Các nền tảng mạng xã hội đã và đang là một phần không thể thiếu trong chiến lược marketing của mọi ngành nghề và lĩnh vực, bao gồm cả bảo hiểm. Sở hữu một chiến lược Social Media Marketing hiệu quả giúp các thương hiệu dễ dàng tiếp cận nhóm đối tượng tiềm năng, thông qua đó xây dựng những kết nối về mặt cảm xúc và xây dựng mối quan hệ bền vững với khách hàng. Thế nhưng, với đặc thù của một ngành mà hành trình của người tiêu dùng thường trải qua nhiều bước quyết định và sự cân nhắc kĩ càng, bài toán đặt ra cho các thương hiệu là làm thế nào để xây dựng một chiến lược nội dung dễ hiểu, gần gũi với khách hàng và phá vỡ những định kiến "khô khan", "khó hiểu" của ngành bảo hiểm.


So với các sản phẩm thông thường, hành trình mua hàng của người tiêu dùng trong ngành bảo hiểm có nhiều sự khác biệt với nhiều giai đoạn khác nhau, từ tìm hiểu, nhận tư vấn, xác nhận tham gia bảo hiểm cho đến làm hợp đồng. Bên cạnh đó, các sản phẩm trong ngành bảo hiểm cũng được cung cấp cho người tiêu dùng ở nhiều mức giá và quyền lợi, chính sách khác nhau. Việc này khiến cho những người tiêu dùng vốn nhạy cảm về giá bị "bội thực" thông tin và không phân biệt rõ ràng các quyền lợi và chính sách bảo hiểm.


Điều này đặt ra một thách thức đối với các công ty bảo hiểm trong việc xây dựng chiến lược marketing. Bên cạnh sự khác biệt trong tâm lý và hành vi của người tiêu dùng, các công ty bảo hiểm cũng phải tuân thủ những quy định cụ thể của ngành trong các hoạt động marketing. Các quy định này có thể liên quan đến việc truyền thông chính xác và minh bạch về sản phẩm và dịch vụ bảo hiểm, việc sử dụng ngôn ngữ rõ ràng và không gây hiểu lầm, cũng như việc đảm bảo tính công bằng và đạo đức trong các hoạt động quảng cáo.


Vai trò của Social Media Marketing trong ngành bảo hiểm


  • Xây dựng nhận thức và tăng cường thương hiệu: Sử dụng các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram và LinkedIn, các công ty bảo hiểm có khả năng tiếp cận một số lượng lớn người dùng trực tuyến. Từ đó, các thương hiệu có thể xây dựng nhận thức về thương hiệu và tăng cường quan hệ với khách hàng bằng cách chia sẻ nội dung hữu ích liên quan đến sản phẩm và dịch vụ mà họ cung cấp. Các bài viết, hình ảnh và video giúp các thương hiệu giới thiệu và giải thích các khái niệm bảo hiểm phức tạp một cách dễ hiểu và gần gũi với khách hàng.


Các nền tảng mạng xã hội cung cấp cho thương hiệu một không gian để truyền tải thông tin đến nhóm khách hàng đại chúng một cách gần gũi, dễ hiểu bằng nhiều định dạng khác nhau


  • Xây dựng và tương tác với cộng đồng: Các thương hiệu bảo hiểm có thể thành lập các nhóm chuyên môn trên Facebook Groups hay LinkedIn Groups để thu hút các khách hàng cùng sở thích và tạo ra một diễn đàn để chia sẻ thông tin, trả lời câu hỏi và tạo mối quan hệ tương tác liên quan đến ngành bảo hiểm. Điều này giúp xây dựng lòng tin và tạo một môi trường giao tiếp tích cực giữa công ty và khách hàng.


  • Quảng bá sản phẩm và dịch vụ: Mạng xã hội sẽ đóng vai trò là công cụ và kênh truyền thông hữu hiệu để công ty bảo hiểm quảng bá sản phẩm và dịch vụ của mình. Các quảng cáo trên mạng xã hội có thể đưa ra thông tin chi tiết về chính sách bảo hiểm, ưu đãi đặc biệt và thông tin liên quan. Đồng thời, công ty có thể sử dụng hình ảnh, video và nội dung sáng tạo để thu hút sự chú ý của khách hàng và tạo ra một trải nghiệm quảng cáo độc đáo.


