Trong những năm gần đây, cuộc đua mạng xã hội đã chứng kiến sự vươn lên và trỗi dậy mạnh mẽ của TikTok, một trong những nền tảng chia sẻ video lớn nhất toàn cầu. Ngoài là không gian giải trí và học tập của nhiều người dùng, TikTok còn là mảnh đất màu mỡ cho các doanh nghiệp quảng cáo và tiếp thị sản phẩm. Có thể thấy, sự thành công của TikTok phụ thuộc rất nhiều vào người dùng, người sáng tạo nội dung, đối tác quảng cáo,... Trong số đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB) là những nhân tố quan trọng.


Tại sự kiện TikTok: The Stage vừa diễn ra vào cuối tháng 9 vừa qua, bà Esme Lean, Giám đốc bộ phận SMB khu vực châu Á Thái Bình Dương đã chia sẻ những giải pháp dành các doanh nghiệp SMB khi ứng dụng nền tảng TikTok trong hoạt động tiếp thị kỹ thuật số. Đồng thời, bà cũng chia sẻ những định hướng của TikTok trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp này trong tương lai. 


Hãy cùng Advertising Vietnam khám phá những giải pháp hỗ trợ cho các doanh nghiệp SMB tại Việt Nam và Đông Nam Á từ TikTok qua bài phát biểu của bà Esme Lean tại sự kiện TikTok: The Stage!

 

SMB và độ phủ sóng rộng khắp Đông Nam Á


Theo bà Esme Lean, tính đến tháng 9 năm nay, khu vực Đông Nam Á hiện có tới 97% doanh nghiệp thuộc phân khúc vừa và nhỏ, đóng góp 41% vào GDP vùng. Với sự ra đời của TikTok For Business, nền tảng mong muốn đảm bảo rằng mọi doanh nghiệp ở mọi quy mô đều có thể thành công tiếp cận với đối tượng khách hàng tiềm năng trên ứng dụng này. 


Chia sẻ tại sự kiện, bà Esme Lean cho rằng: “TikTok là nền tảng được thiết kế cho chúng ta thỏa sức khám phá”. Do vậy, khi người dùng sử dụng nền tảng, họ bị kéo vào một thế giới riêng thú vị và gần gũi. Đó cũng chính là lý do nền tảng này được lựa chọn để các doanh nghiệp SMB tiếp cận khán giả ở các độ tuổi và nhân khẩu học khác nhau một cách chân thực và không gặp áp lực trong quá trình sáng tạo và sản xuất nội dung.

 

SMB lựa chọn TikTok vì tính năng quảng cáo tiếp cận đến lượng lớn khách hàng tiềm năng


TikTok mở ra nhiều cơ hội mới để SMB tiếp cận thị trường


Với mong muốn hỗ trợ nhiều SMB hơn tại khu vực Đông Nam Á, TikTok luôn tìm cách giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ thay đổi chiến lược và xem xét các cơ hội mới. Kết quả là trong 6 tháng qua, số lượng SMB mà Tiktok đã hỗ trợ tăng gấp 10 lần. Những đối tượng hỗ trợ của TikTok trải dài ở nhiều ngành hàng khác nhau từ điện tử, thời trang, chăm sóc cá nhân hay dịch vụ ăn uống,... Ngoài ra, nền tảng này còn xây dựng và đào tạo nhân sự để phục vụ cho các doanh nghiệp trong khu vực. Từ việc chỉ hỗ trợ cho 3 thị trường tại Đông Nam Á, con số này đến nay đã là 7 và Campuchia là thị trường mới nhất. 


Xây dựng nhiều chương trình đào tạo để hỗ trợ các SMB


TikTok xây dựng nhiều chương trình để hỗ trợ các SMB ở mọi giai đoạn trong hành trình phát triển doanh nghiệp, ngay cả khi doanh nghiệp đó trước đây chưa từng tiếp cận với nền tảng. Thời gian qua, TikTok đã tổ chức nhiều chương trình và đào tạo hơn 35.000 doanh nghiệp trong việc ứng dụng các phương pháp kỹ thuật số trong kinh doanh. Trọng tâm, TikTok hỗ trợ các SMB thông qua các sự kiện như ngày Kartini của Indonesia, Shop Local Saturday (Thương hiệu Thứ Bảy) - một sự kiện lớn diễn ra vào tháng 6 vừa qua với sự tham gia của các SMB đến từ Indonesia, Thái Lan và Việt Nam,... 


