Sản xuất quảng cáo ngoài nước: Production House Echo và nỗ lực đưa Việt Nam trở thành lựa chọn hàng đầu trong khu vực

This article is also available in English.


Trong vài năm trở lại đây, ngày càng nhiều thương hiệu và agency quốc tế tìm đến các Production House ngoài nước để sản xuất quảng cáo. Xu hướng hợp tác xuyên biên giới mang lại cho thương hiệu thêm nhiều lựa chọn đối tác, đồng thời nâng cao hiệu quả chi phí và thúc đẩy đa dạng nội dung. 


Sự xuất hiện của nhiều đối thủ “đáng gờm” trong khu vực Đông Nam Á đã khiến sân chơi sản xuất trở nên cạnh tranh hơn bao giờ hết. Trong số đó, các Production House Việt cũng đang từng bước xây dựng tên tuổi, góp phần giúp Việt Nam trở thành điểm đến hàng đầu để sản xuất quảng cáo thuê ngoài (outsourcing) trong khu vực. “Việt Nam thường hấp dẫn chúng tôi bởi lợi thế về chi phí và địa điểm. Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, các tiêu chuẩn về sản xuất của Việt Nam thật sự đã nâng cao đáng kể”, ông Daniel Ho, Executive Producer tại Prodigious Singapore đánh giá. 


Có thể nói, ngành sản xuất quảng cáo Việt đang bước từng bước chắc chắn trên hành trình tìm kiếm những giải pháp đột phá để vận hành tối ưu và nâng cao chất lượng sản phẩm. 


Quy trình sản xuất từ xa đáng tin cậy là một trong những yếu tố hấp dẫn nhất với khách hàng nước ngoài. Tận dụng công nghệ hiện đại và bề dày kinh nghiệm, nhiều Production House tại Việt Nam hoàn toàn có thể cạnh tranh với các đối thủ lớn trong khu vực.


Nhận định về lợi thế này, bà Sarah Sayas-Tolentino, Giám đốc Sản xuất, BBIC khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Trung Đông và châu Phi tại P&G chia sẻ: “Tôi rất ấn tượng với cách ngành sản xuất tại Việt Nam tăng trưởng những năm vừa qua - tuy chậm nhưng vững chắc. Các nhà cung cấp dịch vụ trở nên chuyên nghiệp hơn, các đội ngũ sản xuất có chuyên môn tốt hơn và thiết bị ngày càng tân tiến. Chất lượng đầu ra, từ cách kể chuyện đến tính thẩm mỹ đều được cải thiện đáng kể”.


“Ngoài ra, không chỉ các đạo diễn nước ngoài mà ngày càng nhiều đạo diễn địa phương chứng minh được rằng họ có thể cung cấp những thước phim chất lượng”, bà cho biết thêm. 

Phong cảnh thiên nhiên độc đáo và các điểm du lịch nổi tiếng thế giới của Việt Nam mang đến sự đa dạng về địa điểm ghi hình, từ những bãi biển dài đến những khu rừng nguyên sơ, từ vùng núi đến đô thị sầm uất. Nhờ đó, những thước phim quảng cáo sản xuất tại Việt Nam thấm nhuần cả giá trị văn hóa và giá trị thẩm mỹ. 


Cảnh lao động trên biển của Việt Nam trong thước phim quảng cáo của SONY 

(Creative Studio: Abundant Singapore; Production House: Echo)


Đằng sau những tác phẩm thành công chính là đội ngũ năng động, sáng tạo, có trình độ chuyên môn cao. Họ được đào tạo bài bản, có phong thái làm việc chuyên nghiệp trong môi trường quốc tế, nhưng cũng là những tâm hồn tự do, đầy ắp những ý tưởng và quan điểm mới.