  • Tương tác và hỗ trợ khách hàng: Mạng xã hội cho phép các công ty bảo hiểm tương tác và hỗ trợ khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Khách hàng có thể gửi câu hỏi, yêu cầu hỗ trợ hoặc phản hồi thông qua các nền tảng như Facebook Messenger hoặc tin nhắn trực tiếp trên Instagram. Công ty bảo hiểm có thể trả lời kịp thời và cung cấp giải pháp hỗ trợ khách hàng một cách chuyên nghiệp nhất. Tương tác tích cực và hỗ trợ khách hàng tốt trên mạng xã hội cũng giúp tạo lòng tin và đánh giá cao về công ty bảo hiểm.


  • Theo dõi và phân tích: Các công cụ cung cấp các công cụ và tính năng để theo dõi và phân tích hoạt động của thương hiệu trên mạng xã hội. Công ty bảo hiểm có thể đánh giá hiệu quả của chiến dịch marketing, đo lường tương tác của khách hàng, theo dõi nhận thức về thương hiệu và phân tích dữ liệu để cải thiện chiến lược truyền thông trong tương lai. Điều này giúp tối ưu hóa hoạt động Social media marketing và đạt được kết quả tốt nhất trong việc tiếp cận và tương tác với khách hàng.


6 lưu ý khi sử dụng mạng xã hội trong ngành bảo hiểm


1. Đảm bảo nội dung tuân thủ quy định của ngành bảo hiểm


Đảm bảo nội dung tuân thủ quy định của ngành bảo hiểm giúp đảm bảo tính hợp pháp và đạo đức của các hoạt động trong ngành bảo hiểm. Nếu một công ty bảo hiểm không tuân thủ các quy định và hướng dẫn của các tổ chức quản lý như cơ quan quản lý tài chính, cơ quan đăng ký và cấp phép, hoặc các tổ chức quản lý khác, công ty đó có thể bị xem là vi phạm pháp luật và phải chịu các hình phạt nặng như phạt tiền, thu hồi giấy phép kinh doanh, và thậm chí có thể bị tước quyền hoạt động. Việc vi phạm quy định cũng có thể ảnh hưởng đến uy tín và danh tiếng của công ty, dẫn đến mất khách hàng và doanh thu. 


Để đảm bảo tuân thủ quy định cho bảo hiểm trên mạng xã hội, các công ty bảo hiểm có thể áp dụng một số cách sau đây. Đầu tiên, trước khi sử dụng mạng xã hội để quảng bá sản phẩm và dịch vụ bảo hiểm, các công ty cần tìm hiểu kỹ quy định của ngành bảo hiểm và mạng xã hội. Các công ty cũng cần thiết lập quy trình kiểm duyệt nội dung để đảm bảo rằng mọi nội dung được đăng tải trên mạng xã hội đều tuân thủ quy định của ngành bảo hiểm.Các nội dung truyền thông đều cần tuân thủ những quy định riêng của ngành


Ngoài ra, cung cấp đào tạo và hướng dẫn cũng là một giải pháp tốt để đảm bảo tính nội tuân thủ quy định trên mạng xã hội. Việc đào tạo và cung cấp thông tin cho nhân viên bảo hiểm về các quy định cụ thể về quảng cáo, bảo vệ thông tin khách hàng sẽ giúp các bên nắm rõ hơn về các thông tin liên quan đến sản phẩm và dịch vụ bảo hiểm và đảm bảo tính tuân thủ quy định của ngành bảo hiểm.


2. Chia sẻ thông tin trực quan, dễ hiểu


Việc chia sẻ thông tin trực quan và dễ hiểu là một cách hiệu quả để giúp khách hàng tiếp cận thông tin về bảo hiểm một cách dễ dàng và nhanh chóng. Các tùy chọn cho nội dung liên quan đến bảo hiểm rất đa dạng. Thương hiệu có thể giải thích cho người dùng các vấn đề liên quan đến bảo hiểm, các thuật ngữ trong ngành, và những quyền lợi hợp pháp mà khách hàng có thể có.


