Thương hiệu thể thao adidas đã trở thành cái tên nổi bật tại Liên hoan Sáng tạo Cannes Lions 2022 vì ẵm trọn 6 giải thưởng, đặc biệt là giải Grand Prix ở hạng mục Outdoor với bảng quảng cáo có thể bơi đầu tiên trên thế giới - “The Liquid Billboard”. Thiết kế mới lạ này đã để lại ấn tượng không nhỏ cho ngành quảng cáo và người dùng trên toàn thế giới.


Theo một khảo sát của công ty nghiên cứu thị trường YouGov được adidas ủy quyền thực hiện, trên toàn cầu có 32% phụ nữ không cảm thấy thoải mái khi bơi lội ở nơi công cộng. Ở Trung Đông, con số này lên đến 88%. Bên cạnh đó, chỉ 1/4 số phụ nữ được khảo sát hài lòng về các sản phẩm đồ bơi đang bán trên thị trường. Điều này đã dẫn đến việc ngày càng ít phụ nữ muốn theo đuổi các môn thể thao dưới nước.


Nhằm tăng sự tự tin ở phụ nữ, adidas đã bắt tay cùng agency Havas Middle East thực hiện một bảng quảng cáo cao 5m, sâu 3m tại Kite Beach - một trong những bãi biển nổi tiếng nhất ở Dubai. Với chất liệu acrylic trong suốt và được gia cố chắc chắn, bảng quảng cáo trở thành hồ bơi chứa được khoảng 43,5 mét khối nước, tương đương lượng nước của 163 bồn tắm. Đội ngũ thiết kế gồm 32 người đã phải làm việc ngày đêm trong ba tuần liên tục để hoàn thành bảng quảng cáo trên.


Video quảng cáo chiến dịch "The Liquid Billboard"


Những người phụ nữ sẽ tham gia trải nghiệm mặc đồ bơi của adidas và lặn trong bảng quảng cáo với tinh thần “Beyond The Surface” - vượt qua mọi định kiến và tin rằng môn thể thao này chào đón tất cả mọi người. Chiến dịch có sự tham gia của các đại sứ adidas như Dareen Barbar - vận động viên đạt Kỷ lục Guinness Thế giới trong hạng mục “Wall sit” dành cho người khuyết tật và Raha Moharrak - phụ nữ Ả Rập Xê-út đầu tiên leo lên đỉnh Everest. Những khoảnh khắc đáng nhớ này sẽ được phát trực tiếp đến bảng quảng cáo trên màn hình kỹ thuật số tại Dubai Mall giúp khách hàng có thể theo dõi trải nghiệm từ xa, từ đó tăng mức độ lan tỏa chiến dịch.


Bảng quảng cáo kỹ thuật số tại Dubai Mall


Amrith Gopinath - Giám đốc thương hiệu cấp cao của adidas chia sẻ: “Với niềm tin rằng tất cả mọi người đều được tận hưởng những lợi ích của việc bơi lội, chúng tôi đã ra mắt bộ sưu tập đa dạng về các sản phẩm bơi lội dành riêng cho phụ nữ đạo Hồi. Mỗi chi tiết trên sản phẩm đều được thiết kế cẩn thận để đảm bảo phần vải bổ sung không làm giảm khả năng bơi của vận động viên. Sản phẩm đã được thử nghiệm trên nhiều nhóm người tiêu dùng trên thế giới để tìm ra điểm cân bằng hoàn hảo giữa độ phù hợp, tính năng, hiệu suất và mức độ an toàn.


Chiến dịch ấn tượng trên đã đạt được hơn 295 triệu lượt tiếp cận, thu về 1,35 triệu từ earned media (truyền thông lan truyền), phủ sóng khắp các trang báo mạng của hơn 50 quốc gia tại 6 châu lục. Bên cạnh 6 giải thưởng danh giá tại Cannes Lions 2022, "The Liquid Billboard" cũng đạt được giải Sports Silver ở hạng mục Social Good và giải Sports Gold ở hạng mục quảng cáo OOH tại Clio Awards năm 2021.


Kim Ngọc