“Ngành sản xuất quảng cáo của Việt Nam rất đáng tin cậy với công nghệ cao và các giải pháp chi phí hiệu quả. Chuyên môn cao về xử lý hậu kỳ cho phép chúng tôi kịp thời sửa đổi và lường trước thách thức. Đội ngũ sản xuất đều quen làm việc từ xa, luôn tự tin làm việc dù ở bất cứ đâu. Sự đa dạng về phong cảnh (đô thị, núi, bãi biển, sa mạc,…) và khí hậu 2 mùa ở phía Nam là điều kiện hoàn hảo để đáp ứng nhu cầu của các thị trường phương Tây”, bà Geraldine B., Giám đốc Sản xuất tại agency Orès, Pháp bày tỏ.


Thông điệp ý nghĩa hòa quyện cùng tính nghệ thuật trong TVC mừng ngày Quốc tế Phụ nữ của Ariel

(Agency: Saatchi & Saatchi Singapore; Production House: Echo)


Nhờ khả năng lên kế hoạch chi tiết và quản lý ngân sách tối ưu, hiệu quả chi phí cao cũng là một yếu tố quyết định giúp Việt Nam trở thành lựa chọn lý tưởng cho các đối tác toàn cầu.


“Hiệu quả chi phí cũng là một yếu tố hấp dẫn, không chỉ vì tỷ giá tiền tệ mà bởi khả năng tối ưu chi phí của đội ngũ sản xuất. Trong trải nghiệm của tôi, các Production House Việt Nam không ngừng đưa ra các giải pháp mới tuyệt vời để tiết kiệm chi phí. Văn hóa phản ứng nhanh ở đây giúp các đạo diễn nước ngoài như tôi tin tưởng rằng chúng tôi đang làm việc như một tập thể, hướng tới cùng một mục tiêu”, bà Naoko Tajima, Giám đốc Sản xuất TVC đến từ Nhật Bản chia sẻ.Bên cạnh những lợi thế vượt trội, vẫn tồn tại nhiều khó khăn cản trở các Production House Việt tận dụng mọi tiềm năng. 


Những trở ngại trong quá trình tiền sản xuất, như tuyển chọn diễn viên, diễn tập với diễn viên stand-in (người thay thế diễn viên chính thức khi diễn tập), thử ánh sáng tại điểm quay,... vẫn còn phổ biến khi sản xuất từ xa. Khoảng cách về không gian và thời gian cũng khiến việc chuẩn bị trước khi bấm máy bị ảnh hưởng ít nhiều.


“Thách thức chính là khâu tuyển chọn diễn viên cần nhiều thời gian trong quá trình tiền sản xuất. Tuy nhiên, các đơn vị tại Việt Nam có khả năng xử lý tốt tình huống này. Khi làm việc với Echo và Ginger Shots, chúng tôi đã giao tiếp suôn sẻ và dễ dàng với agency, khách hàng,... nhờ các đội ngũ quốc tế”, bà Geraldine chia sẻ.


“Vẫn còn một số thách thức cần vượt qua, trong đó có khâu tuyển chọn diễn viên, đặc biệt là cho các dự án khu vực vì có khá ít diễn viên có ngoại hình đại diện được cho phần đông người châu Á (Pan-Asian). Giao tiếp cũng là một trở ngại khi làm việc với giám đốc sản xuất địa phương. Về khía cạnh tích cực, tính chuyên nghiệp, hỗ trợ mạnh mẽ về hậu cần và thiết kế, thiên nhiên đẹp, thái độ tích cực của người Việt, mạng lưới rộng phù hợp để giám sát từ xa, và cả... ẩm thực!”, bà Sarah chia sẻ. 


Hậu trường một buổi ghi hình quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm cao cấp tại thị trường Trung Quốc cho JWT Singapore của Echo


Mặc dù các Production House thường có đội ngũ chuyên làm việc với khách hàng quốc tế, khác biệt về ngôn ngữ vẫn luôn là một trở ngại lớn. “Ngôn ngữ sẽ luôn là thử thách khi sản xuất quảng cáo tại Đông Nam Á. Tuy nhiên, với một đội ngũ thông thạo tiếng Anh và luôn sẵn sàng tiếp thu, học hỏi, vấn đề đó có thể được giải quyết”, ông Daniel nhận định.