Marketer cũng nên cung cấp những nội dung hữu ích để cung cấp thông tin cho đời sống của người dùng. Ví dụ, nếu công ty cung cấp bảo hiểm về sức khỏe, hãy cung cấp những lời khuyên cho một lối sống khỏe mạnh. Nếu cung cấp bảo hiểm về nhà ở, marketer có thể nói về cách phòng chống cháy nổ. Thương hiệu có thể sử dụng nhiều hình thức truyền thông để chia sẻ nội dung giáo dục của mình, bao gồm infographic, video, hay dạng ảnh carousels. 


May be an image of 4 people and text that says "yêu Khi tình đủ vun đắp những điều nhỏ hạnh lớn phúc bé từ"


Prudential là một trong những thương hiệu bảo hiểm nổi bật sở hữu một chiến lược nội dung sáng tạo và hiệu quả. Theo đó, bên cạnh các nội dung truyền thông thường thấy trang các nền tảng mạng xã hội, thương hiệu này còn đầu tư thiết kế và xây dựng chuyên mục "Blog Nhịp Sống Khoẻ" nhằm cung cấp thông tin và kiến thức về chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cho người tiêu dùng, tập trung vào các chủ đề như dinh dưỡng, lối sống lành mạnh, quản lý căng thẳng và nhiều lĩnh vực khác liên quan đến sức khỏe và hạnh phúc. Trang blog này không chỉ tập trung vào các sản phẩm và dịch vụ bảo hiểm mà Prudential cung cấp mà còn mang mục tiêu chung là giúp cuộc sống của người dùng trở nên tích cực và tốt đẹp hơn.


3. Tạo chuyên mục hỏi đáp (FAQs) 


Đây là một cách thức khác để giới thiệu kiến thức và kinh nghiệm của các chuyên gia của doanh nghiệp. Để thực hiện việc này, đầu tiên, marketer cần phải tạo ra một danh sách các câu hỏi thường được hỏi về các dịch vụ và sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp. Sau đó, hãy xác định người trong tổ chức với thế mạnh cho mỗi lĩnh vực kiến thức, từ đó lựa chọn những người có chuyên môn và có khả năng giải thích một cách dễ hiểu cho khách hàng.Sau khi hoàn thành bước chuẩn bị, marketer có thể tạo nên một chuyên mục hỏi đáp trên website, hoặc tạo video trên các kênh mạng xã hội như YouTube hoặc Facebook. Nếu chọn phương án tạo video, hãy chọn hình thức inforgraphic với thông tin trực quan để thông tin được dễ dàng nắm bắt. Việc tạo nên một chuyên mục hỏi đáp sẽ giúp cho khách hàng có thêm thông tin về các dịch vụ và họ sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi các câu trả lời đến từ các chuyên gia của doanh nghiệp. Ngoài ra, đây cũng là một cách tốt để giúp khách hàng giải quyết các thắc mắc một cách nhanh chóng và tiện lợi.


4. Chia sẻ testimonials hoặc case study


Một cách khác để tăng sự tin tưởng của khách hàng đối với thương hiệu bảo hiểm của trên mạng xã hội là chia sẻ các đánh giá cảm nhận của khách hàng (testimonials) hoặc case study. Việc này có thể giúp khách hàng tiềm năng thấy rõ hơn về những trải nghiệm tích cực của các khách hàng hiện tại với sản phẩm hoặc dịch vụ của thương hiệu.


May be an image of 5 people and text that says "MINIGAME ngày hạnh phúc cùng những nhau làm điều nhỏ bé QUÀ KỂ CHUYỆN ĐỂ NHẬN"

Tận dụng nội dung từ nội dung do người dùng tạo ra để lan toả hình ảnh thương hiệu là một chiến lược social media marketing hiệu quả trong ngành bảo hiểm


Marketer có thể thu thập các đánh giá từ các trang web đánh giá, email phản hồi của khách hàng hoặc liên hệ với những khách hàng đã sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của trong thời gian dài. Ngoài ra, marketer có thể tổ chức các cuộc thi trên mạng xã hội hoặc sử dụng các hashtag để khuyến khích khách hàng chia sẻ đánh giá của họ và thúc đẩy UGC cho thương hiệu. 


