Kỳ nghĩ có thể gọi đó là “khoảng thời gian tuyệt vời nhất trong năm”, nhưng đối với nhiều người, những ngày nghỉ lễ có xu hướng “căng thẳng” hơn là “tuyệt vời”.

Cho dù đó là ở nhà hay ở cơ quan, kỳ nghỉ lễ thường đi kèm với kỳ vọng cao, nhu cầu bổ sung và rất nhiều căng thẳng.


Nếu bạn không thông minh về cách xử lý áp lực, những ngày nghỉ lễ có thể khiến bạn và công việc kinh doanh của bạn rơi vào thế khó. Cho dù đó là quản lý khách hàng, xác định các mục tiêu hàng năm trong quá khứ, lập kế hoạch cho điều mới gần kề, sống sót qua mùa mua sắm nghỉ lễ, giao dịch với nhà luật hay điều gì đó khác, những ngày lễ có thể rất nhiều việc phải giải quyết.


Đó là lý do tại sao, trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về một số mẹo thực tế mà bạn có thể sử dụng để quản lý căng thẳng trong kỳ nghỉ. Chúng tôi không thể hứa rằng mọi thứ sẽ suôn sẻ trong kỳ nghỉ lễ này, nhưng nếu bạn có thể giữ cho mình tinh thần khỏe mạnh và tập trung, cuối cùng bạn có thể sẽ tận hưởng kỳ nghỉ.


Quản lý căng thẳng trong kỳ nghỉ

Cuối năm có xu hướng kéo theo nhiều căng thẳng cá nhân và nghề nghiệp.

Theo Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ , 65% số người cho biết công việc là nguyên nhân chính gây căng thẳng trong kỳ nghỉ. 38% nói rằng những căng thẳng của họ liên quan đến gia đình.

Mặc dù kỳ nghỉ không phải là một điều quá đặc biệt , nhưng chúng có thể là một thời gian thử sức cho hầu hết mọi người.


Thật không may, một khi căng thẳng vượt quá tầm kiểm soát, bạn có thể khó kiểm soát được — đặc biệt là trong những ngày nghỉ. Cách tốt nhất để ngăn điều đó xảy ra là thực hiện một cách tiếp cận tích cực và ngăn chặn căng thẳng và trầm cảm trở thành vấn đề ngay từ đầu.


Vì vậy, để giúp bạn luôn cập nhật mọi thứ, hãy cùng xem một vài mẹo mà bạn sẽ muốn ghi nhớ trong kỳ nghỉ.


Tạo một kế hoạch

A Simple Guide to Creating a Business Plan for Web Professionals | Elegant  Themes Blog

Một trong những cách tốt nhất để quản lý căng thẳng là lập kế hoạch trước. Tìm ra mục tiêu và trở ngại của bạn là gì, liệt kê các ưu tiên và quyết định cách xử lý tốt nhất tất cả các yêu cầu về thời gian của bạn.


Nếu bạn biết mình sẽ vắng mặt ở văn phòng trong vài ngày hoặc một tuần, hãy tìm ra những gì bạn cần phải hoàn thành trước đó để bạn có thể thực sự ngắt kết nối với công việc trong kỳ nghỉ.

Nếu bạn có kế hoạch tổ chức tiệc tùng, thực phẩm cần mang theo hoặc mua quà, hãy viết trước tất cả các mục trong danh sách việc cần làm của bạn và lên kế hoạch tấn công.


Bất kể bạn có gì trên đĩa trong mùa lễ này, lập kế hoạch trước sẽ cho phép bạn tiết kiệm thời gian hơn. Điều đó sẽ giúp bạn giải phóng để tập trung vào những gì quan trọng nhất trong thời điểm này và giúp bạn làm được nhiều việc hơn và thư giãn hơn trong kỳ nghỉ.


