Sau những lùm xùm về việc thu thập và quản lý dữ liệu cá nhân dẫn tới lệnh cấm hoạt động ở Mỹ vào tháng 9 năm ngoái, vấn đề An toàn Thương hiệu trở thành ưu tiên hàng đầu của nền tảng video 700 triệu người dùng này.


Khi quảng cáo trên mạng xã hội, các thương hiệu lo lắng rằng quảng cáo của mình sẽ xuất hiện cùng với những nội dung không phù hợp. Khái niệm Brand Safety, hay An toàn thương hiệu, ra đời để chỉ các biện pháp để bảo vệ hình ảnh và uy tín của thương hiệu khỏi những ảnh hưởng tiêu cực, gây tổn hại khi quảng cáo trực tuyến. Đây là mối quan tâm hàng đầu không chỉ với thương hiệu và agency, mà còn với chính các nền tảng truyền thông. 


Không ngoại lệ, nền tảng mạng xã hội TikTok đang tìm những đối tác hàng đầu trong lĩnh vực nhằm mang tới một không gian an toàn và phù hợp nhất cho cả các nhà sáng tạo nội dung và người dùng. Giám đốc An toàn thương hiệu và Quan hệ Lao động toàn cầu của TikTok Dave Byrne chia sẻ với Adweek: “Sứ mệnh của chúng tôi là truyền cảm hứng cho sự sáng tạo và lan rộng niềm vui. Vì vậy, sự an toàn luôn là giá trị cốt lõi trong mọi hoạt động của chúng tôi.”


OpenSlate - một trong những đối tác về An toàn thương hiệu của TikTok (Nguồn: TikTok)


Từ nhận thức toàn diện và sâu sắc về an toàn thương hiệu… 


An toàn thương hiệu là yếu tố trọng yếu và căn bản nhất để TikTok kiến tạo nên những mối quan hệ lâu dài và hiệu quả với các nhà quảng cáo. Để biến TikTok trở thành một mạng xã hội an toàn và truyền cảm hứng, đội ngũ TikTok phải bắt đầu từ việc thực sự thấu hiểu cộng đồng người dùng. 


“Chúng tôi cần phải hiểu được tất cả các định nghĩa khác nhau về sự an toàn của người dùng, bởi mỗi người đều có hoàn cảnh và văn hóa khác nhau - đây là những yếu tố tạo nên chính con người của họ. Nếu người dùng không cảm thấy được là chính mình, thì các thương hiệu và nhà quảng cáo cũng sẽ không đặt niềm tin. Vì vậy, việc hiểu đúng, đủ và sâu sắc cách nhìn nhận của người dùng về sự an toàn là hết sức quan trọng.”, Byrne giải thích.


… đến tìm kiếm đối tác để củng cố mức độ an toàn trên nền tảng


Việc tìm kiếm các đối tác phù hợp chính là giải pháp hiệu quả để đảm bảo tính an toàn thương hiệu và mang lại những lợi ích lâu dài. Giám đốc Truyền thông Xã hội của Reprise Digital Elijah Harris nhận định về vấn đề này với cương vị là agency thường xuyên tận dụng mạng xã hội TikTok: “Chúng tôi có nhiệm vụ giúp khách hàng của mình tận dụng được mọi “đòn bẩy” về truyền thông, truyền tải đầy đủ nhất giá trị cốt lõi của thương hiệu, cũng như đảm bảo rằng những giá trị ấy được hiểu đúng trên các nền tảng. Vì vậy, mức độ an toàn cho người sử dụng đóng vai trò trọng yếu trong việc quyết định tính hiệu quả của quảng cáo.”


Chia sẻ về lệnh cấm năm ngoái, Byrne cho biết: “Đó là một năm biến động. Suốt khoảng thời gian, chúng tôi phải liên tục trấn an các đối tác quảng cáo rằng chúng tôi còn ở đây lâu dài, và công việc kinh doanh của họ sẽ không bị ảnh hưởng.” Từ sự cố đó, đội ngũ TikTok luôn đảm bảo các nhà quảng cáo thấy được những nỗ lực hiện thực hóa mục tiêu của mình.   


Cụ thể, tháng 10/2020, TikTok chính thức hợp tác với đối tác chuyên môn trong lĩnh vực An toàn thương hiệu OpenSlate và giới thiệu TikTok Brand Safety Solution (Giải pháp An toàn thương hiệu) - một công cụ xác minh và sàng lọc nhằm loại bỏ những nội dung không phù hợp. Tháng 3 vừa qua, TikTok thông báo mở rộng phạm vi hợp tác đến nhiều khu vực khác trên toàn cầu với mong muốn mọi quảng cáo đều được xuất hiện ở vị trí phù hợp nhất.


Không thể phủ nhận hiệu quả của quảng cáo trên TikTok, song vấn đề an toàn thương hiệu phải được đặt lên hàng đầu (Nguồn: TikTok)


Nhờ sự cố gắng không ngừng nghỉ và sự hỗ trợ từ các đối tác, TikTok đã đạt được những bước tiến lớn hướng tới mục tiêu trở thành mạng xã hội thực sự an toàn và hấp dẫn đối với các nhà quảng cáo. “Theo thời gian, chúng tôi có thể chứng minh rằng TikTok sẽ không ngừng phát triển lớn mạnh. Hiện tại, sự tin tưởng mà chúng tôi có được là thành quả của quá trình xây dựng những mối quan hệ lâu dài."


Theo: Adweek 

Hiền Phương / Advertising Vietnam