Năm 2013, khi sự kiện Google Marketing Live được tổ chức lần đầu tiên cũng là thời điểm ngành quảng cáo bước vào làn sóng dịch chuyển lớn từ phương thức truyền thống sang xu hướng tiếp thị trên thiết bị di động. 10 năm sau, lĩnh vực này lại đứng trước một xu hướng chuyển đổi ở quy mô tương tự với các quảng cáo được hỗ trợ bởi AI (trí tuệ nhân tạo).


Trong nhiều năm, Google Ads đã sử dụng AI làm nền tảng, hoạt động âm thầm để giúp các nhà quảng cáo tối đa hóa thời gian và tỷ suất hoàn vốn (ROI). Đó là nền móng để Google phát triển nhiều sản phẩm trong một thập kỷ vừa qua, bao gồm các công cụ như Đặt Giá Thầu Thông Minh (Smart Bidding) hay các sản phẩm được hỗ trợ hoàn toàn bởi AI như Tối Đa Hóa Hiệu Suất (Performance Max).


Tại sự kiện trực tuyến Google Marketing Live, Google chia sẻ cách những cải tiến generative AI sẽ mang đến trải nghiệm trực quan, tối ưu cùng AI như thế nào, khiến AI trở thành một công cụ tiếp thị đắc lực hỗ trợ các nhà tiếp thị hoặc các agency quảng cáo đưa ra quyết định, giải quyết vấn đề và nâng cao khả năng sáng tạo của mình.


Quản lý các tác vụ phức tạp thông qua trình đàm thoại (chat)


Google giới thiệu một trải nghiệm đàm thoại mới với ngôn ngữ tự nhiên ngay trong Google Ads, được thiết kế để giúp người dùng khởi động chiến dịch và đơn giản hóa Quảng cáo Tìm kiếm bằng cách kết hợp kiến thức chuyên môn sẵn có với Google AI.


Cách thực hiện rất đơn giản: Người dùng chỉ cần thêm một trang đích (preferred landing page) từ trang web của họ và Google AI sẽ tóm tắt nó. Sau đó, AI sẽ đề xuất các nội dung có liên quan và hiệu quả cho chiến dịch, bao gồm các từ khóa, tiêu đề, mô tả, hình ảnh, và những nội dung khác. Người dùng có thể xem lại và dễ dàng chỉnh sửa các đề xuất này trước khi đưa vào chiến dịch của mình.

 

AI sẽ đề xuất các nội dung có liên quan và hiệu quả cho chiến dịch, bao gồm các từ khóa, tiêu đề, mô tả, hình ảnh, và những nội dung khác


Năm 2022, Google đã bắt đầu triển khai chế độ cài đặt Thành phần được tạo tự động (Automatically Created Assets - ACA) vào Quảng cáo Tìm kiếm, một chế độ sử dụng nội dung từ các trang đích và quảng cáo hiện tại của người dùng để tạo dòng tiêu đề và nội dung mô tả. Sắp tới, Google sẽ tăng cường ACA với generative AI để tạo và điều chỉnh Quảng cáo Tìm kiếm một cách hiệu quả hơn dựa trên ngữ cảnh của truy vấn.


Ví dụ: Với tìm kiếm “chăm sóc da (skincare) cho da khô nhạy cảm”, AI có thể sử dụng nội dung từ trang đích của người dùng và quảng cáo hiện có để tạo dòng tiêu đề mới sát với ngữ cảnh truy vấn, chẳng hạn như tiêu đề “Làm Dịu Làn Da Khô, Nhạy Cảm Của Bạn”. Tính năng này giúp cải thiện mức độ liên quan của quảng cáo và bám sát định hướng thương hiệu của người dùng.


 

AI có thể sử dụng nội dung từ trang đích của người dùng và quảng cáo hiện có để tạo dòng tiêu đề mới sát với ngữ cảnh truy vấn


Tăng cường khả năng sáng tạo trong chiến dịch Tối Đa Hoá Hiệu Suất


Tối Đa Hóa Hiệu Suất là một trong những ví dụ điển hình nhất về cách các chiến dịch quảng cáo hỗ trợ bởi AI có thể thúc đẩy mức tăng trưởng của doanh nghiệp.


Google sẽ đưa generative AI vào Tối Đa Hóa Hiệu Suất, giúp sáng tạo nội dung tùy chỉnh và mở rộng quy mô dễ dàng hơn chỉ với một vài thao tác. Người dùng chỉ cần cung cấp trang web của mình, từ đó Google AI sẽ bắt đầu nghiên cứu về thương hiệu của họ để tạo thêm văn bản và những nội dung liên quan khác cho chiến dịch quảng cáo.


Chức năng này cũng sẽ khả dụng qua trải nghiệm đàm thoại mới trên Google Ads.

 Mang đến những trải nghiệm quảng cáo mới với generative AI


Tại Google I/O, Google đã công bố các chức năng generative AI mới sẽ có trong Google Tìm kiếm. Trải nghiệm Search Generative Experience (SGE) có thể tìm thấy trong Search Labs, một phương thức mới để được trải nghiệm sớm các chức năng Google Tìm kiếm. Tại I/O, Google trình bày cách mà quảng cáo sẽ xuất hiện với trải nghiệm này.


Ví dụ: Nếu tìm kiếm “các hoạt động ngoài trời ở Maui” và thu hẹp truy vấn thành “các hoạt động dành cho trẻ em” và “lướt sóng”, thì họ có thể thấy một quảng cáo được tùy chỉnh hoàn toàn cho một thương hiệu du lịch đang quảng bá các bài học lướt sóng dành cho trẻ em.


Như mọi khi, Google cam kết minh bạch và giúp người dùng phân biệt được kết quả nào được xuất hiện do quảng cáo và kết quả nào xuất hiện tự nhiên. Khi Tìm kiếm xuất hiện kết quả quảng cáo, chúng sẽ được dán nhãn “Được tài trợ” bằng văn bản màu đen đậm.


 

Mang đến những trải nghiệm quảng cáo mới với generative AI


Một tương lai do AI hỗ trợ với sự ưu tiên về quyền riêng tư


Xây dựng lòng tin của người dùng là yếu tố quan trọng trong việc phát triển lâu dài của mô hình quảng cáo trực tuyến. Những sản phẩm quảng cáo của Google đặt quyền riêng tư lên hàng đầu và được hỗ trợ bởi AI. Do cookie của bên thứ ba sẽ bị loại bỏ khỏi Chrome từ năm 2024, đội ngũ quảng cáo của Google đang tích cực thử nghiệm thêm những tín hiệu ưu tiên về quyền riêng tư từ giải pháp Privacy Sandbox, giúp người dùng tiếp tục tiếp cận khách hàng phù hợp và đo lường kết quả hiệu quả.


Xem bài phát biểu và hậu sự kiện trực tuyến để biết thêm thông tin và tham gia diễn đàn tại #GML2023. Tìm hiểu thêm về những thông tin này cũng như các thông báo thương mại khác trong Trung tâm trợ giúp Google Ads.

Theo Google