Đừng kiềm nén cảm xúc của bạn

Poor Website Design VS Good Design - MotoCMS Blog

Những ngày nghỉ lễ có thể gợi lên rất nhiều cảm giác - tốt và xấu. Chúng ta thường đặt ra nhiều áp lực cho bản thân để cảm nhận hoặc hành động theo một cách nào đó trong kỳ nghỉ, nhưng nếu bạn không thành thật với bản thân về cảm xúc tiêu cực của mình, chúng có thể phát triển và phá hỏng cả kỳ nghỉ lễ.


Tất cả chúng ta đều cố gắng hết sức để tách biệt giữa công việc và cuộc sống gia đình, nhưng nếu áp lực trong công việc đang đến với bạn, bạn cũng nên thừa nhận điều đó. Nếu bạn không muốn tham dự mọi sự kiện mà mình được mời, hãy cho phép bản thân từ chối và chăm sóc bản thân.


Tương tự, nếu những ngày nghỉ không diễn ra như những gì bạn mong đợi hoặc cuối cùng trở nên kịch tính hơn bạn mong muốn, bạn sẽ không sao cảm thấy buồn hoặc bực bội. Thừa nhận cảm xúc của bạn và tạo cho mình không gian thở cần thiết.


Thiết lập sự khác biệt

Dare to be different - The Catholic News

Bạn không phải là người duy nhất cảm thấy áp lực trong kỳ nghỉ. Cho dù bạn đang đối mặt với mẹ chồng khó tính hay một đồng nghiệp khó tính chỉ dành cả cuối tuần cho mẹ vợ, hãy nhớ rằng hầu hết chúng ta đều đang cố gắng hết sức.


Bạn có thể muốn mọi người hành động theo một cách nào đó trong các cuộc họp hoặc họp mặt gia đình, nhưng nếu họ không làm vậy, không có nghĩa là họ không quan tâm đến bạn. Tỷ lệ cược là, họ đang đối mặt với những thách thức của chính họ.


Bạn càng sẵn sàng gạt bỏ những khác biệt và đón nhận tinh thần của mùa giải, mọi người sẽ càng cảm thấy thoải mái hơn và càng dễ dàng dành thời gian cho họ. Đó là một chiến thắng cho tất cả mọi người.


Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn nên chấp nhận hành vi lạm dụng hoặc hạ thấp. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ đơn giản là đấu tranh để hòa hợp, những ngày nghỉ là thời điểm tuyệt vời để để mọi thứ trôi qua và tìm kiếm điểm chung.


Duy trì thói quen tốt

How to Form Good Habits

Giữa tất cả những căng thẳng và sự gián đoạn khỏi thói quen bình thường của bạn, thật dễ dàng để kỳ nghỉ lễ trở thành một kỳ nghỉ rảnh rỗi. Thật không may, điều đó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cảm xúc của bạn cũng như đối với vòng eo của bạn.


Bạn càng kiểm soát tốt việc uống bao nhiêu (và chi tiêu), ăn uống đúng cách, ngủ đủ giấc và tập thể dục thì bạn càng dễ dàng vượt qua mọi thử thách trong kỳ nghỉ lễ. Không có gì sai khi vui vẻ — chỉ cần đảm bảo rằng bạn không đi quá đà.


Điều này áp dụng cho mọi khía cạnh của cuộc sống của bạn. Có một sự cám dỗ để nghỉ ngơi trong kỳ nghỉ, nhưng nếu bạn duy trì cuộc sống công việc và thói quen cá nhân của mình, bạn sẽ hạnh phúc hơn, thoải mái hơn và có thể tận dụng tối đa kỳ nghỉ lễ.


Vươn xa

Develop Your Metacognitive Skills | KnowledgeOne

Một trong những cách tốt nhất để giải tỏa căng thẳng là nhìn ra bên ngoài bản thân. Bạn càng nghĩ nhiều về bản thân, bạn càng dễ thất vọng, khó chịu hoặc choáng ngợp.


