Tháng 2/2023, Facebook đã ra mắt tính năng xác minh tài khoản cá nhân Meta Verified với mục đích tăng cường bảo mật và tính xác thực cho người dùng và doanh nghiệp. Sau đó không bao lâu, Twitter cũng áp dụng chính sách bán tích xanh cho người dùng với giá 8 USD/tháng. Điều này đã mang lại nhiều ý kiến trái chiều khi một bộ phận người dùng cho rằng tích xanh giúp tăng tính bảo mật và nâng cao sự tin tưởng, ngược lại số khác lại nhận định các nền tảng đang “gây khó dễ” cho các thương hiệu nhằm gia tăng doanh số. 


Không đứng ngoài xu hướng, mới đây Google đã triển khai hệ thống dấu tích màu xanh lam dành cho những thương hiệu được xác minh trên Gmail. Vào năm 2021, “gã khổng lồ” công nghệ này đã giới thiệu Brand Indicators for Message Identification (BIMI - Chỉ báo thương hiệu để nhận dạng thư). Đây là một tính năng yêu cầu người gửi sử dụng yếu tố xác thực và sử dụng logo thương hiệu làm hình đại diện trong email. Dựa trên tính năng đó, Google tiếp tục ra mắt tích xanh giúp người dùng xác định email nhận được đến từ thương hiệu hợp pháp hay chỉ là tin rác. Ngoài ra, việc xác thực email cũng giúp hệ thống bảo mật “xác định và ngăn chặn thư rác”.


Theo đó, những công ty đã áp dụng hình thức BIMI trước đây sẽ tự động nhận được dấu tích xanh. Khi người dùng lia chuột đến biểu tượng này, Gmail sẽ hiển thị thông báo: “Người gửi email này đã được xác minh rằng họ sở hữu tên miền google.com và có sử dụng logo làm ảnh đại diện.” Google cho biết các dấu tích Gmail có sẵn cho tất cả khách hàng Google Workspace, bao gồm cả tài khoản Google cá nhân, cũng như khách hàng G Suite Basic và Business cũ. Để đăng ký tích xanh Gmail, các quản trị viên (admin) của thương hiệu cần truy cập Trung tâm Trợ giúp (Help Center). Tại đây, người dùng có thể tìm hiểu cách thiết lập BIMI và những thông tin cần thiết. Ngoài ra, người dùng cũng cần đảm bảo rằng tài khoản Google của thương hiệu đã áp dụng:

  • DMARC (Domain-based Message Authentication, Reporting, and Conformance - tạm dịch: Xác thực, báo cáo và tuân thủ email dựa trên tên miền). Đây là một phương thức xác thực email tiêu chuẩn giúp ngăn chặn hacker và những người giả mạo tổ chức. 
  • Logo của thương hiệu đã được xác thực VMC (Verified Mark - tạm dịch: Chứng chỉ nhãn hiệu đã được xác minh) do những cơ quan cấp chứng chỉ như Entrust hoặc DigiCert cấp.


Việc Google thêm tích xanh giúp người dùng nhanh chóng xác định rằng người gửi là một công ty hợp pháp và họ có thể tin tưởng được. Google viết trong một bài đăng trên blog: “Xác thực email giúp gia tăng sự tin tưởng của người dùng vào các nguồn email và mang đến trải nghiệm đọc và tạo nên một hệ sinh thái email tốt hơn cho mọi người.”


Kim Ngọc