Năm 2018, hai vợ chồng Manuel và Patricia đã thành lập Change the Ref với mong muốn nâng cao nhận thức về bạo lực súng đạn. Con trai của họ cũng là nạn nhân của một vụ xả súng tại Parkland.


Đến năm 2021, Change the Ref đã kết hợp cùng agency Leo Burnett Chicago phát động chiến dịch "The Lost Class" nhằm lên án bạo lực súng đạn. Theo thống kê của CDC, trung bình năm 2021 có 3,044 học sinh Mỹ chết vì bạo lực súng đạn, khiến các em không bao giờ có cơ hội được học hết cấp 3 và tham dự buổi lễ tốt nghiệp của chính mình.


Website chính thức của The Lost Class


Chiến dịch đã “ẵm trọn” 9 giải thưởng bao gồm 1 giải Titanium, 4 giải Vàng, 2 giải Bạc và 2 giải Đồng tại Cannes Lions 2022 khi ra mắt chuỗi ba video mô phỏng một buổi lễ tốt nghiệp tại Học viện James Madison, một học viện hư cấu do agency Leo Burnett tạo ra. David Keene - Cựu Chủ tịch Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA) chính trị gia John Lott - tác giả của quyển “More Guns, Less Crime” (tạm dịch: Nhiều súng hơn, ít tội phạm hơn) đã được mời để phát biểu trong buổi lễ. Khi đến sân trường và đối mặt với 3,044 chiếc ghế trống vắng, David Keene đã nghĩ đây chỉ là một buổi diễn tập bình thường. Tuy nhiên, bài phát biểu của ông đã được quay lại và đăng tải trên các kênh truyền thông của Change the Ref.


Nhằm tiếp tục lên án nạn bạo lực súng đạn, Change the Ref đã thực hiện thêm một chiến dịch "NRA Children's Museum" (tạm dịch: Bảo tàng Trẻ em NRA). Tổ chức đã gửi một đoàn xe gồm 52 xe buýt màu vàng đến nhà và văn phòng của Thượng nghị sĩ Texas Ted Cruz. Được biết, Ted Cruz là một trong những người tích cực ủng hộ quyền sử dụng súng ở Mỹ. Bất chấp việc xả súng kinh hoàng ở trường học Texas, ông vẫn cho rằng mọi người nên chú trọng thắt chặt an ninh ở các trường học thay vì cấm sử dụng súng đạn. 


Trên các xe buýt có tổng cộng 4,368 ghế ngồi, đại diện cho số trẻ em đã thiệt mạng ở Mỹ do bạo lực súng đạn từ năm 2020. Trên thân xe buýt được in dòng chữ "NRA Children's Museum". Bên cạnh đó, các kỷ vật của những nạn nhân cũng được để trên xe, đơn cử như thẻ tốt nghiệp trường mẫu giáo, chiếc áo sơ mi, bao tay giữ ấm,... 


Một số hình ảnh về đoàn xe bus của Change the Ref


Cuộc biểu tình này đang yêu cầu Ted Cruz phải thực hiện kiểm tra lý lịch đối với những cá nhân muốn mua súng. Ông Manuel Oliver, người đồng sáng lập Tổ chức Change the Ref đã gửi một lá thư do chính con trai ông viết năm 12 tuổi đến vị Thượng nghị sĩ này. Bức thư có nội dung: "Tôi viết thư này để trao đổi với các bạn về cách chúng ta sẽ giải quyết vấn đề luật súng đạn. Tại sao mọi người lại phản đối việc kiểm tra lý lịch khi muốn mua súng, trong khi đây là một cách bảo vệ chính bản thân bạn? Bạn thích việc những kẻ điên giữ trong tay vũ khí nguy hiểm như thế à? Nếu bạn thật sự vô tội, bạn không nên phản đối việc kiểm tra danh tính này."


Lá thư của con trai ông Oliver được viết vào năm 2013


Ông Manuel Oliver đã tag tài khoản Twitter của Ted Cruz trong một bài đăng và chia sẻ: "Chúng tôi đã gửi lá thư do con trai chúng tôi viết chín năm trước. Không biết liệu ông đã đọc nó chưa nhưng tôi nghĩ, đã đến lúc ông phải lắng nghe ý kiến của con trai tôi và ưu tiên sự an toàn của trẻ em hơn là số tiền mà NRA kiếm được."


Tổng hợp

Kim Ngọc / Advertising Vietnam