Sau 6 tháng gia nhập thị trường Ấn Độ, Shopee thông báo sẽ đóng cửa công ty vào tối ngày 29/03. Tuy nhiên, các dịch vụ liên quan đến thanh toán, hoàn tiền, trả hàng, khiếu nại vẫn tiếp tục hoạt động cho đến 30/05. Các đơn đã đặt hàng vẫn sẽ được vận chuyển và giao hàng theo đúng quy trình đã thông báo.


Động thái này của Shopee đã gây ra bất ngờ lớn, nhất là sau những tham vọng và kế hoạch thâm nhập tích cực của nền tảng thương mại điện tử này đối với thị trường Ấn Độ. Không lâu trước đó, Shopee còn đang triển khai chương trình chiết khấu sâu để kích thích người tiêu dùng mua hàng. “Do những bất ổn của thị trường toàn cầu, chúng tôi buộc phải ra quyết định đóng cửa Shopee tại Ấn Độ”, đại diện Shopee chia sẻ với tờ Economic Times.  


Từ đầu năm 2022, Ấn Độ đã xóa sổ hơn 300 ứng dụng liên quan đến Trung Quốc vì lí do lo ngại bảo mật. Free Fire - ứng dụng game dưới cùng một công ty mẹ với Shopee (tập đoàn Sea) cũng không tránh khỏi viễn cảnh này. Sau khi chính phủ Ấn Độ thông qua lệnh cấm hoạt động Free Fire vào ngày 15/02, Shopee cũng thông báo rút lui khỏi Ấn Độ vì “bức tranh tương lai” bất ổn. Mặc dù có trụ sở chính đặt tại Singapore, Shopee vẫn được cho là “có dính líu đến Trung Quốc” khi nhận vốn đầu tư từ Tencent - Tập đoàn sở hữu mạng xã hội WeChat.


Free Fire nằm trong số 300 ứng dụng bị xóa sổ tại Ấn Độ vì lí do lo ngại bảo mật


Giữa tháng 2/2022, Liên đoàn Thương gia Ấn Độ (CAIT) đã cáo buộc Shopee nhận vốn đầu tư từ Trung Quốc, và vì thế không đáp ứng được nguyên tắc kinh doanh tại Ấn Độ. CAIT cũng đệ đơn lên Cơ quan công quyền vì hành vi độc quyền (lạm dụng vị trí để thống lĩnh thị trường) của Shopee, nhưng tố cáo này đã bị bác bỏ. 


Sau thông báo đóng cửa Shopee Ấn Độ, giá cổ phiếu của công ty mẹ Sea trên sàn New York đã giảm mạnh 6% xuống mức giá 116.12 USD.


Theo Economic Times

Hằng Trần/Advertising Vietnam