Nhắc đến Trung Hoa, chắc chắn phải tới Thành phố thẳng đứng – TRÙNG KHÁNH xinh đẹp. Mà đã nhắc đến Trùng Khánh, thì đừng bao giờ bỏ qua MIẾN CHUA NGỌT – một món ăn đặc sản Trung Quốc.


Cái tên “Miến chua ngọt Trùng Khánh” thật là vừa lạ vừa quen? Thực ra cái tên “miến cay Trùng Khánh” có vẻ phổ biến hơn với các bạn trẻ Việt Nam. Tuy nhiên, “miến chua ngọt” mới chính là món ăn nổi tiếng và siêu hút khách ở xứ sở phương Bắc đó nha! Dưới đây sẽ là một vài sự thật thú vị về món ăn “vừa quen vừa lạ” này!


- Sợi miến được làm từ khoai lang chứ không phải từ củ dong như miến Việt.

- Nước dùng là nước hầm xương? Không! Nước dùng của “miến chua ngọt” được nấu từ đậu nành cơ!

- Dù tên gọi là “chua ngọt” nhưng ... nên chế biến thật cay để món miến đúng vị Trùng Khánh nhất (đây chính là lý do món miến ăn liền đổi hẳn tên thành “miến cay”)

- Thành phần của món ăn siêu đơn giản: đậu phộng, rau mùi, giấm, tương ớt và sa tế.

- Hương vị “miến chua ngọt” sẽ không nồng mùi thuốc bắc như “miến cay ăn liền”.


Tiếp đó, chúng ta cùng tìm hiểu đến món đậu phụ thối của Trung Hoa nhé!

Kỳ lạ chưa! Rõ ràng đậu phụ đã “thối” rồi nhưng vẫn ăn được, thậm chí còn là một trong những món ăn cực kỳ nổi tiếng trong nền ẩm thực Trung Quốc!


Tương truyền rằng, vào đời vua Khang Hy, có một cậu học trò lên kinh dự thi nhưng chẳng may rớt, quyết định ở lại kinh thành bán đậu phụ kiếm sống. Một ngày nọ, buôn bán ế ẩm, cậu đành đem phần đậu phụ thừa cắt nhỏ và cho vào một cái chum ướp muối. Vài ngày sau, đống đậu phụ tỏa ra một mùi rất khó chịu, cậu học trò liều mạng ăn thử và thật bất ngờ rằng món ăn này cực kỳ ngon, cậu quyết định mang chúng bán. Và đó chính là cách món ăn "Thiên hạ đệ nhất thối" này được lan truyền rộng rãi, trở nên phổ biến tới tận ngày nay ở đất nước này.


Tuy mang một thứ mùi vô cùng khó chịu, tới mức được miêu tả là "mùi tất" hay "rau củ hỏng" nhưng thực chất, đậu phụ thối chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng, mang hàm lượng protein khá cao và còn có tác dụng chữa bệnh. Tùy theo mỗi vùng miền, đậu phụ thối cũng

được chế biến rất đa dạng, có thể ăn trực tiếp, xào, kho, làm canh, hay phổ biến nhất là chiên vàng, sau đó rưới tương ớt và tương đen lên, ăn kèm với củ cải muối. Đối với những người yêu thích món ăn này, mùi hương càng "nặng", họ càng cảm thấy ngon miệng.