Mới đây, nhà sản xuất ô tô Ford đã phải chi trả 19,2 triệu USD sau khi đưa ra những tuyên bố sai lệch về hiệu suất nhiên liệu của mẫu xe hybrid C-Max và khả năng chịu tải của xe tải Super Duty.


Cụ thể, vào năm 2013, Ford đã đưa ra quảng cáo sai sự thật về việc C-Max có thể đạt 47 dặm/gallon (mpg) cả trên đường cao tốc và thành thị. Tuy nhiên, trong chương trình "Hybrid Games'', cuộc đọ sức giữa C-Max và mẫu xe Prius của Toyota đã chỉ ra C-Max chỉ đạt gần 42 mpg trong khu vực thành thị và 37 mpg trên đường cao tốc, điều này cho thấy những gì Ford quảng cáo là sai sự thật. Bên cạnh đó, công ty còn tuyên bố trong hoạt động marketing rằng chiếc xe này cung cấp khả năng tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn so với các mẫu xe hybrid của các đối thủ cạnh tranh. Đơn kiện cũng chỉ ra việc Ford đã sử dụng các thủ thuật để đạt danh hiệu "Khả năng chịu tải tốt nhất trong phân khúc xe tải". Ông Matthew Platkin, Quyền Bộ trưởng Tư pháp New Jersey chia sẻ: "Khi tính toán khả năng chịu tải tối đa của các sản phẩm, Ford đã sử dụng một cấu hình xe tải không bao gồm các chi tiết cơ bản như lốp xe, bánh xe dự phòng, giắc cắm, radio,... Cấu hình này khác hoàn toàn với cấu hình mà họ sẽ bán ra thị trường. Với cách làm này, họ có thể gia tăng khả năng chịu tải của sản phẩm, từ đó giành lấy danh hiệu khả năng chịu tải tốt nhất."


Mẫu xe Super Duty của Ford


Mẫu xe C-Max của Ford


Ông Josh Shapiro, Bộ trưởng Tư pháp Pennsylvania cũng cho biết: "Hầu hết người dùng sẽ dựa vào thông tin về khả năng tiết kiệm nhiên liệu do nhà sản xuất đưa ra để quyết định có mua sản phẩm đó hay không. Vì thế, Ford không được phép tùy tiện đưa ra những con số họ muốn để làm chiếc xe trông đáng giá. Người tiêu dùng xứng đáng được cung cấp những thông tin đúng sự thật để họ có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất."


Cuộc thỏa thuận dàn xếp về các cáo buộc quảng cáo sai sự thật của Ford đã diễn ra vào ngày 24/05/2022 với sự tham gia của 40 Tổng Chưởng lý Tiểu bang (Giám đốc Luật hoặc Đại diện Pháp lý hàng đầu của một tiểu bang) và tất cả những bên liên quan. Việc dàn xếp này không chỉ yêu cầu Ford phải bồi thường mà còn cấm công ty đưa ra những thông tin sai lệch hoặc gây hiểu lầm về khả năng tiết kiệm nhiên liệu ước hoặc tải trọng của bất kỳ mẫu xe mới nào trong quảng cáo.


Theo nghiên cứu của Statista vào năm 2020, 66% người ưu tiên tính năng tiết kiệm nhiên liệu khi lựa chọn mua ô tô


Về sự kiện này, đại diện của Ford chia sẻ: "Chúng tôi đã làm việc với các bang để giải quyết những mối quan ngại của họ." Qua đó, Ford đã ''tự nguyện" thông báo cho Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (US Environmental Protection Agency - EPA) về vụ việc và sẽ hoàn lại tiền cho những khách hàng đã mua hoặc thuê xe trong thời gian những quảng cáo sai sự thật được phát hành.


Tiến sĩ Karen Freberg, chuyên gia tiếp thị và giáo sư về truyền thông chiến lược tại Đại học Louisville đã cảnh báo các thương hiệu cần chú ý khi truyền đạt lợi ích của sản phẩm đến người dùng. "Các thương hiệu cần đảm bảo thông điệp của họ phù hợp với sản phẩm. Chúng ta không thể quảng cáo quá mức hoặc chi tiết hóa những gì mà sản phẩm mang lại cho người dùng nếu nó không đúng sự thật. Đây là một trường hợp để những thương hiệu khác rút kinh nghiệm trong tương lai" - bà chia sẻ.


Theo The Drum

Kim Ngọc / Advertising Vietnam