Theo báo cáo từ Cục quảng cáo Tương tác (Interactive Advertising Bureau - IAB), số tiền mà các doanh nghiệp Mỹ quảng cáo trên các kênh kỹ thuật số đã tăng 35%, đạt 189 tỷ USD trong năm 2020 - 2021. Con số này đã đánh dấu bước tăng trưởng lớn nhất kể từ năm 2006 ở nền tảng số.


Theo một nghiên cứu từ Trường Kinh doanh Harvard do IAB ủy quyền, nền kinh tế Internet đã phát triển nhanh hơn bảy lần so với nền kinh tế Hoa Kỳ trong bốn năm qua và hiện chiếm 12% GDP của Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, doanh thu quảng cáo ở mảng âm thanh kỹ thuật số (digital audio) cũng đạt mức tăng trưởng cao nhất là 4,9 tỷ USD, tăng 57,9% so với năm trước. Video kỹ thuật số cũng tiếp tục là một trong những kênh phát triển nhanh nhất với tổng doanh thu là 39,5 tỷ USD, tăng 50,8% so với năm 2020 (theo nghiên cứu do PricewaterhouseCoopers thực hiện).


Digital audio tăng 57,9% so với năm trước


Bà Libby Morgan, Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc Chiến lược của IAB, chia sẻ: "Dù đã dự đoán lĩnh vực quảng cáo số sẽ phát triển trong năm 2021 nhưng chúng tôi hoàn toàn bất ngờ với mức độ tăng trưởng mạnh mẽ này. Thậm chí một số kênh đã tăng trưởng hơn 50% so với cùng kỳ năm trước."


Vào thời điểm dịch bệnh bùng phát, người tiêu dùng có xu hướng chuyển sang sử dụng những ứng dụng không có quảng cáo để đảm bảo trải nghiệm mượt mà. 25 triệu người dùng đã đăng ký sử dụng Netflix vào nửa đầu năm 2020. Và trong năm 2021, Amazon cũng thông báo dịch vụ phát trực tuyến của họ đã cán mốc 200 triệu thành viên, tăng 50 triệu so với năm 2020. Với mức độ tăng trưởng này, Allied Market Research dự đoán quy mô thị trường phát trực tuyến video toàn cầu sẽ đạt 149,34 tỷ USD vào năm 2026.


25 triệu người dùng đã đăng ký sử dụng Netflix vào nửa đầu năm 2020


Tuy nhiên, sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế số đã kéo theo nhiều lo ngại về các chính sách quyền riêng tư của người dùng đối với các dòng doanh thu kỹ thuật số. Khi Apple cho phép người dùng chọn không tham gia vào những quảng cáo được cá nhân hóa trên Facebook và Snapchat trong phiên bản hệ điều hành iOS 14, tốc độ tăng trưởng doanh thu quảng cáo của Meta và Snap đã bị chậm lại. Những lo ngại về quyền riêng tư cũng ảnh hưởng đến YouTube khi nền tảng này chỉ tăng 25% doanh thu quảng cáo trong quý 4/2021, giảm 17% so với mức tăng trưởng doanh thu quý 3.


Bất chấp những thách thức, quảng cáo trên mạng xã hội vẫn tăng vọt lên 57,7 tỷ USD, tăng 39,3% so với năm trước khi người tiêu dùng tiếp tục tương tác với các nền tảng Snapchat, TikTok, Twitter và Meta.


Theo AdAge

Kim Ngọc / Advertising Vietnam