Rõ ràng, bạn không muốn làm quá tải cho bản thân, nhưng tìm cách giúp đỡ người khác và tham gia vào cộng đồng có thể là một cách tuyệt vời để chống lại cơn buồn trong kỳ nghỉ.


Ở góc độ công việc, doanh nghiệp và nhân viên thường có nhiều cách để giúp đỡ những người gặp khó khăn. Nếu công ty của bạn đang tổ chức một đợt gây quỹ hoặc yêu cầu tình nguyện viên, hãy tham gia! Nếu không, hãy xem liệu bạn có thể bắt đầu điều gì đó không.


Ở nhà lại càng có nhiều cơ hội vươn xa. Nếu bạn cảm thấy cô đơn hoặc bị cô lập, hãy tìm các sự kiện cộng đồng, tôn giáo hoặc các sự kiện xã hội khác để tham dự. Gọi cho một thành viên trong gia đình. Bỏ đồ ở nhà hàng xóm. Làm tình nguyện viên tại một nhà tạm trú, nhà bếp hoặc viện dưỡng lão địa phương.


Mặc dù các bữa tiệc trong kỳ nghỉ và những buổi gặp mặt rất vui, nhưng cách tốt nhất để kỷ niệm ngày lễ là nhìn xa hơn chính mình và tiếp cận với những người khác. 

Cho bản thân không gian để thở

Free Vector | A person relaxing at home

Cuối cùng, giữa tất cả những hối hả và nhộn nhịp của ngày lễ, đừng quên dành thời gian cho thời gian nghỉ ngơi. Dù bạn có là người hướng ngoại đến đâu, mọi người đều cần một chút thời gian để lấy lại hơi thở và hồi phục.


Một trong những điều khó khăn nhất của những ngày lễ là việc chúng đến vào cuối năm.

Kỳ lạ là, bạn đã làm việc chăm chỉ cả năm và cần nghỉ ngơi một chút. Tuy nhiên, nếu có thì những ngày nghỉ lễ còn bận rộn và khó khăn hơn những ngày còn lại trong năm.


Trong công việc, bạn có những dự án cần hoàn thành và những kế hoạch mới cần vạch ra. Ở nhà, bạn có rất nhiều việc lặt vặt phải chạy, xuất trình để mua, các sự kiện phải tham dự và hơn thế nữa.


Nếu không cẩn thận, bạn có thể nhanh chóng kiệt sức.

Để tránh điều đó, bạn cần xây dựng thời gian chết vào lịch trình của mình. Khoảng thời gian ngừng hoạt động mà bạn cần sẽ tùy thuộc vào tính cách của bạn, nhưng hãy cho phép bản thân được xả hơi.


Bạn có thể nói không với các sự kiện hoặc nhiệm vụ mà bạn chỉ đơn giản là không có băng thông. Những người thực sự quan tâm đến bạn sẽ hiểu, ngay cả khi sự vắng mặt của bạn khiến họ buồn một chút.


Kết luận

Những ngày lễ là một thời gian khó khăn cho tất cả mọi người. Có rất nhiều nhu cầu và các ưu tiên cạnh tranh để cân bằng và nếu bạn không cẩn thận, “thời điểm tuyệt vời nhất trong năm” có thể nhanh chóng trở thành “thời điểm căng thẳng nhất trong năm”.


Bạn và những người thân yêu của bạn xứng đáng được tốt hơn.


Bí quyết là hiểu bản thân, nhu cầu, nghĩa vụ và các ưu tiên của bạn. Bạn càng hiểu rõ những điều này, bạn sẽ càng có khả năng tập trung vào những gì quan trọng nhất.


Kỳ nghỉ lễ có thể không phải lúc nào cũng như bạn mong đợi, nhưng nếu bạn có thể tìm ra những cách hiệu quả để quản lý căng thẳng trong kỳ nghỉ, những tuần tới sẽ thú vị và thư giãn hơn rất nhiều. Những ngày nghỉ vui vẻ!

(Nguồn: Disruptive, 2020)