Trong bài đăng trên trang LinkedIn, công ty công nghệ tài chính Singapore - GoBear cho biết đang ngừng mọi hoạt động kinh doanh ở tất cả các thị trường. Mặc dù đã rất cố gắng nhưng phải nói thêm rằng COVID-19 thực sự là khoảng thời gian khó khăn và đầy thách thức khiến GoBear không thể gây dựng nguồn quỹ để tiếp tục vận hành công ty.


Trích dẫn chia sẻ của GoBear trong bài viết tại LinkedIn: “Công ty đã có được các nhân viên, đối tác, nhà cung cấp và những người ủng hộ tuyệt vời trong suốt thời gian qua, chính điều này mới có thể giúp công ty đạt được những thành tích đáng kể. Chúng tôi muốn gửi lời cảm ơn đến tất cả mọi người vì đã tin tưởng và trở thành một phần trong cuộc hành trình của GoBear”. Theo thông cáo báo chí, các tác nhân dẫn đến quyết định đóng cửa này bao gồm nhu cầu về các sản phẩm và dịch vụ tài chính giảm sút trong thời gian dài, đặc biệt là bảo hiểm du lịch.Giám đốc điều hành của GoBear, Adrian Chng cho biết: “GoBear đã phải đưa ra một quyết định khó khăn là đóng cửa doanh nghiệp. Bởi vì đây là khoảng thời gian khó khăn với đội ngũ nhân viên, ưu tiên của chúng tôi là tiến hành quá trình cùng với sự quan tâm tối đa và hướng dẫn cụ thể cho nhân viên của mình. Công ty luôn coi trọng trách nhiệm của mình với nhân viên, đối tác và nhà cung cấp, với dự định tiến hành hoàn thiện các cam kết với họ như một phần của quá trình này”. GoBear cũng thông báo về các mốc thời gian và chi trả tiền lương đầy đủ cho nhân viên, đồng thời sẽ hoàn thành tất cả cam kết hiện có với các bên liên quan, đảm bảo theo đúng pháp luật và quy định địa phương. 


Quá trình trên sẽ được GoBear tiến hành theo từng giai đoạn và được kiểm soát trong khoảng thời gian ngắn tại các thị trường đang kinh doanh. Hiện tại, website của GoBear đang hoạt động tại 7 quốc gia: Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Hồng Kông, Philippines và Việt Nam. Tổng cộng có 165 nhân viên trên khắp Châu Á và 20 nhân viên trong team Marketing đang làm việc cho doanh nghiệp. GoBear và hành trình 5 năm trong lĩnh vực tài chính 


Được thành lập vào năm 2015, GoBear bắt đầu hoạt động như một công cụ tìm kiếm thông tin, sau đó phát triển thành dịch vụ tài chính và nền tảng dữ liệu nhằm cải thiện sức khỏe tài chính của người dân trên toàn Châu Á. Công ty cho biết đã phục vụ hơn 55 triệu người dùng với hơn 2.000 sản phẩm tài chính cá nhân. Doanh nghiệp từng huy động được số tiền tài trợ 80 triệu đô la Mỹ để cải thiện dịch vụ. Nền tảng dịch vụ tài chính của GoBear bao gồm siêu thị tài chính trực tuyến, môi giới bảo hiểm kỹ thuật số và cho vay tự động (digital lending). Tất cả dịch vụ này đều được xây dựng trên nền tảng vững chắc của dữ liệu thay thế (Alternative data). Ngoài ra, công ty bổ sung và phát triển dịch vụ của mình bằng cách hợp tác và đầu tư vào các công ty công nghệ khác.Việc đóng cửa kinh doanh diễn ra trong bốn tháng sau khi GoBear cắt giảm 22 nhân viên (bao gồm 6 nhân viên ở Singapore và 16 nhân viên ở các chi nhánh nước ngoài), chiếm khoảng 11% lực lượng lao động của công ty. Một số trang báo cho rằng việc cắt giảm nhân sự này là do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Ngoài ra, GoBear đã cố gắng giảm thiểu tác động tiêu cực bằng cách thực hiện các phương pháp cắt giảm chi phí như ngừng các dự án không cần thiết, cũng như giảm chi phí cố định và giấy phép phần mềm.


Ngọc My / Advertising Vietnam