Trước khi buổi phát biểu trực tiếp Spike Asia 2019 diễn ra, bà Youngmin Pipha Cho-Giám đốc Sáng tạo tại Cheil Worldwide và ông Ronald Ng-Giám đốc Sáng tạo toàn cầu tại Isobar đã có những chia sẻ về sự đột phá và sáng tạo ở thị trường châu Á qua bài phỏng vấn ngắn dưới đây.


"AI, Blockchain và Sáng tạo sẽ là điểm gắn kết chặt chẽ giữa con người và công nghệ" - chủ đề bà Youngmin Pipha Cho sẽ nói trong buổi phát biểu sắp tới.


Sự lụi tàn của những chiến dịch 360 – Sự trổi dậy của thời kỳ trải nghiệm 365.” - chủ đề ông Ronald Ng chia sẻ trong buổi phát biểu sắp tới.


Tại sao Châu Á lại là vùng đất lý tưởng cho sự sáng tạo?


Ngày nay, không có sự tách biệt giữa công nghệ và truyền thông sáng tạo, và nhiều quốc gia Châu Á đang phát triển các công nghệ tiên tiến.


Giám đốc Sáng tạo Cheil World Wide nói rằng người châu Á thích sử dụng công nghệ mới và họ không ngần ngại đón nhận những xu hướng và sản phẩm mới. Nhiều thị trường ở khu vực châu Á là nền kinh tế mới nổi, điều đó rất có ý nghĩa đối với việc tiêu thụ hàng hóa.


Với lịch sử lâu đời cùng với kho di sản văn hóa khổng lồ, tạo điều kiện để châu Á trở thành nơi thừa sức chứa những câu chuyện sẽ được kể ra trong tương lai. Đó là lý do tại sao tại sao Châu Á lại là vùng đất lý tưởng cho sự sáng tạo. Ngày nay, rất nhiều chiến dịch xuất sắc đã và đang tiếp tục vươn ra khỏi châu Á. Và hơn bất cứ nơi nào khác trên thế giới, ngành công nghiệp sáng tạo châu Á đã được thúc đẩy bởi công nghệ.


"Khi kết hợp công nghệ với văn hóa và sắc thái độc đáo của khu vực, phép màu sẽ xảy ra."-ông Ronald trả lời phỏng vấn


Xét về mảng sáng tạo và công nghệ ở châu Á, lĩnh vực nào đang có bước phát triển nổi trội?


Bà Youngmin nhận thấy: công nghệ cao, công nghiệp văn hóa, đột phá trong sản phẩm như điện thoại thông minh, phương tiện giao thông sử dụng điện năng, thẩm mỹ, âm nhạc và phim ảnh là những lĩnh vực đang trên đà phát triển tại thị trường này. Nhận xét về lĩnh vực đang có sức phát triển vượt trội, ông Ronald nói rằng sức sáng tạo của người châu Á đang tỏa sáng hơn bao giờ hết, với công việc hấp dẫn đến từ các quốc gia trong khu vực.


Chỉ cần nhìn vào công việc mà các agency Trung Quốc đang tạo ra với Tencent, Yahoo và Alibaba. Với việc “phi tập trung hóa” và chọn người tiêu dùng đóng vai trò chính cho sự thành công của thương hiệu trên các nền tảng như WeChat, tiềm năng để giải quyết các thách thức thương hiệu ở Trung Quốc là không giới hạn.


Sự sáng tạo của quốc gia nào tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương thu hút nhất và tại sao?


Bà Youngmin cho rằng đó chính là đất nước Hàn Quốc. Tại đó có rất nhiều thương hiệu toàn cầu và sức ảnh hưởng của Hàn Quốc đang lan tỏa ở nhiều lĩnh vực khác nhau như văn hóa K-pop với âm nhạc, phim ảnh, chương trình truyền hình và ngành công nghiệp thẩm mỹ. Khi sự ảnh hưởng văn hóa được kết hợp với các thương hiệu toàn cầu thì chúng ta sẽ có được hiệu quả tiếp thị vô cùng lớn. Khi nói đến “quyền lực mềm” châu Á hay ngoại giao văn hóa thì Hàn Quốc cho thấy rất nhiều hứa hẹn, nhất là sự thu hút phân khúc khán giả thế hện millennial.


