Khi Spotify khởi động chiến dịch “Wrapped” cũng là lúc mọi người nhận ra thời điểm cuối năm đang đến rất gần. Được ra mắt lần đầu vào 2015, “Wrapped” là chương trình tôn vinh những nghệ sĩ, người sáng tạo và cả người hâm mộ đã cùng làm nên văn hóa âm nhạc - chất xúc tác mang mọi người lại gần nhau.


Với một năm 2020 đầy biến động, khi bất kỳ ai trong chúng ta đều trải qua nhiều khó khăn cũng như sự mất mát. Vì vậy, với “Wrapped 2020”, Spotify muốn truyền tải đến mọi người tinh thần tích cực thông qua 2 từ khóa chính: sự biết ơn và khả năng hồi phục. 


Chiến dịch gửi lời cảm ơn đến những người đã tạo nên các sản phẩm hay danh sách bài hát góp phần mang lại niềm vui cho người dùng Spotify trong khoảng thời gian giãn cách xã hội. Đồng thời, “Wrapped 2020” cũng “kể câu chuyện về một thế giới kiên cường được tạo nên bởi cộng đồng phi thường, những người đã vượt qua được các thử thách chưa từng có trong một năm mà những khó khăn dường như không bao giờ kết thúc”.


“Không ai biết điều gì sẽ xảy ra vào tháng 3, vì vậy chúng tôi cần chuẩn bị cho một sự thay đổi và cẩn thận hơn trong các phát ngôn của mình. Chúng tôi biết rằng năm nay có thật nhiều thách thức nhưng nó cũng cho chúng ta thấy rằng khả năng đoàn kết của cộng đồng lớn mạnh như thế nào.” Alex Bodman - Giám đốc Sáng tạo Toàn cầu của Spotify phát biểu trong hội nghị trực tuyến vừa qua. 


Chiến dịch được thực hiện dưới nhiều kênh truyền thông khác nhau như quảng cáo ngoài trời, video, các nền tảng kỹ thuật số và mạng xã hội. Spotify đã thực hiện “Circles of Gratitude” (Vòng kết nối thể hiện sự biết ơn) trên các biển quảng cáo ngoài trời và mạng xã hội để gửi lời cảm ơn đến những nghệ sĩ nổi bật trong năm. Những mẫu quảng cáo được trình bày đầy màu sắc với hình ảnh nghệ sĩ được xuất hiện theo hiệu ứng kính vạn hoa nhằm truyền tải thông điệp “tìm kiếm vẻ đẹp trong sự hỗn loạn”. Ngoài ra, trên biển quảng cáo còn chèn thêm các thông tin dữ liệu liên quan của nghệ sĩ. 


Spotify vinh danh những người tạo nên danh sách nghe nhạc “woman are keeping this rap sh*t afloat rn”


Cardi B - nghệ sĩ được nghe nhiều nhất trong năm 2020 với ca khúc “WAP (feat. Megan thee Stallion)” đạt 439,266,295+ lượt nghe


Podcast “The Michelle Obama Podcast” của Cựu Đệ Nhất Phu nhân Michelle Obama được vinh danh là podcast đứng đầu trong mùa hè


Ngoài ra, Spotify cũng hợp tác với Hiệp hội Địa điểm Độc lập Quốc gia (National Independent Venue Association) - tổ chức đứng sau sáng kiến “Save Our Stages” nhằm giúp đỡ các địa điểm giải trí gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Spotify muốn gửi lời động viên tinh thần đến mọi người và tổ chức quyên góp để những nơi này có thể hoạt động bình thường trở lại sau khi dịch bệnh kết thúc.


Các địa điểm vui chơi giải trí bị đóng cửa do dịch bệnh


“Wrapped 2020” còn được triển khai qua chuỗi video "Fan Films", được đạo diễn bởi Matthew Swanson. Trong phim, Spotify vào vai người dùng để cảm ơn Taylor Swift, Megan Thee Stallion và Ashley Flowers, người tạo ra podcast "Supernatural", vì đã giúp cho khoảng thời gian cách ly xã hội trở nên dễ chịu hơn.


Spotify Wrapped - Supernatural Podcast


Spotify Wrapped - “August”


"Không thể hiện quá nhiều về các khó khăn, "Wrapped 2020" đã cố gắng tìm ra những điểm sáng tích cực trong năm vừa qua, từ đó lan tỏa tinh thần lạc quan và tiếp thêm động lực cho năm tới." Bodman cho biết.


Tổng cộng, chiến dịch đã gửi lời cảm ơn tới 40 nghệ sĩ và 15 podcast. Chiến dịch sẽ được thực hiện trên mọi nền tảng truyền thông và xuất hiện trong ứng dụng Spotify trên toàn cầu.


Anh Thư / Advertising Vietnam

Theo AdAge