Khám phá những tin tức đáng chú ý của các thương hiệu trong tuần vừa qua với series spotlight của Advertising Vietnam.


1. APPLE LÀ THƯƠNG HIỆU CÔNG NGHỆ CÓ GIÁ TRỊ CAO NHẤT TRÊN TOÀN CẦUTheo báo cáo mới nhất của Kantar, Apple là thương hiệu dẫn đầu top 100 thương hiệu giá trị nhất toàn cầu. Báo cáo này đánh giá dựa trên dữ liệu hiệu suất tài chính gần đây nhất và có phạm vi nghiên cứu là 4 triệu người trên 51 thị trường. 


Với giá trị định giá tăng vọt 55% so với cùng kỳ năm ngoái, thương hiệu Apple đã có giá trị thương hiệu lên đến 947 tỷ USD. Qua đó, Apple đang trên đà phát triển thành thương hiệu nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới. Trong năm qua, sự đầu tư vào portfolio branding (danh mục thương hiệu), dịch vụ giải trí và thanh toán của Apple đã góp phần phát triển giá trị thương hiệu.


Đọc chi tiết bài viết tại đây.


2. SHOPEE CẮT GIẢM HÀNG LOẠT NHÂN SỰ Ở BA THỊ TRƯỜNG ĐÔNG NAM ÁLạm phát toàn cầu gia tăng làm suy yếu tiêu dùng khiến Shopee đưa ra quyết định sa thải hàng loạt nhân viên của hai nhánh kinh doanh ShopeePayShopeeFood. Các thị trường của Shopee ở Đông Nam Á chịu ảnh hưởng của việc này bao gồm: Indonesia, Thái Lan và Việt Nam. Trong đó, nhiều nguồn tin cho biết Shopee Thái Lan đã cắt giảm đến gần một nửa số lượng nhân viên đang làm việc cho ShopeePay và ShopeeFood.


Việc sa thải được thực hiện bằng cách gửi email thông báo đến các nhân viên, yêu cầu họ trở về nhà và chờ thông báo chấm dứt hợp đồng lao động chính thức. Shopee tại 3 thị trường Đông Nam Á cũng đã tạm dừng tuyển dụng cho nhánh kinh doanh nền tảng thanh toán và giao đồ ăn của mình.


Động thái này được cho là chịu ảnh hưởng bởi tình hình kinh doanh không mấy khả quan của Shopee. Phần lớn doanh thu của Sea Group - tập đoàn sở hữu Shopee đều đến từ công ty game Garena. Trong khi đó, Shopee tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn do lạm phát và lãi suất tăng cao. Bên cạnh đó, kế hoạch thâm nhập vào thị trường Châu Âu và Châu Mỹ Latinh của sàn thương mại điện tử này cũng không được như kỳ vọng.


Theo Nikkei Asia


3. MICROSOFT SẼ CÔNG KHAI MỨC LƯƠNG TẤT CẢ VỊ TRÍ, HƯỚNG ĐẾN MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC BÌNH ĐẲNG VÀ MINH BẠCHCông khai mức lương là một trong bốn thay đổi trong môi trường làm việc mà Microsoft công bố vào ngày 08/06/2022 nhằm tạo ra không gian làm việc an toàn, minh bạch và bình đẳng. Ba điều còn lại lần lượt là:

  • Xóa các điều khoản cạnh tranh khỏi thỏa thuận dành cho các nhân viên tại Hoa Kỳ (ngoại trừ đội ngũ lãnh đạo cấp cao).
  • Cấm nhân viên Microsoft có những hành vi phân biệt đối xử, quấy rối, trả thù, tấn công tình dục hoặc vi phạm lương và giờ làm.
  • Tiến hành kiểm tra quyền dân sự đối với các chính sách và thông lệ về lực lượng lao động.


Quá trình thực hiện sẽ bắt đầu muộn nhất là vào tháng 1/2023.


Vài năm trước, tập đoàn đã cấm những người tham gia phỏng vấn hỏi về vấn đề tiền lương. Từ năm 2014 đến nay, Microsoft đã cung cấp mức lương bằng nhau cho hầu hết các vị trí, đồng thời đưa ra phân tích lương hằng năm và dữ liệu lương công khai. 


