Sau sự thành công của đại nhạc hội tại phố đi bộ Nguyễn Huệ đêm 31/12 vừa qua với sự góp mặt của CL, một số thông tin trên mạng xã hội đã đăng đàn và chia sẻ rầm rộ thông tin rằng: "Cựu thành viên band nhạc nam đình đám Big Bang sẽ có chuyến về biểu diễn tại Việt Nam vào khoảng tháng 3/2023".


Việc mời cựu thành viên này liệu có đang với số tiền dự chi là hơn 3 tỷ? Hãy cùng Ngốc đàm đạo đội chút về vấn đề này nhé!


Trước hết, hãy cùng Ngốc nhìn lại buổi biểu diễn của Big Bang năm 2012 tại Sài Gòn


Không thể phủ nhận Big Bang là nhóm nhạc đình đám và góp phần thay đổi cả nền văn hóa HipHop và nhạc EDM của toàn châu Á (ngày trước khi tôi còn là một cậu nhóc cấp 2, cấp 3 và cho đến thời điểm hiện tại, tôi vẫn thích âm nhạc của họ và cũng hay nghe những bài hát của họ như: Tonight, Haru Haru,...).


Big Bang đã biểu diễn như thế nào khi sang Việt Nam?


Hãy nhìn lại sự kiện CocaCola Fest năm 2012, khi cả nhóm Big Bang sang Việt Nam đã gây thất vọng thế nào: biểu diễn rời rạc, không như 1 buổi live stage mà cứ như 1 buổi diễn tập (thậm chí còn tệ hơn khi trang phục họ mặc để biểu diễn thể hiện lên sự thiếu tôn trọng thấy rõ).

 

Buổi biểu diễn của Big Bang tại Việt Nam (2012) cho thấy sự không tôn trọng khán giả nước nhà


Trong khi đi đến các quốc gia khác trên thế giới thì họ biểu diễn cùng 1 bài Tonight đó như thế nào? Đồng ý luôn là khi ấy kỹ thuật sân khấu bên Việt Nam cũng không ổn đôi chút.


Tuy nhiên, đó không phải lần duy nhất Việt Nam đón ca sĩ nước ngoài (có thể xem lại Triệu Vy, thâm chí Hàn Quốc có EXO, nghiên cứu kỹ Việt Nam có bài Người Ấy và hát lại,...).


Tuy không phải là fan của EXO, Ngốc thấy trong màn trình diễn ở Việt Nam, họ đã ghi điểm 10 trong mắt người hâm mộ


Áp dụng 4P trong marketing để phân tích số tiền chi ra để mời cựu thành viên Big Bang và tiền để bỏ ra mua vé liệu có đáng?


Vào năm 2012, khi màn trình diễn của họ đã tệ như thế mà giá vé đã lên hẳn 1-2 triệu, bây giờ thì sao nhỉ? Nếu như chi phí để mời CL được ước tính là 3 tỷ, thì chi phí để mời một cựu thành viên Big Bang ước tính có thể hơn con số đó.


Hãy cùng Ngốc phân tích 4P để xem cái giá phải trả cho concert của cựu thành viên Big Bang có đáng không nhé!


Product (Sản phẩm)


Đương nhiên là cựu thành viên bí ẩn của nhóm Big Bang (6/10) 

✔️ Trừ thành viên bị scandal, các thành viên khác vẫn nhận được rất nhiều ủng hộ từ các fan hâm mộ (TOP mới đây ra album ảnh lên ngân hà và nhận được rất nhiều ý kiến khen ngợi).

✔️ Lượng fan đông đảo do dòng nhạc bắt tai mà nhóm tạo nên phù hợp với cả những người thuộc thế hệ cuối gen Y và đầu gen Z thường có năm sinh 1994-2002.

✔️Âm nhạc đặc trưng không lẫn vào đâu so với các nhóm nhạc cùng thời điểm (thường mang màu sắc giống nhau của Hàn Quốc).

❌ Nhóm nhạc đã qua thời kỳ đỉnh cao phong độ và gặp scandal từ thành viên trong nhóm (Seung Ri với scandal tình ái năm 2019). 

❌ Ngoại trừ GD và Taeyang ra thì các thành viên khác ít có sản phẩm để hát solo.


Place và Physical evidence (Địa điểm và điều kiện cơ sở vật chất)


Nếu là Hà Nội (8/10)

✔️ Trong khi ngày trước ghé thăm trước là ở Sài Gòn, toàn nhóm đã thể hiện một màn trình diễn khá tệ, người dân Hà Nội lại chưa có dịp đón thần tượng một cách trực tiếp.

✔️ Thời tiết ở Hà Nội có nét tương đồng với Nam Hàn Quốc (có thể không gây khó khăn cho nghệ sĩ lựa chọn trang phục phù hợp để biểu diễn hơn kỳ biểu diễn ở Sài Gòn trước đó.

✔️ Tạo sự bất ngờ hơn cho fan khi đã mời 1 khách mời khác từ nhà YG đến Sài Gòn vào đầu năm nay.

✔️ Sân khấu ở thủ đô sẽ được đầu tư nhiều hơn (do liên quan đến bộ mặt Quốc gia, có thể hình dung nó sẽ giống như đợt EXO về Việt Nam) có đủ không gian hơn để các nghệ sĩ trình diễn. Nếu diễn tại sân vận động Mỹ Đình thì càng tạo điều kiện để ban tổ chức sân có kinh phí để sửa chữa mặt cỏ và trả nợ cho chính phủ và càng làm tăng độ sôi động cho buổi trình diễn vốn rất thích hợp với phong cách âm nhạc của nhóm.

❌ Fan hâm mộ của Big Bang ở khu vực phía Nam nhiều hơn đôi chút.