Với lịch sử phát triển của mình, Hàn Quốc luôn là một xã hội có sự kết nối cao, trong đó có những kết nối gắn liền với giá trị văn hóa. Và đây là hai đặc điểm xác định thế hệ millennials. Nhưng tất nhiên, xem xét quy mô của thị trường, đầu tư công nghệ và văn hóa Trung Hoa trên khắp thế giới thì Trung Quốc cũng là một quốc gia đáng chú ý.  Ông Ronald cũng đồng quan điểm về việc Trung Quốc đang là một quốc gia lớn mạnh ở thị trường sáng tạo. "Tôi đoán Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ và Thái Lan đang thể hiện họ là những nhân tố tiên phong. Các quy tắc bị phá vỡ mỗi ngày, và khi các quy tắc bị phá vỡ, chúng ta khám phá những khả năng mới thú vị hơn."


Ông/Bà trông đợi điều gì nhất ở Spike Asia năm nay?


"Tôi hy vọng sẽ thấy một tương lai được mở ra tại Lễ hội Sáng tạo năm nay." -Bà Youngmin chia sẻ


Như tiểu thuyết gia nổi tiếng William Gibson từng nói: "Tương lai là đây. Nó chỉ chưa được phổ biến rộng rãi.” Tương lai đang tồn tại ở đây, ở châu Á. Một tương lai của sự sáng tạo được thúc đẩy bởi công nghệ. Như chúng ta đã biết, châu Á là trung tâm của sự sáng tạo và công nghệ tiên tiến. Tại Spike Asia, sự sáng tạo và công nghệ sẽ truyền cảm hứng và định hướng tương lai đến tất cả những người tham gia.


Đối với câu hỏi này, ông Ronald không nói nhiều về giải thưởng hay điều gì liên quan mật thiết đến lễ hội. Đối với ông, trước hết là phải về nhà. "Tôi là một cậu bé kampong (ý nói người Malaysia chính gốc) người Malaysia tự hào và có vinh dự được làm việc ở Singapore đã 3 ba năm. Tôi là một fan hâm mộ của Spike Asia trong một thời gian dài - cộng đồng, quy mô của lễ hội và uy tín của một giải thưởng Spike làm cho nó trở thành một điều gì đó níu chân tôi ở lại.


Những vấn đề ông/bà chia sẻ trong buổi phát biểu sắp tới là gì?Trong bài chia sẻ của mình, bà Youngmin sẽ nói về các nghiên cứu công nghệ và những điển cứu (case study) về những hoạt động sáng tạo gần đây. "Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách mà công nghệ ảnh hưởng đến nghề nghiệp và cách làm việc của mình. Công nghệ không phải là kẻ thù của nhân loại và chúng ta nên nhớ rằng bản thân mỗi người là những “nghệ nhân” kết hợp công nghệ và sáng tạo.


Bằng cách này, chúng ta có thể trở thành người điều hướng trong thời đại công nghệ tiếp thị phân mảnh hiện nay." Ông Ronald sẽ chia sẻ suy nghĩ của mình về sự thay đổi mạnh mẽ mà ngành quảng cáo cần hướng đến. Ông nói rằng: "Chúng ta nên tiếp cận khách hàng dựa trên trải nghiệm, tập trung vào người tiêu dùng. Đó là điều luôn thu hút tôi rất nhiều. Đã đến lúc chúng ta cần thiết lập lại chính mình. Hoặc đơn giản chỉ cần đặt mình vào 2 sự lựa chọn: chúng ta, hoặc thay đổi hoặc là chết.""Những ngày tốt đẹp đang ở phía trước, nhưng chỉ khi chúng ta bứt phá chính mình và cách chúng ta tiếp cận những thử thách của khách hang như thế nào. Các cách tiếp cận giải pháp cũ với các chiến dịch 360 đã chết. Ngày nay, vấn đề được đặt ra là làm thế nào để các thương hiệu có thể chiếm được vị trí trong lòng người tiêu dùng thông qua các trải nghiệm được kết nối, có liên quan và được thực hiện tốt trên tất cả các kênh.

Ngọc Trâm / Advertising Vietnam

Nguồn: Spike Asia