Thay vì “thuê” KOL đăng bài quảng cáo khuôn mẫu, các nhãn hàng hiện nay đã chọn hình thức review - tận dụng sự sáng tạo và trải nghiệm thực tế của người ảnh hưởng (đặc biệt là Micro Influencer) để giúp sản phẩm, thương hiệu xây dựng niềm tin trong khách hàng.


Insight của khách hàng thời đại 4.0


Khi mạng xã hội phát triển rầm rộ thì mọi thông tin đều được cập nhật liên tục qua các nền tảng này. Mọi người (đặc biệt là thế hệ Z) dường như không còn thói quen xem TV hay đọc báo, thay vào đó là lướt Facebook, YouTube, TikTok... trên smartphone. Bên cạnh đó, mạng xã hội cũng sản sinh ra những người ảnh hưởng thế hệ mới.


Cơ hội chia đều cho tất cả, người ảnh hưởng không nhất định phải là người mẫu, diễn viên hoặc ngôi sao nào đó. Chỉ cần tạo được những nội dung phù hợp với thị hiếu của người dùng thì bất kỳ ai cũng có thể trở thành người ảnh hưởng. Đó là điều kiện để những người ảnh hưởng vừa và nhỏ (Nano-Micro Influencer) xuất hiện ngày càng nhiều và trở thành nhân tố được các nhãn hàng săn đón nồng nhiệt nhất hiện nay.


Người dùng hiện nay thích xem review từ Influencer trên mạng xã hội trước khi mua hàng hơn là xem quảng cáo.


Người dùng hiện nay đã “bội thực” với quảng cáo. Họ ngày càng thông minh trước những nguồn thông tin tiếp cận được. Khi một ngôi sao đăng ảnh có sự xuất hiện của sản phẩm, hầu hết người dùng đều nhận ra đó là quảng cáo và khả năng họ lướt qua là rất cao thay vì dừng lại đọc thông tin.


Những người ảnh hưởng thế hệ mới sẽ không làm vậy mà có cách tiếp cận tối ưu hơn. Họ cung cấp cho người dùng những đánh giá thực tế về sản phẩm bằng chính ngôn ngữ và góc nhìn riêng. Cộng với mối quan hệ chặt chẽ, sự yêu thích và tương tác cao từ người theo dõi, họ (đặc biệt là Micro Influencer) dễ dàng tác động đến hành vi mua hàng của người dùng.


Hiệu quả vượt trội giúp review luôn giữ được sức nóng


Không hiển nhiên mà các nhãn hàng lại ưu ái cho hình thức review cùng Influencer hơn là PR báo chí hoặc booking ngôi sao hạng A như thường lệ. Sở dĩ review có thể trở thành xu hướng là nhờ những hiệu quả vượt trội cả về truyền thông lẫn doanh thu mà chúng mang lại:


Bùng nổ truyền thông


Với chi phí booking một ngôi sao lớn để quảng cáo, bạn có thể làm việc cùng hàng trăm Micro Influencer. Khi đó, các đánh giá (dù đúng dù sai) của Influencer cũng sẽ thu hút hàng triệu người theo dõi bình luận, tạo nên các điểm nóng truyền thông, giúp nhãn hàng dễ dàng được đông đảo các khách hàng tiềm năng nhớ mặt đặt tên và chiếm được tỷ lệ Share Of Voice cao.


Xây dựng lòng tin vững chắc


So về mức độ tin tưởng của người dùng đối với người nổi tiếng và Micro Influencer thì chắc chắn Micro Influencer sẽ chiếm ưu thế. Đơn giản là vì Micro Influencer đã có mối quan hệ chặt chẽ với người theo dõi mình ngoài đời thực và họ cũng tương tác với người dùng thường xuyên hơn những Celebrity. Nhờ đó, những nhận định về sản phẩm của Micro Influencer cũng trở nên đáng tin cậy hơn.


Từ những hiệu quả vượt trội mang lại, hình thức review là xu hướng Influencer Marketing được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay.


Không bị xem là quảng cáo


Review không phải là một bài quảng cáo sáo rỗng với một tập hợp thông tin về tên thương hiệu, thành phần, xuất xứ sản phẩm… Review chính là những trải nghiệm khi sử dụng sản phẩm từ Influencer, hay nói đúng hơn là một bài chia sẻ thông tin khách quan với ngôn ngữ gần gũi nhất. Về hình thức, các bài review cũng được đăng tải như một nội dung thông thường chứ không hiển thị dưới dạng “chạy ads”, gây khó chịu và người xem phải chờ để nhấn nút “bỏ qua”.


Kích thích hành động mua hàng


Thói quen của gen Z là xem review trên mạng trước khi mua sản phẩm. Nếu review đó đến từ một nhân vật mà họ yêu thích thì lại càng đáng tin và giúp họ quyết định nhanh hơn. Mặt khác, nếu người dùng chưa có nhu cầu sử dụng thì lời review từ Influencer cũng chính là sự khơi gợi nhu cầu về sản phẩm cho người dùng.


Tăng brand-love cho thương hiệu


Từ sự yêu mến dành cho Influencer và cả những review đầy chân thực, người dùng sẽ có cái nhìn đầy tích cực đối với sản phẩm, giúp thương hiệu được yêu thích hơn, phổ biến hơn và dễ dàng chiếm vị trí top of mind trên thị trường.


Bắt đầu chiến dịch review cùng Influencer như thế nào?


Ảnh hưởng của Covid-19 khiến mọi người ở nhà và online nhiều hơn. Lúc này, các thông tin review lại càng hữu ích khi người dùng không có nhiều cơ hội để tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm. Nhờ đó, xu hướng review chẳng những không hạ nhiệt mà ngày càng bùng nổ.


Không giống quảng cáo thông thường, để thực hiện chiến dịch review thành công, vấn đề lớn nhất mà nhãn hàng thường gặp phải đó là làm sao để tìm kiếm được hàng chục, hàng trăm Influencer phù hợp nhằm tạo lòng tin và lan tỏa được đến hàng triệu khách hàng. Công cuộc tìm kiếm Influencer sẽ rất khó khăn nếu bạn chỉ thực hiện thủ công mà không có công cụ hỗ trợ.


Đáp ứng nhu cầu đó, 7SAT đã sớm phát triển giải pháp 7SAT Review dựa trên platform hàng đầu Việt Nam của mình để phục vụ cho chiến dịch review trên thị trường. Theo đó, mọi giai đoạn từ tìm kiếm, đánh giá Influencer, vận hành, báo cáo, phân tích kết quả chiến dịch đều sẽ được tối ưu hoá bởi công nghệ. Cùng với kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực Influencer Marketing, 7SAT Review sẽ hỗ trợ các nhãn hàng triển khai chiến dịch review một cách nhanh chóng - tiết kiệm và hiệu quả nhất.


Liên hệ ngay cho 7SAT TẠI ĐÂY để được tư vấn thực hiện chiến dịch.