Nếu địa điểm là Sài Gòn thì ngược lại (2/10)


Price (Giá cả) 


3 tỷ trở thì giá vé vị chi sẽ là 3-5 triệu đồng/vé cho một người (nếu sức chứa của sân khấu là hơn 2000 người mới đủ hòa vốn) vì không thể chỉ mời một mình Big Bang và chưa kể các chi phí khác nữa (4/10).

✔️ Giá vé mà toàn nhóm Big Bang bỏ túi năm 2012 cho những tiết mục đáng tiếc của họ vị chi là 5 tỷ (chia cho 5 thành viên là mỗi người sẽ nhận 1 tỷ). Với định giá hiện tại, mức giá trên 3 tỷ thì vẫn có phần hợp lý.

✔️Concert của Big Bang có thể thu hút một lượng khách du lịch/dịch vụ ăn uống nhiều hơn cho các thành phố diễn ra nó (do fan hâm mộ phải đến từ sớm để đón thần tượng nên sẽ tạo thêm nguồn thu du lịch). Nhãn hàng có thể áp dụng mô hình kết hợp để có thể ít nhất là không lỗ khi tổ chức concert đó.

Cũng vì mức cát-xê cũ là cho cả 5 thành viên và hát hơn 4 bài (lần này chỉ 1 thành viên thì số lượng bài vẫn sẽ phải tương tự hoặc hơn như CL trong đêm giao thừa vừa rồi - ảnh hưởng đến sức của ca sĩ và chất lượng bài hát).

❌ Như ở sự kiện countdown, ban tổ chức cũng rất áp lực khi phải mời ca sĩ hát lót cho ca sĩ chính là cựu thành viên nhóm Big Bang (do sau sự kiện sẽ tạo scandal không đáng có cho chính những ca sĩ đó - những người vốn đã có tiếng tại Việt Nam - như trường hợp của Tóc Tiên và CL hiện tại).

❌Với đợt trình diễn lần này, không có các thành viên khác, liệu nếu mời trúng TOP hoặc Deasung thì sẽ trình diễn như thế nào, còn nếu mời GD và Taeyang thì mức giá phải cao hơn nữa.


Promotion (quảng bá)


Trên nền tảng online (10/10)

✔️ Chưa có thông tin chính thức nhưng các hội nhóm về EDM và fandom V.I.P đã lên bài kịch liệt ủng hộ việc mời 1 cựu thành viên Big Bang quay lại biểu diễn tại Việt Nam.

✔️ Các trang báo mạng lớn như Yan News, Kênh 14, Beats, Theanh28,... sẽ liên tục đưa tin về sự kiện này (như thành công của các thông tin về CL từ khi cô ấy vừa đáp xuống sân bay đã ngay lập tức lên bài).

✔️ Các kênh báo Nhà nước như Thanh Niên hay Tuổi Trẻ cũng sẽ dành hẳn ra một vài bài để đăng tin về sự kiện (báo Thanh Niên có những show ghi hình iHay TV hay tổ chức live cùng thần tượng cũng có thể mời ca sĩ đó giao lưu).

✔️ Các kênh YouTube của các trang lớn sẽ phát trực tiếp các sự kiện liên quan đến nam thần tượng lên kênh của mình 

✔️ Nghệ sĩ đó cũng đăng đàn trên Instagram về lịch trình để fandom tiện theo dõi (như với CL của 2NE1 vậy).


People và Process (con người và quy trình chuẩn bị 8/10 hoặc 10/10)


✔️ Về phía Việt Nam sẽ chuẩn bị đội ngũ vệ sĩ cùng nhân viên an ninh theo sát sao để bảo vệ thần tượng như chính khi họ bảo vệ CL hồi Countdown này.

✔️ Ban tổ chức sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất cho nghệ sĩ Hàn Quốc chuẩn bị trình diễn (có thể có từ 1-2 buổi diễn tập trước khi họ trình diễn chính thức để làm quen với ban nhạc hoặc âm thanh ánh sáng nơi sân khấu - tránh tình trạng như năm 2012 diễn ra).

✔️ Giới báo chí Việt Nam dù theo dõi sát sao nhưng cũng sẽ không hỏi sâu thông tin về quá khứ phạm tội của thành viên trong nhóm Big Bang để tránh ảnh hưởng đến tinh thần ca sĩ. Đồng thời cũng sẽ góp phần ngăn chặn những tin tức không hay từ phía các báo lá cải hướng về nhóm nhạc đình đám này lan tỏa (ai có thẻ nhà báo mới được phép vào họp báo).

✔️ Band nhạc hoặc những người phụ trách âm thanh, ánh sáng chắc chắn sẽ khắc phục những lỗi đã diễn ra trong năm 2012 (sẽ không để chim bồ câu đậu ngay trên sân khấu, đồng thời khâu chuẩn bị âm thanh sẽ được khắc phục những sự cố ngoài ý muốn không để micro hụ hoặc một số sự cố khác xảy ra trong lúc diễn).

❌/✔️ Điều cuối cùng này phụ thuộc vào thành viên biểu diễn tại sân khấu đại diện cho Big Bang có chuẩn bị trang phục chỉn chu hay không chỉ cần như CL hôm Countdown là đủ chứ đừng cẩu thả như năm 2012)


Âm nhạc của Big Bang cũng là rất hay và tuyệt vời, ở đây Ngốc chỉ bàn về việc chi tiền ra cho 1 concert dự trên nguyên tắc 4P trong marketing là có đáng hay không chứ không đánh giá âm nhạc của họ (bởi bản thân mình vẫn rất thích nhạc của boyband này).

Ngốc - Kiến Thức Dạo