“Vấn đề giao tiếp vẫn có thể được cải thiện. Điểm tốt là mọi người đều sẵn sàng học hỏi và học hỏi nhanh. Với một tập thể vững chắc, quá trình làm việc sẽ trở nên dễ dàng ”, ông Brandon Loh, Giám đốc Sản xuất TVC đến từ Malaysia chia sẻ. “Lực lượng sản xuất trẻ năng động chính là chìa khóa thành công cho Việt Nam. Các khâu tiền sản xuất đều được thực hiện “siêu tốc”: trong khi lịch trình sản xuất thường kéo dài một tháng tại đất nước của chúng tôi (KL) thì ở đây chỉ tốn 2-3 tuần. Tốc độ làm việc nhanh chóng khiến tôi luôn tràn đầy năng lượng”.


Quảng cáo Pantene được Echo sản xuất cho Passion Pictures BKK


Trước bối cảnh Covid-19, ngành sản xuất Việt Nam đã chứng minh được sự bền bỉ và tiềm năng phát triển kể cả trong khó khăn. Giống như mọi xu hướng hình thành trong trạng thái bình thường mới, sản xuất từ xa vẫn sẽ là lựa chọn phổ biến trong tương lai gần. Việt Nam phải tiếp tục phát huy lợi thế và loại bỏ dần những trở ngại để không chỉ thích ứng mà còn “bật” lên so với các đối thủ trong khu vực.


Bà Naoko Tajima cho biết: “Tốc độ sản xuất nhanh, tiết kiệm chi phí và đạt tiêu chuẩn quốc tế là điểm cộng của việc quay quảng cáo tại Việt Nam. Tôi đã từng mang đến đây một dự án Nhật Bản và thực hiện trong vỏn vẹn 2 tuần. Chỉ trong một tuần, đội ngũ sản xuất đã nhận việc, tôi bay đến Việt Nam và bắt đầu quay ngay tuần sau đó. Điều này không thể thực hiện tại nhiều nước, đặc biệt là Nhật Bản. Vì vậy, tôi rất ngạc nhiên về tốc độ chuẩn bị nhanh chóng tại Việt Nam. Đội ngũ trẻ sáng tạo luôn mang đến năng lượng tích cực trên trường quay”. Ngành sản xuất quảng cáo tại Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác, nhiều khó khăn có thể cải thiện. Đây là cơ hội để các Production House như Echo tỏa sáng, góp phần đưa Việt Nam trở thành điểm đến hàng đầu cho thương hiệu và agency trong khu vực.


Phong cách làm việc của Echo được bà Sarah Sayas-Tolentino tóm gọn một cách hoàn hảo: “Một trong những đơn vị tốt nhất khu vực. Luôn chuẩn bị kỹ lưỡng, tốc độ làm việc nhanh và giao tiếp mượt mà trong mỗi khâu sản xuất. Giám đốc và đội ngũ sản xuất mang đến rất nhiều giá trị cho sản phẩm. Công tác hậu kỳ tuyệt vời tạo ra những hình ảnh CG đắt giá”.


Để khắc phục những hạn chế tiền sản xuất, Echo đã liên tục cải thiện các nguồn lực của mình để hoạt động hiệu quả trong mọi điều kiện, hoàn cảnh, khiến quá trình sản xuất từ xa trở nên thuận tiện, liền mạch hơn. Bằng cách nâng cao chất lượng sản phẩm để đáp ứng các tiêu chuẩn toàn cầu ngày một cao, Echo đang xóa nhòa ranh giới giữa các quảng cáo sản xuất tại địa phương, trong khu vực và trên toàn cầu. 


