Mới đây, Apple đã tung một đoạn video quảng cáo mang tên "Privacy on iPhone | Data Auction" nhằm giới thiệu khả năng bảo mật thông tin cá nhân của các sản phẩm iPhone và iPad.


Đoạn video ghi lại một buổi đấu giá thông tin của cô gái trẻ tên Ellie. Cô đang dạo chơi trong một cửa hàng băng đĩa thì chợt phát hiện cánh cửa gỗ với bảng hiệu "Ellie's Data Auction" (tạm dịch: Đấu giá dữ liệu của Ellie). Khi Ellie bước vào, cô nhìn thấy một căn phòng đầy ắp những người ăn mặc sang trọng và một người chủ trì phiên đấu giá đang giới thiệu về... chính bản thân cô.


Người chủ trì đang giới thiệu về Ellie và những thông tin cá nhân của cô


Ellie đã hoàn toàn bất ngờ và không hiểu chuyện gì đang xảy ra tại đây. Tất cả những vật phẩm được đấu giá đều có liên hệ với cô, đơn cử như email, thông tin mua hàng,... Chúng đều được công khai và bán cho người mua với giá cao. Thậm chí họ còn đấu giá cả dữ liệu về vị trí của cô với lời mô tả: "It's not creepy, it's commerce" (tạm dịch: Điều này không hề rùng rợn mà là thương mại).


Không thể chịu đựng thêm được nữa, cô quyết định lấy chiếc iPhone của mình ra và thực hiện vài thay đổi cài đặt. Cô đã sử dụng tính năng "Ask App Not to Track" (tạm dịch: Yêu cầu ứng dụng không theo dõi) và "Protect Mail Activity" (tạm dịch: Bảo vệ hộp thư). Bằng những cài đặt này, cô đã khiến buổi đấu giá phải hủy bỏ. Apple đã khép lại video với thông điệp: "It's your data. iPhone helps keep it that way" (tạm dịch: Đó là dữ liệu của bạn. iPhone sẽ giúp bạn giữ gìn nó).Xuyên suốt đoạn video dài gần 2 phút, người xem dễ dàng nhận thấy iPhone đã giúp hộ bảo mật dữ liệu cá nhân như thế nào. Apple cho biết rằng trung bình sẽ có sáu trình theo dõi được thiết lập từ các bên thứ ba trên mỗi ứng dụng. Những trình theo dõi này sẽ theo dõi và thu thập thông tin cá nhân của người dùng, từ đó thúc đẩy một ngành công nghiệp trị giá 227 tỷ USD mỗi năm. Đại diện của Apple đã nhấn mạnh: "Trong thập kỷ qua, một hệ sinh thái phức tạp bao gồm các trang web, ứng dụng, công ty truyền thông xã hội, công ty môi giới dữ liệu,... đã theo dõi người dùng trực tuyến và ngoại tiến, liên tục thu thập dữ liệu cá nhân của họ. Những dữ liệu này được tổng hợp lại và chia sẻ giữa các công ty với nhau. Điều này xảy ra hằng ngày, bất chấp việc người dùng có đồng ý hay không.


Hai tính năng được đề cập trong video sẽ là giải pháp giúp người dùng ngăn chặn những bên thứ ba đánh cắp và sử dụng thông tin của mình. "Ask App Not to Track" sẽ cho phép người dùng lựa chọn ứng dụng nào được phép theo dõi hoạt động của họ và ứng dụng nào không được. Còn với tính năng "Protect Mail Activity", người dùng có thể ẩn địa chỉ IP của mình và ngăn người gửi tìm hiểu các thông tin của họ.Hai tính năng được Apple quảng bá trong video


Theo B&T

Kim Ngọc / Advertising Vietnam