Ông chú Polo - Case study thành công từ chương trình Shop Local Saturday của TikTok


Hợp tác cùng Chính phủ và các tổ chức để hỗ trợ doanh nghiệp SMB


TikTok ưu tiên gắn kết cộng đồng và quan hệ với Chính phủ, hợp tác với các lãnh đạo và hơn 30 tổ chức tại nhiều quốc gia để mở rộng tiếp cận cũng như thúc đẩy vấn đề giáo dục kỹ thuật số. Các tổ chức mà TikTok đã hợp tác để hỗ trợ cộng đồng SMB có thể kể đến như Pertamina - doanh nghiệp nhà nước chuyên đào các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Indonesia; VECOM - Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam; MAJU BARENG TikTok - cơ quan hỗ trợ Tiktok với các bộ ngành của Indonesia trong việc thúc đẩy các SMB thông qua giáo dục và hỗ trợ tài chính,...


TikTok cung cấp các giải pháp dựa vào mục tiêu kinh doanh cụ thể


Dựa vào các mục tiêu kinh doanh cụ thể, TikTok cung cấp cho các SMB những giải pháp và công cụ như Tiktok Promote, Spark Ads, Collection Ads, In-Feed Ads,... Các công cụ này sẽ giúp doanh nghiệp thay đổi hành vi khách hàng từ nhận thức đến cân nhắc và chuyển đổi lòng trung thành với thương hiệu. 


Đơn cử, với Spark Ads, các doanh nghiệp có thể biến các nội dung hiện có từ tài khoản TikTok for Business của mình vào một quảng cáo, hoặc hợp tác với người sáng tạo để tạo nội dung lồng ghép hình ảnh thương hiệu và xuất hiện trên mục For Your Page của người dùng dưới dạng Spark Ads để có lượng xem video, tiếp cận và chuyển đổi tốt hơn.


Ngoài ra, TikTok còn giúp đỡ các doanh nghiệp thúc đẩy lượt tiếp cận, lượt xem video, lưu lượng truy cập, lượng chuyển đổi và đồng thời cung cấp các công cụ đo lường với kết quả chính xác cao nhất. TikTok cung cấp nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp SMB 


Các doanh nghiệp thành công từ sự hỗ trợ của TikTok


Zera Vietnam


Zera VietNam bắt đầu hành trình chinh phục khách hàng của mình thông qua các quảng cáo các sản phẩm trên TikTok for Business. Với sự hỗ trợ đắc lực của ứng dụng, Zera Vietnam đã bán 12.000 sản phẩm trong năm 2020. Nhiều sản phẩm được tiếp thị trên TikTok và nền tảng này đã nhanh chóng chứng minh hiệu quả cho Zera Vietnam với hơn 130.000.000 lượt hiển thị, 900.000 lần nhấp chuột với chi phí cho mỗi cú nhấp chuột chỉ 1.500VND và trên 12.000 đơn hàng được bán ra.


TikTok for Business – Giải pháp quảng cáo mới đặc biệt hướng đến doanh nghiệp vừa và nhỏ


Peculiar Eyewear


Peculiar Eyewear là thương hiệu mắt kính thời trang chống ánh sáng xanh với niềm tự hào “Made in Philippines”. Thương hiệu mong muốn thúc đẩy doanh số bán hàng trực tuyến bằng cách sử dụng mục tiêu chuyển đổi trên TikTok, tối ưu hóa thanh toán trên trang web của doanh nghiệp bằng cách tích hợp TikTok pixel vào cửa hàng Shopify. Từ đó, Peculiar Eyewear đã xây dựng một kênh mua hàng đầy đủ cho hoạt động tiếp thị của mình trên TikTok. Kết quả, doanh nghiệp này đã đạt 2,3 lần lợi tức chi tiêu và 2,3 triệu lượt tiếp cận trên TikTok.


