Trong những năm đầu tiên của thế kỷ 21, hiện tượng mạng xã hội trên Internet bùng nổ trên toàn cầu. Các trang mạng xã hội trực tuyến là nơi cho phép mọi người đăng thông tin cá nhân và kết nối với các cá nhân khác có cùng sở thích. Từ đó, dần dần hình thành cộng đồng, “cộng đồng” ở đây không phải là trong không gian vật lý mà là một cộng đồng tồn tại qua hình thức trực tuyến. Facebook, Twitter, Linkedin và Instagram là một trong những trang mạng được sử dụng phổ biến hiện nay.

 

Độ phổ biến của mạng xã hội


Thống kê gần đây cho kết quả là 75% người dùng Internet trên khắp thế giới đều sử dụng mạng xã hội và hơn 22% thời gian trực tuyến dành cho các trang mạng này. Trong tất cả các quốc gia trên thế giới, nước Philippines dường như là nơi mạng xã hội có cơ hội dụng võ nhiều nhất, trung bình người dân online trên 10 tiếng mỗi ngày. Ngược lại, người Nhật lại ít quan tâm đến mạng xã hội hơn và điều đó cũng dễ hiểu vì Nhật Bản là đất nước đặt công việc lên hàng đầu, họ chỉ sử dụng trung bình 19 phút mỗi ngày cho các trang mạng xã hội. Qua các thống kê cho thấy ngày càng nhiều người dành thời gian của mình cho mạng xã hội và rải đều mọi lức tuổi.


Facebook


Lợi ích


 Sự phổ biến rộng rãi của chúng là bằng chứng cho thấy chúng đóng góp vào cuộc sống của con người một cách tích cực nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều mặt hạn chế. Mạng xã hội cho phép mọi người mở rộng phạm vi tiếp cận xã hội của họ về mặt cá nhân lẫn nghề nghiệp. Những trang mạng này cho phép người dùng giữ liên lạc với bạn bè, người thân và kết nối lại với những người bạn cũ trong quá khứ mà mất liên lạc. Không những thế, nó còn tạo cơ hội cho những người xa lạ có cùng sở thích được kết nối với nhau.


Trong kinh doanh, một số nhóm người sử dụng mạng xã hội cho việc kinh doanh, tìm kiếm việc làm hoặc tìm kiếm khách hàng mục tiêu một cách dễ dàng hơn. Học sinh, sinh viên ở mọi nơi, mọi lứa tuổi có thể thảo luận về các bài tập về nhà hay giáo viên, giảng viên có thể lên kế hoạch giáo dục và đề án của mình trong tương lai. Các trang mạng xã hội dường như xoá bỏ những giới hạn bị áp đặt bởi thế giới vật chất và giúp bạn có thể giao tiếp, trao đổi thông tin với mọi người trên khắp thế giới.

 

Business Online


Mối hiểm họa


Theo một số nhà nghiên cứu hiện tượng mạng xã hội có thể gây ra những hậu quả không lường trước được cho cuộc sống của loài người trong tương lai. Mặc khác, khi mối quan tâm về các mạng xã hội trực tuyến ngày càng tăng, khi mọi người dành nhiều thời gian hơn để tương tác với nhau trên trực tuyến dẫn đến họ dành ít thời gian hơn cho gia đình, bạn bè, hàng xóm tạo khoảng cách giữa các cá nhân với nhau trong thế giới vật chất vì họ càng ngày càng bận rộn với chiếc smartphone của mình. Bên cạnh những tính năng về kết nối, mạng xã hội còn là mối hiểm hoạ cho người sử dụng nó bởi vì mạng xã hội là nơi cung cấp thông tin cá nhân trực tuyến, có nghĩa là, trừ khi người dùng cẩn thận, bất kỳ ai cũng có quyền truy cập vào thông tin đó với những mục đích cá nhân khác nhau. Và trên mạng bạn cũng không biết được danh tính thật của ai cả, những người quen hay xa lạ trên mạng xã hội có thể cũng không giống chúng ta nghĩ. Những tác động của mạng xã hội sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các mối quan hệ xã hội và cảm giác an toàn của chúng ta vẫn sẽ là vấn đề nhức nhối trong vài năm tới.


 Internet Addiction Disorder


Giải pháp cho sự an toàn trên mạng xã hội


Một trong những doanh nghiệp đi đầu trong việc bảo vệ người tiêu dùng khỏi tình trạng đánh cắp thông tin từ mạng xã hội chính là Apple. Trên những chiếc Iphone chạy OS (hệ điều hành) mới nhất Apple đã chỉ ra những thứ mà Facebook lấy từ người dùng. 


Tính năng thông báo các dữ liệu người dùng bị lấy từ nhà phát hành

Từ đó, mở ra một xu hướng trong tương lai, người dùng có thể cho phép hoặc từ chối việc âm thầm lấy thông tin từ các trang mạng xã hội. Qua những việc làm của Apple chúng ta có thể thấy các doanh nghiệp đang quan tâm nhiều hơn đến sự an toàn của người dùng bằng cách minh bạch những thứ họ hay đối tác họ đang âm thầm lấy từ người tiêu dùng suốt mấy năm qua. Vậy sự an toàn của thông tin cá nhân sẽ là xu hướng trong tương lai và chúng ta không phải đã mong chờ điều này từ lâu rồi sao ? Các việc làm bảo vệ thông tin người tiêu dùng sẽ có lợi cho chúng ta, những người sử dụng mạng xã hội có thể giải toả tâm lý sợ sệt khi chia sẻ một thông tin nào đó lên mạng. Bài toán nào rồi cũng sẽ có lời giải nhưng cần có những doanh nghiệp có máu mặt và vị thế như Apple đi đầu thì mới sinh ra được hiệu ứng domino cho các doanh nghiệp khác làm theo.