Chia sẻ về trải nghiệm làm việc với Echo, ông Daniel Ho cho biết: “Chúng tôi rất hài lòng khi làm việc với Echo cũng như với người “anh em” của Echo là Ginger Shots trong dự án gần đây nhất. Họ có một trong những hệ thống trang thiết bị tốt nhất khu vực. Quá trình quay diễn ra rất liền mạch. Tôi đã thực hiện nhiều dự án ghi hình từ xa trên khắp thế giới trong 18 tháng qua, và Echo mang đến một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Hầu như không có khác biệt nào so với việc quay phim ngay tại Singapore”


Tại Echo, chìa khóa để thành công là xây dựng niềm tin với các đối tác toàn cầu. Từ việc gỡ bỏ mọi rào cản trong sản xuất từ xa đến đề xuất các sáng kiến ​​mới nhằm tối ưu hóa hiệu suất, Echo đang thu hẹp khoảng cách giữa Production House Việt và khách hàng quốc tế. “Trải nghiệm hợp tác của tôi với Echo luôn vô cùng suôn sẻ, chúng tôi hiểu nhau và cùng tạo nên một đội ngũ sản xuất đoàn kết”, ông Brandon Loh khẳng định.


Bà Geraldine cũng chia sẻ: “Dù cả khách hàng và agency đều không thể có mặt trên trường quay để ứng biến khi có vấn đề hay xác nhận từng chi tiết nhỏ, các dự án sản xuất từ sao đều diễn ra suôn sẻ hơn dự kiến. Không một phút giây nào bị lãng phí trên trường quay. Quy trình bài bản, công tác quản lý chuyên nghiệp khiến quá trình làm việc với Echo thật dễ dàng”.


Từ các dự án địa phương (Echo kết hợp cùng Mirum VN trong quảng cáo ASUS quay tại Slovenia, châu Âu)....


…đến các quảng cáo cho khu vực (Echo x Saatchi & Saatchi Singapore cho Downy)


Về vấn đề giao tiếp, năng lực tiếng Anh và sự thành thạo kỹ thuật của đội ngũ sản xuất từ Echo đã giúp xóa mờ khoảng cách về địa lý và ngôn ngữ. “Gần đây, tôi đã thực hiện một vài dự án sản xuất từ xa với Echo. Khách hàng và agency đều ở Singapore, tôi ở Nhật Bản còn Echo ở Việt Nam. Ban đầu, tôi đã rất lo lắng về những thách thức trong vấn đề kỹ thuật và giao tiếp, nhưng đội ngũ sản xuất đã hoạt động tuyệt vời như một tập thể. Tất cả các nền tảng (Zoom, Teams, Whatsapp, Email) đều được sử dụng để liên lạc hàng ngày; không có lúc nào tôi cảm thấy ý kiến của mình không được truyền tải đầy đủ và rõ ràng”, bà Naoko Tajima nhận xét.


“Một điểm cộng khác là sự thành thạo kỹ thuật của Echo. Đội ngũ sản xuất luôn đảm bảo rằng tôi có thể giao tiếp trực tiếp với người quay phim dù ở cách xa hàng nghìn cây số. Tôi đã thực hiện nhiều dự án từ xa tại Nhật Bản trong thời kỳ đại dịch, nhưng trải nghiệm với Echo đã giúp tôi mở mang tầm mắt”, bà chia sẻ.


Dự án hợp tác đa quốc gia giữa Korean Air (Hàn Quốc), Echo (Việt Nam) và Pandora Films (Australia)


Tạm kết


Sau nhiều năm không ngừng nâng cao tính linh hoạt trong sản xuất, giờ đây Echo đã vươn ra khỏi phạm vi biên giới để đưa dịch vụ đến nhiều khách hàng quốc tế. Khai thác tối ưu tiềm năng của ngành sản xuất tại Việt Nam, Echo đang góp phần tạo dấu ấn cho các Production House Việt trên thị trường khu vực và thế giới. 


Hiền Phương / Advertising Vietnam


Sản xuất quảng cáo ngoài nước: Production House Echo và nỗ lực đưa Việt Nam trở thành lựa chọn hàng đầu trong khu vực

Tâm Thương

Tâm Thương

Content Creator | Advertising Vietnam

05 Thg 11 2021

Lưu

Cùng chuyên mục