Mới đây, Spotify đã mua lại cả Podsights và Chartable – hai trong số các công ty phân bổ quảng cáo và tiếp thị podcast nổi tiếng. Giá giao dịch không được tiết lộ, nhưng đây là thương vụ lớn nhất kể từ khi Spotify “lấn sân” sang thị trường podcast.


Theo eMarketer, doanh thu quảng cáo âm thanh kỹ thuật số hàng năm tại Mỹ tăng lên gần 8 tỷ USD, trong đó, quảng cáo podcast được dự đoán sẽ chiếm 2,7 tỷ USD vào năm 2025. Spotify cho rằng đây là cơ hội mở ra sự tăng trưởng của quảng cáo âm thanh thông qua việc đo lường và phân bổ quảng cáo. Do đó, công ty quyết định mua lại hai công ty công nghệ podcast: Podsights và Chartable.


Spotify ra mắt bảng xếp hạng Podcast theo từng khu vực, tương tự như với các bảng xếp hạng âm nhạc


Podsights là dịch vụ đo lường quảng cáo podcast, giúp các nhà quảng cáo đo lường và mở rộng quy mô quảng cáo podcast hiệu quả. Trong khi đó, Chartable là nền tảng phân tích podcast, cho phép publisher (nhà xuất bản) phát triển lượng khán giả của họ thông qua các công cụ phân bổ quảng cáo và thông tin chi tiết về khán giả. 


Theo Spotify, việc mua lại hai nền tảng này sẽ giúp: 


Đo lường nâng cấp quảng cáo podcast


Các nhà quảng cáo đến với Spotify để tiếp cận đối tượng khán giả gắn bó với ứng dụng. Tuy nhiên, theo khảo sát Advertiser Perceptions, đo lường và phân bổ vẫn là hai thách thức lớn nhất chưa được giải quyết đối với các nhà quảng cáo podcast. Là một phần của Spotify, Podsights có thể sử dụng công nghệ của Spotify để mang lại kết quả đo lường chính xác hơn và thông tin chi tiết cho các nhà quảng cáo podcast trên khắp thế giới. Bên cạnh đó, Spotify cũng đang lên kế hoạch mở rộng khả năng đo lường này ngoài phạm vi podcast, bao gồm cả quảng cáo âm thanh, quảng cáo video và quảng cáo hiển thị hình ảnh.

Nhà xuất bản podcast phát triển công việc kinh doanh 


Trước Chartable, Spotify đã mua lại Megaphones và Whooshkaa nhằm cung cấp các công cụ sáng tạo, giúp nhà xuất bản podcast kiếm tiền và đo lường hoạt động kinh doanh podcast của họ. Thông qua việc mua lại Chartable, Spotify sẽ nâng cao bộ công cụ sáng tạo của Megaphones bằng cách tích hợp thông tin chi tiết về đối tượng của Chartable và các công cụ quảng cáo tiên tiến. Những công cụ này sẽ giúp nhà xuất bản podcast dễ dàng biến thông tin về khán giả thành hành động và mở rộng lượng người nghe, qua đó phát triển “doanh nghiệp” của họ.Thông cáo báo chí của Spotify cho biết: “Với những thương vụ mua lại này, chúng tôi đang thực hiện một bước tiến lớn trong việc nâng cao thông tin chi tiết và đo lường âm thanh kỹ thuật số, giúp thị trường podcast phát triển lên một tầm cao mới”.


Trước đó, Spotify đã có động thái ưu tiên các nhà xuất bản podcast hơn nghệ sĩ âm nhạc, bất chấp giá cổ phiếu giảm mạnh. Cụ thể, Spotify đã xóa các bản hit đình đám của Neil Young ngay khi nghệ sĩ này yêu cầu nền tảng phải lựa chọn ông hoặc podcaster Joe Rogan.  


Theo Spotify 

Tâm Thương | Advertising Vietnam