Vừa qua, Facebook đã báo cáo kết quả tài chính của mình trong quý IV năm 2019 và cả năm với những con số ấn tượng.


Các chỉ số tài chính Facebook báo cáo trong quý IV năm 2019, công ty đã đạt 21,8 tỷ USD, tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt được 70,697 tỷ USD cho cả năm, tăng 27% so với doanh thu của năm 2018 là 55,837 tỷ USD.


Như mọi khi, quảng cáo luôn là yếu tố chính nắm giữ gần như toàn bộ doanh thu của Facebook, chiếm 20,736 tỷ USD trong quý IV và 69,655 tỷ USD trong cả năm. Trong khi đó, lợi nhuận ròng (Net income) của Facebook là 7,349 tỷ USD, tăng 7% so với 6,882 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái và giảm 16% từ 22,112 tỷ USD xuống còn 18,845 tỷ USD so với cả năm.Công ty cho biết số lượng nhân viên của mình là 44.942 nhân viên vào ngày 31 tháng 12, tăng 26% so với năm trước. David Wehner, giám đốc tài chính của công ty, cho biết rằng hơn 9300 nhân viên mới được tuyển dụng chủ yếu là nhân viên kĩ thuật. Wehner còn cho biết thêm, tổng số lần quảng cáo được hiển thị trên các dịch vụ của Facebook như News Feed, Instagram Stories và Instagram feed đã tăng 31% so với năm trước trong quý IV, trong khi giá trung bình cho mỗi quảng cáo giảm 5%. Wehner nói: “Sự tăng trưởng đầy ấn tượng của News Feed trên Facebook phần lớn nhờ vào sự phát triển của cộng đồng người dùng và sự tương tác các xu hướng (trends) trên ứng dụng này. Việc giảm giá của quảng cáo hằng năm chủ yếu là do sự thay đổi của quảng cáo trên chức năng Stories và ở các khu vực có mức thu nhập thấp hơn.”


Các chỉ số phi tài chính


Facebook báo cáo trung bình có 1,66 tỷ người dùng truy cập ứng dụng mỗi ngày vào tháng 12 năm 2019, tăng 9% so với năm trước và đạt 2,5 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng tính đến ngày 31 tháng 12, tăng 8% so với năm trước. Wehner cho biết rằng số lượng tăng thêm này chủ yếu ở Ấn Độ, Indonesia và Philippines.


Báo cáo của Facebook cũng thể hiện số lượng gia đình truy cập vào Facebook hàng ngày và hàng tháng tăng lên so với thời điểm năm ngoái, lần lượt là 11% và 9%. Ngoài ra, Facebook cũng cho biết rằng có hơn 140 triệu doanh nghiệp nhỏ chủ yếu đang sử dụng các dịch vụ miễn phí của Facebook và có khoảng 4 triệu nhà quảng cáo đang sử dụng chức năng Stories, tức là đã tăng hơn 2 triệu so với thời điểm năm ngoái.


Sự phát triển cộng đồng Facebook


Mark Zuckerberg, nhà sáng lập của Facebook thừa nhận rằng những tranh cãi liên quan đến Facebook như việc không cấm quảng cáo chính trị hoặc kiểm tra nội dung thực tế từ các chính trị gia đã ảnh hưởng tiêu cực đến danh tiếng của ông và công ty. Ông cho biết mục tiêu của mình trong thập kỷ tới đây không phải là được yêu thích, mà là được thấu hiểu. Vì vậy, Facebook sẽ tập trung nhiều hơn vào việc truyền tải các chính sách của mình, bao gồm các vấn đề về kiểm duyệt nội dung, quyền riêng tư cũng như việc phục vụ người dùng.


Các tính năng khác của Facebook


 Nhà sáng lập Facebook cho biết News Feed chính là một trong những tính năng giúp thu hút người dùng sử dụng Facebook hàng ngày. Bên cạnh đó, dù không được nhiều sự chú ý bằng, nhưng các tabs khác như Marketplace, Groups, Watch, v.v. cũng đã giúp cho ứng dụng Facebook tạo nên sự khác biệt và phát triển hơn. Ông hy vọng rằng trong vòng 1 đến 2 năm nữa, khi người dùng đến với ứng dụng Facebook, sau khi sử dụng tabs News Feed, họ vẫn sẽ tiếp tục sử dụng các chức năng khác mà họ cảm thấy có giá trị. Và đó chính là giá trị cốt lõi đưa mọi người đến với các dịch vụ của Facebook.

Nhật Ánh / Advertising Vietnam 

Theo Adweek