giai đoạn kiểm chứng sản phẩm và đối mặt với không ít vấn đề như bao startup khác cũng trải qua trong giai đoạn này. Qua Khởi nghiệp cùng Kawai, startup công nghệ này đã nhận được sự hỗ trợ không nhỏ về kiến thức chuyên môn với chuỗi training cường độ cao, được tổ chức phối hợp cùng ThinkZone Ventures. Chuỗi training đã cung cấp cho đội thi những kiến thức thực tế và cần thiết nhất như: Design Thinking, Pitching & Funding,... để có thể áp dụng trong việc phát triển uCall không chỉ trong mà còn sau cuộc thi. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội để 05 bạn trẻ kết nối và nhận được ý kiến đóng góp từ các mentor và ban giám khảo dày dặn kinh nghiệm.


Tuy nhiên những điều này sẽ trở nên vô nghĩa nếu như chính các thành viên không đủ cố gắng và dồn hết sức cho sản phẩm. Với uCall, kỷ niệm thi KBS là những ngày “chạy code xuyên đêm tới 02, 03 giờ sáng”, là những buổi “ngồi cafe cả ngày rồi đến đêm lại gọi họp online”. “Dù ai cũng có công việc và cuộc sống riêng nhưng không lúc nào ngừng suy nghĩ đến uCall. Đúng là chỉ có sự nhiệt huyết của tuổi trẻ mới khiến anh chị đủ sức làm những điều như vậy” - chị Tâm chia sẻ thêm.


Bước ra khỏi cuộc thi, giá trị lớn nhất mà KBS mang lại cho uCall, theo anh Nguyễn Huy Tuyển, là các mối quan hệ trong kinh doanh, cơ hội đầu tư và các mối quan hệ đầu tư.


Trước thềm Chung kết Khởi nghiệp cùng Kawai, uCall đã gọi vốn thành công giai đoạn preseed và đã được nhận vào Accelerator Batch 07 của Vietnam Silicon Valley vào tháng 07/2021.


3. Kỷ niệm đăng quang trong…phòng ngủ:


Dù hành trình KBS 2021 kéo dài hơn dự kiến ban đầu 03 tháng do dịch bệnh nhưng uCall không hề mất đi ngọn lửa tâm huyết với đề án mà ngược lại, cả đội càng tận dụng tốt khoảng thời gian để kiểm chứng sản phẩm và sau đó kêu gọi đầu tư. Vì vậy trong Đêm Chung kết, trước 38,000 lượt theo dõi trên Facebook và Youtube, uCall đã đem tới một giải pháp với nhiều điểm độc đáo mà vẫn thiết thực như: tính năng tự động xây dựng kịch bản, tính toán chi phí, thu thập dữ liệu hiệu quả…


Đặc biệt, một điểm khiến team nhận được “cơn mưa” lời khen từ giám khảo chính là sự tự tin. Bác Hoàng Nam Tiến - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Viễn thông FPT - FPT Telecom, giám khảo đêm Chung kết KBS 2021 nhận xét: “Chúc mừng các bạn đã giải quyết được những bài toán rất khó của các doanh nghiệp khi làm việc với các AI, và riêng sự tự tin của các bạn đã là điều rất tuyệt vời rồi.”


Một vài lời chia sẻ các từ các thành viên uCall sau khi kết thúc hành trình “Khởi nghiệp cùng Kawai 2021”:


“Đi cùng Kawai, uCall đã phát triển hơn rất nhiều, từ những ngày đầu tiên thành lập team đến tận bây giờ. Để uCall đạt được thành công như ngày hôm nay còn có sự đóng góp rất lớn từ cuộc thi cũng như các nhà cố vấn, tài trợ.” - anh Nguyễn Huy Tuyển.
“Anh thấy Kawai là cuộc thi hay, giúp anh học hỏi được nhiều điều về giới Startup (có cả pros và cons), validate được nhiều kỹ năng, mindset của anh có trong thời gian tại FTU, nếu được nhận giải trên sân khấu có lẽ còn vui hơn nữa.” - anh Trần Hữu Kiên.


Vậy bạn có sẵn sàng để ước mơ khởi nghiệp bay cao, bay xa hơn cùng “bệ phóng” Khởi nghiệp cùng Kawai 2022? Đăng ký ngay để trở thành “nhà du hành” tiếp theo cùng KBS 2022 khai phá những lãnh địa mới tại: kbs.tec-ftu.com

---------------------------------------

➤ Đăng ký dự thi “Khởi nghiệp cùng Kawai 2022” ngay tại: kbs.tec-ftu.com

➤ Hạn cuối nhận đề án: 28/03/2022

---------------------------------------

Để biết thêm thông tin chi tiết về cuộc thi, vui lòng liên hệ CLB Nhà Doanh nghiệp Tương lai:

➤Address: Phòng H103, Nhà Sinh Viên, ĐH Ngoại Thương, 91 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội.

➤ Email: [email protected]

➤ Website: http://kbs.tec-ftu.com/

➤ Fanpage: https://www.facebook.com/khoinghiepcungkawai

➤ Hotline:

Format: 0815540667 (Mr. Hoàng Long)

Tổ chức: 0942553676 (Ms. Quỳnh Anh)

Truyền thông: 0347529338 (Ms. Thu Huệ)