Quảng cáo trên Facebook có thể là một sự lựa chọn tuyệt vời và có thể mang về những lợi ích đáng kể, bao gồm cả việc tăng nhận diện thương hiệu và doanh số. Tuy nhiên, không phải tất cả các chiến dịch quảng cáo trên Facebook nào cũng đều được tạo ra như nhau.


Thông thường, một sự vô ý nhỏ cũng có thể khiến bạn nhanh chóng đốt cháy ngân sách quảng cáo trên Facebook của mình mà không nhận được kết quả như mong muốn.


Giống như bất kỳ nền tảng marketing nào, quảng cáo trên Facebook đòi hỏi nhiều hơn là đơn thuần sao chép tương tác và tạo hình ảnh nổi bật (mặc dù mỗi yếu tố đều đóng một vai trò rất quan trọng). Bằng cách tránh một số lỗi đơn giản và phổ biến, bạn có thể tối đa hóa cơ hội đạt được kết quả mà mình mong muốn.


Và dưới đây là sáu lỗi chạy quảng cáo Facebook phổ biến mà bạn cần tránh.


1. Chạy quảng cáo mọi lúc


Như các phương tiện quảng cáo truyền thống như TV hay radio, bạn không nên chạy cùng một quảng cáo cả ngày lẫn đêm. Nếu bạn không đặt giới hạn về tần suất hiển thị quảng cáo của mình, bạn sẽ có nguy cơ tiếp xúc với đối tượng mục tiêu của mình một cách quá mức. Thực tế, một nghiên cứu của The Drum cho thấy người dùng có thể bắt đầu cảm thấy mệt mỏi với một chiến dịch quảng cáo sau 3 ngày kể từ khi chiến dịch ra mắt, nếu như bạn không cẩn thận. 


Một trong những cách tốt nhất để tránh điều này là đặt lịch tùy chỉnh cho chiến dịch quảng cáo trên Facebook của bạn. Điều này cho phép bạn chỉ hiển thị quảng cáo của mình trong những ngày hoặc vào những thời điểm phù hợp nhất với đối tượng mục tiêu của bạn.


Bằng cách tiếp cận khách hàng vào đúng thời điểm mà họ có khả năng mua hàng và giảm thiểu rủi ro trong việc tiếp xúc quá mức, bạn sẽ thấy các phản hồi tích cực cho chiến dịch của bạn.


2. Landing page (trang đích) không phù hợp 


Bên cạnh sức hấp dẫn của quảng cáo, bạn cũng cần xem xét nơi mà quảng cáo của bạn đưa người dùng đến sau khi họ nhấp vào.


Thông thường với hầu hết các thương hiệu, quảng cáo của họ sẽ dẫn đến một trang đích. Đây sẽ là nơi mà thương hiệu của bạn cần phải thực hiện đúng như những gì đã hứa hẹn trong quảng cáo ban đầu và cung cấp những gì đã thu hút sự quan tâm của khách hàng.


Không may, nhiều nhà quảng cáo đã phạm sai lầm tại vấn đề này. Có một số marketers chạy chương trình khuyến mãi cho một sản phẩm cụ thể, chỉ để dẫn người dùng đến một trang chủ chung hoặc thậm chí là một ưu đãi hoàn toàn khác.Khách hàng tiềm năng nhấp vào quảng cáo của bạn vì những gì nó hứa hẹn. Nếu trang đích kết nối với quảng cáo đó không thực hiện được lời hứa, hay có nội dung, hình ảnh không phù hợp, khách hàng tiềm năng sẽ bỏ đi và ngân sách marketing của bạn bị lãng phí.


Hãy đảm bảo trang đích của bạn phù hợp với quảng cáo. Đây là chìa khóa quan trọng để đạt được hiệu suất quảng cáo trên Facebook.


3. Liên tục thay đổi các quảng cáo


Facebook có thể là một nền tảng đáng chú ý để hoạt động marketing – nhưng điều đó không có nghĩa là chiến dịch của bạn sẽ luôn mang lại kết quả tuyệt vời nếu thay đổi quá nhiều.


Hệ thống quảng cáo của Facebook sử dụng học máy (machine learning) để tối ưu hóa nhằm đạt được kết quả tốt nhất. Nhưng để đạt được hiệu suất một cách tối đa, cần có thời gian để đo lường phản ứng của người dùng, sau đó điều chỉnh cho phù hợp.

Facebook giải thích điều như một giai đoạn học tập (learning phase) mà trong đó nó thu thập và đánh giá hiệu suất ban đầu: “Giai đoạn học là giai đoạn hệ thống phân phối vẫn còn nhiều điều phải tìm hiểu về một bộ quảng cáo. Trong giai đoạn này, hệ thống phân phối đang tìm cách tốt nhất để phân phối bộ quảng cáo của bạn – vì vậy hiệu suất kém ổn định và chi phí cho mỗi hành động (cost-per-action) thường kém hơn. Giai đoạn học xảy ra khi bạn tạo quảng cáo, bộ quảng cáo mới hoặc thực hiện chỉnh sửa đáng kể cho quảng cáo hiện có.


Nghiên cứu từ KlientBoost cho thấy hầu hết các chiến dịch sẽ mất từ ​​24 đến 48 giờ để có đủ dữ liệu để tối ưu hóa hoàn toàn việc phân phối quảng cáo. Các marketers thiếu kiên nhẫn chạy các chiến dịch ngắn hoặc bắt đầu mày mò chỉ sau vài giờ sẽ không bao giờ đạt đến điểm này và cuối cùng sẽ lãng phí ngân sách của họ cho các quảng cáo không được tối ưu hóa.


