Mệnh danh là quảng cáo phá vỡ mọi khuôn mẫu của các hãng bia, “Most Interesting Man in the World” . Hãy cùng xem thương hiệu này định nghĩa về một người đàn ông thú vị nhất thế giới như thế nào?


Trong thời điểm bia thủ công đang chiếm lĩnh thị trường Hoa Kỳ khiến cho doanh số tiêu thụ bia nhập khẩu giảm xuống, Dos Equis đã tìm ra cách để làm cho thương hiệu của mình trở nên thu hút hơn. Lạ kỳ thay, lý do chính khiến chiến dịch của Dos Equis được mọi người chú ý không phải do doanh số tăng đáng kể trong năm đầu tiên mà vì cách tiếp cận ngược lại so với mọi thương hiệu bia khác. Trong khi Budweiser đang thực hiện các quảng cáo hướng đến các chàng trai trẻ cuồng nhiệt, ưa tiệc tùng, thì Dos Equis đã lựa chọn làm nổi bật hình ảnh một quý ông. Điều đó không có nghĩa rằng quảng cáo của họ thiếu sự hài hước. Trên thực tế “Most Interesting Man in the World” đã mang đến cho người xem những giây phút thư giãn và vui nhộn.Xuất hiện trong quảng cáo của Dos Equis đó là diễn viên nổi tiếng Jonathan Goldsmith, người đã vào vai nhân vật thú vị nhất thế giới với những “chiến công” vang dội ở độ tuổi gần 70. Ý tưởng của quảng cáo lấy cảm hứng từ một loại bia đẳng cấp nhất là phải phục vụ cho những khách hàng “ngầu” nhất, ở bất kể độ tuổi nào. Một loạt quảng cáo kể về những “chiến công” dí dỏm, thậm chí là kỳ quặc của Jonathan Goldsmith từ thập niên 1960 đến những năm 1990 và luôn có hình ảnh chai bia Dos Equis ở bên. Nhân vật thể hiện hình ảnh “cực chất” của mình khi dấn thân vào mọi lĩnh vực từ thám hiểm, hội họa, đến thể thao, hay có thể dùng sức của tay nâng 2 cô y tá lên cao…Vào cuối mỗi quảng cáo, nhân vật chính thường ngồi xung quanh những cô gái trẻ đẹp trong câu lạc bộ đêm và nói: ”I don’t always drink beer, but when I do, I prefer Dos Equis. Stay thirsty my friends.”


Từ đây, một câu nói mang tính biểu tượng ra đời: "I don't always..., but when I do, I…” Diễn viên Goldsmith từng chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn rằng, ông thực sự nhận ra chiến dịch đã thành công đến mức nào khi một người đàn ông đến gặp anh trong một nhà hàng và nói: “Tôi đã hỏi con trai mình muốn gì khi lớn lên và con trai tôi trả lời: "Con muốn trở thành người đàn ông thú vị nhất thế giới.”” Quảng cáo do công ty tiếp thị Euro RSCG (nay là Havas Worldwide) thực hiện lần đầu tiên xuất hiện ở Mỹ vào năm 2006, nhanh chóng trở thành chủ đề cực phẩm của những tấm ảnh chế (meme) lan truyền rộng rãi trên Internet. “Most Interesting Man in the World” chính thức khép lại vào năm 2018 và được thay thế bằng một chiến dịch mới có tên "Keep It Interesante".Với thành công nằm ngoài dự đoán, Dos Equis được nhắc đến với “quảng cáo thú vị nhất thế giới”. Chính nhờ bước đệm vững chắc như vậy, từ một cái tên xa lạ, Dos Equis trở thành một trong những loại bia được ưa chuộng nhất của Heineken USA.

>> Chiến dịch xếp hạng 12


Đây là serie 15 chiến dịch quảng cáo có giá trị nhất theo đánh giá của các creative đầu ngành, giữ các vị trí chủ chốt tại những agency toàn cầu. Họ đã cùng chọn ra 15 chiến dịch ấn tượng trong danh sách hơn 50 chiến dịch được cung cấp bởi AdAge.

Trong khoảng 15 năm qua, quảng cáo tiếp thị và phương tiện truyền thông là những hình thức chúng ta sử dụng để phát đi các thông điệp của chiến dịch. Bên cạnh đó là những biến động đáng kinh ngạc ở lĩnh vực kỹ thuật số, sự thay đổi trong cách thức tương tác đã tác động đến sự chú ý của người tiêu dùng đối với sản phẩm cũng như nhận thức của họ trong thông điệp thương hiệu.
Một trong những giám khảo trong ban đánh giá, ông Greg Hahn, CCO tại agency BBDO New York chia sẻ: “Nhìn vào danh sách này, chúng ta sẽ nhận thấy tất cả các chiến dịch đều có một điểm chung đáng lưu ý. Đó là họ đều thể hiện tiếng nói và quan điểm của mình một cách mạnh mẽ, truyền tải vấn đề vô cùng chân thật và biết làm nổi bật thương hiệu.”

Ngọc Anh / Advertising Vietnam