Trước một trong những câu hỏi gây chia rẽ nhất giới công nghệ: Dùng iPhone hay điện thoại Samsung, ông lớn Samsung đã có hướng truyền thông táo bạo nhằm thu hút iFan trên toàn thế giới trải nghiệm giao diện của Samsung Galaxy. 


Bối cảnh


Dù sở hữu tệp người dùng đông đảo, Samsung vẫn tham vọng biến “tín đồ" Apple thành khách hàng của mình. Do đó, thương hiệu đã kết hợp cùng Tribal Aotearoa New Zealand (TANZ) - cơ quan trải nghiệm kỹ thuật số của DDB Group để đề xuất một giải pháp nhằm thúc đẩy người tiêu dùng cân nhắc chuyển từ iPhone sang thiết bị Samsung. Ý tưởng


Dựa trên nghiên cứu tâm lý người tiêu dùng, TANZ phát hiện nỗi sợ hãi về những thứ mới mẻ và không quen thuộc chính là yếu tố cốt lõi ngăn cản khách hàng iPhone mua sắm Samsung. Nhằm giảm bớt nỗi sợ đó, đội ngũ dự án lên ý tưởng về một phiên bản tương tác và trải nghiệm với giao diện Samsung trên chính thiết bị vốn thân thuộc với người dùng: chiếc điện thoại iPhone. 


Với ngân sách tương đối nhỏ, TANZ không thể tạo một phần mềm trên các cửa hàng ứng dụng (app store). Thay vào đó, đội ngũ đã đề xuất xây dựng một ứng dụng web nhằm đơn giản hoá việc trải nghiệm iTest cho người dùng. 


Thực thi 


Khi truy cập website iTest, người dùng sẽ nhận được hướng dẫn để tải ứng dụng trên điện thoại. Ứng dụng iTest mô phỏng đầy đủ giao diện và các chức năng của một thiết bị Galaxy với màn hình Home, kho ứng dụng Galaxy Store, tuỳ chọn chủ đề (theme) và thông báo cuộc gọi, tin nhắn đến như khi sử dụng một thiết bị Samsung thật sự.  Kết quả


Dù chỉ nhắm mục tiêu chính đến người dùng iPhone ở New Zealand, iTest đã nhận được hơn 5,5 triệu lượt tải về trên 234 quốc gia


Chia sẻ về sức lan toả của chiến dịch, đại diện Tribal Aotearoa New Zealand cho biết: “Ban đầu, iTest chỉ được giới thiệu ở New Zealand thông qua một quảng cáo xã hội (social ads). Nhưng nhờ vào ý tưởng độc đáo, chiến dịch đã nhận được sự chú ý từ các trang tin tức công nghệ trên khắp thế giới và đạt thành tích 2 triệu lượt tải xuống chỉ trong tuần đầu tiên.” 


John Alexander - Giám đốc Tiếp thị Di động của Samsung tại New Zealand cho rằng thành công của chiến dịch iTest chứng minh sáng tạo có thể lay chuyển thói quen sử dụng của những khách hàng khó tính. 


“iTest mang đến cho người dùng iPhone trải nghiệm giao diện Samsung từ chính thiết bị của họ. Đây cũng là đề xuất từ thương hiệu để người tiêu dùng có cơ hội tự so sánh và đánh giá giữa hai hệ điều hành.”


Credits:
Client: Samsung
Agency: DDB

Tổng hợp

Tú Nhã | Advertising Vietnam