5. Nhấn mạnh nỗ lực hỗ trợ cộng đồng của công ty


Việc nhấn mạnh sự đóng góp của doanh nghiệp đối với cộng đồng là một cách hiệu quả để tăng sự tin tưởng của khách hàng đối với thương hiệu bảo hiểm trên mạng xã hội. Khi khách hàng thấy nhân viên tham gia vào các hoạt động tình nguyện hoặc đóng góp cho cộng đồng, họ sẽ cảm thấy tích cực và đồng thời tăng độ tin cậy vào thương hiệu. Ngoài ra, việc làm tình nguyện hoặc đóng góp của nhân viên không nhất thiết phải liên quan trực tiếp đến các sản phẩm hoặc dịch vụ của thương hiệu. Bất kỳ hoạt động tốt nào của nhân viên trong cộng đồng đều có thể giúp xây dựng niềm tin của khách hàng.


Khách hàng muốn biết rằng họ đang giao dịch với một thương hiệu có giá trị tương đồng với giá trị sống mà họ đang hướng đến


Việc mua bảo hiểm là một khoản chi phí lớn đối với khách hàng. Họ muốn biết rằng họ đang giao dịch với một thương hiệu có giá trị tương đồng với giá trị sống mà họ đang hướng đến. Để thực hiện việc nhấn mạnh sự đóng góp của doanh nghiệp, marketer cần xem xét lại các chương trình đóng góp cho cộng đồng của công ty và đảm bảo rằng bất cứ ai trong công ty đều có thể tham gia. Khi đã thực hiện được những hoạt động tích cực và có ý nghĩa, hãy lan tỏa những thông qua nội dung trên mạng xã hội. Ngoài ra, hãy suy nghĩ về cách để khách hàng có thể tham gia vào các hoạt động này. Đây cũng là một cách tuyệt vời để xây dựng cộng đồng và tăng cường niềm tin của khách hàng vào thương hiệu.


6. Hợp tác với Influencer


Hợp tác với Influencer là một trong những cách hiệu quả để tăng cường khả năng tiếp cận đến khách hàng tiềm năng trên mạng xã hội. Theo một nghiên cứu của Forrester Research, 43% người tiêu dùng Mỹ tìm kiếm ý kiến từ các chuyên gia trong lĩnh vực bảo hiểm trên mạng xã hội, và 40% tìm kiếm ý kiến từ người dùng cùng cộng đồng. Nghiên cứu cũng cho thấy chỉ có 30% sử dụng trang mạng xã hội của các công ty bảo hiểm để tìm hiểu về chính sách.


Hợp tác với Influencer có thể giúp đưa sản phẩm hoặc dịch vụ đến gần với khán giả hơn. Việc này cũng cho phép thương hiệu bảo hiểm tiếp cận được với đối tượng khách hàng tiềm năng mà trước đây có thể chưa biết đến.


Generali từng "gây bão" mạng xã hội với nhiều chiến dịch kết hợp với các Influencer để truyền tải những thông điệp đánh trúng tâm lý khách hàng


Để bắt đầu hợp tác với Influencer, thương hiệu có thể nghiên cứu và tìm kiếm các những người có sức ảnh hưởng phù hợp với đối tượng khách hàng của mình. Sau đó, liên hệ và thảo luận về các chiến lược nội dung và hợp tác cụ thể. Thương hiệu cũng nên lưu ý về các yêu cầu về pháp lý liên quan đến bảo mật thông tin để đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật liên quan.


Đây là một trong những cách để nâng cao khả năng tiếp cận của thương hiệu bảo hiểm trên mạng xã hội. Tuy nhiên, cần cân nhắc và lựa chọn Influencer phù hợp với đối tượng khách hàng của mình và đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật liên quan đến việc sử dụng nội dung được gắn thương hiệu.


Theo Hootsuite

Quan Dinh H.