Vài ngày qua, thương hiệu thời trang Gucci đã vướng phải làn sóng tẩy chay tại Trung Quốc bởi một bức ảnh người mẫu gốc Á với đôi mắt nhỏ, lối trang điểm “độc lạ”, chiếc khuyên mũi phóng đại và chiếc roi da trên tay. 

 

Cụ thể, Gucci đã đăng tải hình ảnh quảng bá cho túi xách có tay cầm bằng tre của thương hiệu với người mẫu là một người gốc Á. Điểm gây tranh cãi là gương mặt người mẫu này được trang điểm nhấn mạnh vào lông mày hồng nhạt, đôi mắt nhỏ và gò má cao, làm tôn lên "khuôn mặt châu Á" thường được miêu tả trong truyện kể của phương Tây.Sau đó, Gucci đã ẩn hình ảnh này trên Weibo nhưng vẫn giữ nguyên trên Twitter. Động thái “phân biệt đối xử” giữa người tiêu dùng Trung Quốc và phương Tây của thương hiệu xa xỉ tiếp tục dấy lên nhiều ý kiến trái chiều, cư dân mạng cho rằng đây là “biểu hiện của lương tâm cắn rứt” vì khiến khán giả Trung Quốc khó chịu. “Nguyên nhân không phải vì vẻ ngoài của người mẫu, cũng không phải là chúng tôi từ chối những phong cách thời trang táo bạo hoặc sáng tạo khác với vẻ đẹp truyền thống. Đó là vì chúng tôi không biết liệu một người mẫu được trang điểm để chiều lòng khách hàng, hay cố tình tạo ra theo định kiến ​​của phương Tây”, một người dân Bắc Kinh chia sẻ.

 

Zhu Wei, phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Luật Truyền thông tại Trung Quốc cho biết: “Nếu chúng ta không phản đối những nhãn hàng phân biệt đối xử như vậy, nhiều doanh nghiệp phương Tây sẽ đưa ra những hình ảnh tương tự vì cho rằng đây là ‘chìa khóa’ tiếp cận hiệu quả. Giống như thuật ngữ 'nigger' (từ chỉ nhóm người da đen) không thể xuất hiện trong các bộ phim Hollywood, trên thực tế, phương Tây biết Trung Quốc cấm kỵ điều gì nhưng họ vẫn sẵn sàng chạm vào. Điều này là vô cùng thiếu tôn trọng đối với nền văn hóa của chúng tôi”.

 

Trước đó tại xứ Trung, các thương hiệu như Dior, Three Squirrels và Mercedes-Benz cũng bị chỉ trích bởi các hình ảnh được cho là “bôi nhọ” người Trung Quốc. 


Bức ảnh chụp một người phụ nữ có đôi mắt một mí và làn da ngăm đen gây tranh cãi của Dior

 

Công ty thực phẩm Three Squirrels gây tranh cãi vì người mẫu có đôi mắt xếch


Có thể thấy, người Trung Quốc đang trở nên nhạy cảm thái quá mỗi khi nhìn thấy ảnh quảng cáo khắc họa phụ nữ có đôi mắt nhỏ và xếch, khác với tiêu chuẩn nét đẹp Á Đông. Điều này đặt ra thách thức không nhỏ, buộc các công ty phải thật cẩn trọng trong từng đường đi nước bước để chinh phục thị trường tỷ dân. 

 

Theo globaltimes

Tâm Thương | Advertising Vietnam