Smartphone khiến chúng ta phớt lờ tất cả – Một thông điệp từ Ogilvy Ấn Độ

Năm 2007, Apple đã cho ra mắt chiếc iPhone đầu tiên. Đây cũng có thể được xem như chiếc Smartphone đầu tiên trên thế giới. Trong 10 năm qua, Smartphone đã thay đổi cuộc sống của chúng ta một cách rõ rệt.

Nhiều thiết bị công nghệ được tích hợp trong một chiếc Smartphone. Chúng ta có thể xem phim, nghe nhạc, đọc báo…trực tiếp trên điện thoại. Nó giúp chúng ta giải trí, kết nối và liên lạc một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, tác hại của Smartphone đang có những ảnh hưởng tiêu cực đến hành động và cuộc sống hằng ngày. Smartphone “thường trực” kế bên ta, ngay cả lúc ngủ đến khi thức dậy, lúc ăn uống cũng như khi làm những việc khác.

Thực trạng này đã khiến cho “Phubbling” xuất hiện. Đây là một từ mới trong tiếng Anh, kết hợp giữa từ “phone” (điện thoại) và “snubbing” (phớt lờ). Cụm từ này được dùng để ám chỉ hành vi “tập trung chú ý vào các thiết bị di động mà phớt lờ những người xung quanh”. “Phubbling” đang dần trở thành một căn bệnh trong kỷ nguyên số, khiến chúng ta ngày càng lệ thuộc vào công nghệ mà quên rằng, một cuộc nói chuyện trực tiếp sẽ có chiều sâu, có cảm xúc thật hơn bất kì cuộc trò chuyện gián tiếp nào hết.

Smartphone thay đổi cả cách chúng ta chụp hình và ăn uống

Smartphone là một phát minh tuyệt vời của nhân loại, nhưng chúng ta chỉ nên tận dụng, đừng lạm dụng phát minh độc đáo này. Nhất là trong cách mà ta giao tiếp hằng ngày. Với thông điệp trên, Ogilvy Ấn Độ cùng Vodafone India – một công ty dịch vụ viễn thông đã cho ra mắt chiến dịch #Lookup vào Friendship Day (ngày Hữu Nghị Quốc Tế) 30/07 vừa qua. Chiến dịch này đã gây ra một tiếng vang lớn tại nơi đây với hơn 50 triệu lượt xem và gần 260.000 người tham gia.

Kiran Anthony – Phó giám đốc sáng tạo Ogilvy Ấn Độ chia sẻ: “Trong bộ phim Friendship Day, chúng tôi giới thiệu về tuổi trẻ cùng mối quan hệ của họ với Internet và các phương tiện truyền thông xã hội. Thêm vào đó, là cách mà giới trẻ ngày nay lựa chọn việc bỏ qua những sự kết nối có thể hình thành trực tiếp, và thay vào đó, họ chọn cách kết nối “online”

Hãy cùng xem qua video quảng cáo của chiến dịch:

Hirol Gandhi – Phó giám đốc điều hành Ogilvy Ấn độ chia sẻ: “Các mối quan hệ chứa đựng sự ấm áp và cá nhân đang dần chuyển biến sang “online” và thật xa cách. Trong khi mọi người có thể tranh cãi về việc Internet mang thế giới xích lại gần nhau…Chúng tôi muốn tạo ra một quan điểm rõ ràng phản đối “Phubbling” và mong muốn thế hệ trẻ tận tưởng những cuộc trò chuyện “thật” cùng nhau”

Steve Jobs từng nói: “Cứ một khoảng thời gian là sẽ có một sản phẩm mang tính cách mạng thay đổi thế giới”. Và Smartphone đã làm được điều đó. Tuy nhiên, hãy đế smartphone tác động tích cực đến cuộc sống, đừng để nó ảnh hưởng tiêu cực đến chúng ta cũng như những mối quan hệ quanh ta.

Uyển My / Advertising Vietnam