Có thể bạn sẽ bị thôi thúc trong việc nhanh chóng thay đổi những quảng cáo của mình, nhưng rất đáng để chờ đợi. Nếu có thể, chạy các chiến dịch của bạn theo các giai đoạn đã đặt, để đảm bảo rằng bạn có thể nhận được những phản hồi tối ưu.


4. Không kích hoạt quy tắc tự động của Facebook


Ngay cả chiến dịch chạy tốt nhất cũng sẽ trở nên kém hiệu quả theo thời gian và nếu bạn không liên tục cập nhật và theo dõi kết quả, bạn sẽ có nguy cơ bỏ lỡ mất các vấn đề chính. Điều này có thể ngày càng gây tổn hại đến ngân sách của bạn thế nhưng vẫn có thể tránh được nó bằng cách sử dụng Quy tắc tự động của Facebook.Quy tắc tự động của Facebook cho phép bạn tự động tắt chiến dịch hoặc quảng cáo hoặc điều chỉnh ngân sách chiến dịch hay giá thầu, dựa trên các điều kiện đã được thiết lập.

Khi bạn tạo quy tắc tự động trong Trình quản lý quảng cáo, nó sẽ tự động kiểm tra các chiến dịch, bộ quảng cáo và quảng cáo của bạn, sau đó cập nhật hoặc thông báo về bất kỳ thay đổi nào. Ngoài kiểm tra và thông báo tự động, công cụ này cũng sẽ thực hiện các hành động cần thiết cho bạn,” theo Facebook.


Quy tắc tự động của bạn có thể bao gồm các ngưỡng về chi phí cho mỗi lần mua, số lần hiển thị, chi tiêu hàng ngày và hơn thế nữa.


5. Tiếp tục tiếp thị đến đối tượng khách hàng đã chuyển đổi


Tiếp thị lại (remarketing) có thể là một cách tiếp cận mang lại lợi ích cao, nhưng bạn sẽ không muốn tiếp tục gửi cùng một quảng cáo đó cho những người đã nhấp vào xem. Nếu một người nào đó đã chuyển đổi do nhìn thấy quảng cáo của bạn, họ có thể sẽ không muốn thấy lại quảng cáo đó vào lần tiếp theo khi họ lướt trang chủ Facebook.


Để tránh điều này, hãy đảm bảo loại trừ những người đã mua sản phẩm được quảng cáo trong tháng trước (hoặc chiến dịch có liên quan) trong cài đặt đối tượng tùy chỉnh của bạn.


Điều này sẽ đảm bảo rằng quảng cáo của bạn tiếp cận đối tượng mới có tiềm năng trở thành khách hàng trả tiền, đồng thời không gây khó chịu cho những người đã biết thương hiệu của bạn.


6. Không thử nghiệm với nhiều loại quảng cáo khác nhau


Với mỗi đối tượng khác nhau, chắc chắn rằng cách mà khán giả phản hồi và tương tác với các loại quảng cáo cũng sẽ khác nhau. Thông thường, đa số các thương hiệu đều đổ dồn số tiền marketing của mình để xuất hiện trên trang chủ hay cột bên phải của Facebook. Trong khi đó, bạn có nhiều sự lựa chọn hấp dẫn hơn để chạy các chiến dịch của mình bằng cách thử nghiệm các tùy chọn khác nhau như video hoặc GIF.Trong một case study được Facebook chia sẻ, thương hiệu Champs Sports đã tăng lợi tức chi tiêu quảng cáo bằng cách sử dụng quảng cáo video 6 giây thay vì 30 giây.


Trong trường hợp này, quảng cáo 6 giây tăng 11% trong việc ước tính số người ghi nhớ quảng cáo, tăng 12% lợi tức trên chi tiêu quảng cáo và tăng 271% tỷ lệ xem hết video – tạo nên hiệu quả trong việc thúc đẩy kết quả cho thương hiệu. Quảng cáo 6 giây cũng dẫn đến mức tăng trên một số chỉ số chính khác bao gồm tỷ lệ chuyển đổi, giá trị mua hàng trung bình và tỷ lệ nhấp.


Các marketers trên Facebook đang quăng tiền ra cửa sổ nếu họ không thử nghiệm các định dạng quảng cáo khác nhau – việc tìm ra định dạng hiệu quả nhất cho đối tượng khán giả duy nhất của bạn sẽ giúp bạn tận dụng tối đa ngân sách của mình.


Như đã nói, marketing trên Facebook có thể là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những nỗ lực marketing của bạn, đặc biệt là với việc tiếp tục triển khai các tính năng mới như quảng cáo tìm kiếm và quảng cáo video giữa video. Nhưng bất kể bạn đang sử dụng các tùy chọn mới này hay quảng cáo Facebook truyền thống, bạn cần phải luôn lưu ý đến cách thức hoạt động của nền tảng.


Bằng cách tối ưu hóa các chiến dịch của mình với các đối tượng khán giả trên Facebook, bạn có thể tự tin rằng quảng cáo của mình có thể mang lại kết quả tốt cho doanh nghiệp mà vẫn không tiêu tốn quá nhiều ngân sách.


Nhật Ánh / Advertising Vietnam 

Theo Social Media Today