Binar Academy


Năm 2017, Alamanda, Dita và Seto là ba nhân viên làm việc tại Gojek. Họ nhận ra sự cần thiết của một nền tảng giáo dục tại Indonesia khi quốc gia này trải qua cuộc cách mạng kỹ thuật số nhưng những người trẻ và cộng đồng người lao động lại không thể tiếp cận vào các tài nguyên để nâng cao kỹ năng. Do đó, Binar Academy ra đời với mục tiêu là nền tảng giáo dục giúp mọi đối tượng tại Indonesia học tập và tiếp cận với công nghệ. 


 Alamanda, Dita và Seto - Ba nhà sáng lập Binar Academy tại Indonesia


Đầu năm nay, công ty startup trẻ này bắt đầu dành ngân sách cho TikTok In Feed Ads để thúc đẩy người dùng tiềm năng tải xuống và sử dụng ứng dụng của họ trong bối cảnh đại dịch. Đối tượng mục tiêu của doanh nghiệp lần này rất rộng thay vì chỉ tập trung vào các thành phố hay nhân khẩu học cụ thể. Để tiếp cận với tệp khách hàng này, Binar Academy sử dụng Tik Tok và các công cụ sáng tạo với các tính năng đơn giản nhưng bắt mắt và thu hút như âm nhạc, văn bản, các lớp phủ, sticker để minh họa cho ứng dụng và truyền tải thông điệp đến với mọi đối tượng người dùng. Rất bất ngờ, thay vì chỉ tiếp cận với đối tượng là các bạn trẻ, họ khám phá ra lượng khán giả rộng lớn, ở nhiều độ tuổi khác nhau đã tương tác và sử dụng nền tảng Binar Academy. Chiến dịch rất đơn giản nhưng đã thu hút 6 triệu lượt tiếp cận và tỷ lệ chuyển đổi lên đến 80%. Theo Binar Academy, con số này gấp 10 lần so với con số mà chương trình này đạt được trước đại dịch.


Hyada 


Hyada, thương hiệu làm đẹp đến từ Thái Lan là một SMB khác mà đội ngũ TikTok từng hợp tác trong việc hỗ trợ tiếp cận với khách hàng tiềm năng. Bắt đầu với TikTok For Business trong 3 tháng, thương hiệu này đã bán được hơn 100.000 mặt hàng và trong ba tháng tiếp theo con số đó đã tăng hơn 7 lần. Yếu tố thành công của họ là làm việc cùng các KOL để tạo ra những video quảng cáo với nội dung chất lượng, sau đó chuyển đổi các video này dưới dạng Spark Ads để dễ dàng tiếp cận với người dùng.


Tương lai và cơ hội cho các SMBs


Trong vài tháng tới, TikTok sẽ phát triển và cho ra đời các sản phẩm và giải pháp mới để thúc đẩy phát triển cho cộng đồng SMB tại Đông Nam Á và toàn cầu. Mục tiêu của TikTok là làm cho nền tảng dễ dàng tiếp cận hơn với các SMB thông qua những tính năng đơn giản như tài khoản doanh nghiệp TikTok, quảng cáo In-feed Ads, Spark Ads,... 


TikTok cũng sẽ tung ra các cải tiến mới như Livestreaming và TikTok Shop trong tương lai gần. TikTok Shop là một giải pháp thương mại cho các doanh nghiệp nhỏ ở Indonesia để đảm bảo các doanh nghiệp tại quốc gia vạn đảo này hoạt động và mang lại kết quả tốt nhất. Ngoài ra, TikTok cũng sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp với các chương trình hoạch định chiến lược và sáng kiến sáng tạo để thúc đẩy sự phát triển cho các SMB tại Đông Nam Á.   


Để có thêm những thông tin và kiến thức hữu ích, các bạn có thể xem lại sự kiện hoàn toàn miễn phí tại: https://tiktok.6connex.com/event/thestage/login


 

Sỹ Đan / Advertising Vietnam