Đọc bài viết đầy đủ tại đây


4. UNILEVER KHỞI ĐỘNG CHIẾN DỊCH “TƯƠNG LAI XANH” KÊU GỌI HÀNH ĐỘNG VÌ MÔI TRƯỜNGNhằm hưởng ứng ngày Môi trường thế giới, Unilever đã triển khai chiến dịch “Tương lai xanh” với thông điệp “Sạch nhà nhỏ - Xanh nhà chung”, áp dụng với chính các sản phẩm như Omo, Comfort, Sunlight, Vim, Cif, Surf… Theo đó, hãng thuộc ngành hàng Chăm sóc gia đình cam kết nghiên cứu phát triển công thức sản phẩm tốt hơn như: phát triển công thức sản phẩm giúp tiết kiệm nước và có khả năng phân hủy sinh học; sử dụng 100% nguyên liệu đầu vào có khả năng tái chế hoặc tuần hoàn. 


Ngoài ra, Unilever cũng thúc đẩy sản xuất và sử dụng bao bì bền vững với các hoạt động như: sử dụng nhựa tái chế - PCR trong sản xuất bao bì sản phẩm; triển khai các hoạt động khuyến khích người tiêu dùng tái sử dụng bao bì và đổ đầy sản phẩm vào chai rỗng cũ tại nhà; phối hợp cùng các đối tác trong việc phân loại, thu gom bao bì sản phẩm để thúc đẩy vòng tuần hoàn của bao bì nhựa.


Theo Unilever 


5. LEGO THÔNG BÁO TĂNG 5 ĐẾN 25% GIÁ SẢN PHẨM DO LẠM PHÁTTrong thời gian qua, Lego cho biết họ đã tiêu tốn nhiều chi phí để "giữ giá cả sản phẩm ổn định" cho người dùng. Tuy nhiên, việc lạm phát bùng nổ đã mang đến nhiều khó khăn cho tập đoàn. Chính vì lý do này mà Lego tuyên bố sẽ tăng giá sản phẩm từ 5 đến 25% trong tháng 8 và 9/2022.


Được biết, giá cả sẽ tăng khác nhau tùy thuộc vào từng bộ sưu tập. Những sản phẩm càng chi tiết và phức tạp thì tỷ lệ tăng giá sẽ càng cao. Tuy nhiên, cũng có một số sản phẩm sẽ không thay đổi giá.


Mức giá của một mô hình Lego dao động từ 30 đến 800 USD (tương đương 700.000 đến 19 triệu đồng). Như vậy, đến tháng 8, dự kiến các sản phẩm sẽ có giá từ 740.000 trở lên.


Tổng hợp


6. H&M RA MẮT BỘ SƯU TẬP QUẦN ÁO TRẺ EM CÓ THỂ PHÂN HỦY VÀ DÙNG ĐỂ TRỒNG CÂYTrẻ sơ sinh sẽ tăng cân nhanh chóng trong vòng sáu đến chín tháng đầu tiên. Điều này khiến các ông bố, bà mẹ phải vứt bỏ hoặc tìm cách mang đi cho những bộ quần áo bị chật, đồng thời mua sắm lượng quần áo mới cho con mình. Cứ như vậy, nguồn rác thải từ những quần áo sơ sinh bị bỏ đi ngày càng gia tăng, gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường.


Xuất phát từ thực trạng này, H&M đã phát triển bộ sưu tập quần áo dành cho trẻ sơ sinh mang tên "Cradle to Cradle Certified® Gold" với khả năng phân hủy sinh học 100%. Thương hiệu sử dụng chất liệu hoàn toàn bằng bông hữu cơ, nút và các vật trang trí sẽ được làm từ kim loại. Bộ sưu tập bao gồm 12 sản phẩm áo, áo khoác, mũ và chăn. Những hình ảnh in trên trang phục được in bằng mực phân hủy sinh học.


Ngoài ra, nhằm giải quyết vấn đề tăng cân và phát triển nhanh chóng của trẻ sơ sinh, H&M cũng thiết kế trang phục với vòng eo có thể điều chỉnh, dây thắt lưng có thể gập lại và gia giảm tùy theo dáng người của trẻ. Khi quần áo đã sờn hoặc chật, các bậc phụ huynh có thể đặt sản phẩm vào phân bón. Theo thời gian, chúng sẽ phân hủy và người dùng có thể trộn chung với phân bón.


Tổng hợp


▶ Đón xem tin tức nổi bật mới nhất về các thương hiệu hàng tuần trên fanpage Advertising Vietnam!