Thương hiệu có những tin tức nổi bật gì trong tuần vừa qua? Cập nhật ngay cùng series Spotlight của Advertising Vietnam!


1. ZALO BẮT ĐẦU THU PHÍ TỪ NGÀY 1/8/2022 , CẮT GIẢM TÍNH NĂNG CỦA TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ



Từ ngày 1/8, ứng dụng nhắn tin Zalo bắt đầu thu phí các gói thuê bao đối với người dùng và cắt giảm một số tính năng của phiên bản miễn phí. Cụ thể để có thể sử dụng toàn bộ tính năng, người dùng cần phải mua 1 trong 3 gói trả phí gồm Standard (2.800 đồng/ngày), Pro (5.500 đồng/ngày) và Elite (55.000 đồng/ngày).


Người dùng không nhất thiết phải trả phí để sử dụng Zalo, đổi lại sẽ bị hạn chế tính năng. Các tài khoản miễn phí sẽ bị giới hạn danh bạ tối đa 1000 liên hệ, 40 tin nhắn từ người lạ mỗi tháng, không được sử dụng username, 5 tin nhắn nhanh, người lạ không thể xem hoặc bình luận trên nhật ký, 40 lượt tìm kiếm người khác qua số điện thoại.


Ngoài ra, gói trả phí dành cho doanh nghiệp (tài khoản Official Account - OA) cũng sẽ nhiều gói thuê bao cho người dùng lựa chọn, bao gồm Dùng thử (10.000 VND/1 tháng), Nâng cao (59.000 đồng/1 tháng) và Cao cấp (399.000 đồng/1 tháng). Những gói có trả phí cung cấp thêm nhiều tính năng cho tài khoản, ví dụ loại bỏ giới hạn về lượt hiển thị trong kết quả tìm kiếm, hỗ trợ danh bạ, phản hồi chat, ưu tiên trải nghiệm tính năng mới.


Tổng hợp


2. SPRITE TỪ BỎ CHAI NHỰA MÀU XANH LÁ CÂY BIỂU TƯỢNG, CHUYỂN SANG DÙNG NHỰA KHÔNG MÀU ĐỂ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG



Ngày 29/07 vừa qua, tập đoàn Coca-Cola đã tuyên bố sẽ từ bỏ màu xanh lá cây trong những chai nhựa nước ngọt Sprite - một trong những màu tạo nên sự nhận diện thương hiệu cho nhãn hàng trên khắp thế giới trong hơn 60 năm qua. 


Những chai nước ngọt Sprite được làm từ nhựa PET (polyethylene terephthalate) nhuộm xanh. Tuy đây là loại nhựa có thể tái chế, nhưng việc pha thêm màu và phụ gia vào nhựa sẽ khiến quy trình xử lý và tái chế phức tạp hơn, do đó nhựa có màu ít được các nhà máy tái chế lựa chọn.


A.P. Chaney, Giám đốc Chiến lược sáng tạo về nước giải khát có gas tại Coca-Cola cho biết: “Với tình hình ô nhiễm môi trường hiện nay, một số thương hiệu mang tính biểu tượng cũng phải thay đổi nhằm phù hợp với thời thế hơn”.


Sprite sẽ bắt đầu tung ra mẫu chai trong suốt mới tại thị trường Bắc Mỹ từ ngày 1/8. Tại một số thị trường trên thế giới, trong đó có Việt Nam, Sprite đã chuyển sang dùng chai nhựa trong suốt từ 2021.


Tổng hợp


3. LINKEDIN KHÔNG NGỪNG PHÁT TRIỂN TRONG 4 NĂM QUA: SỐ LƯỢNG NGƯỜI DÙNG TĂNG 47% TRÊN TOÀN CẦU, MỨC TƯƠNG TÁC VƯỢT MỐC 418%



Theo báo cáo quý 2/2022 của tập đoàn Microsoft, doanh thu của LinkedIn đã tăng 26% và số phiên hoạt động của người dùng (user session) tăng 22% với mức tương tác cao kỷ lục. Các phiên hoạt động của LinkedIn đã tăng khoảng 418% trong vòng 4 năm qua, đồng thời tăng thêm 47% người dùng trên khắp thế giới.


Ông Vladimir Ryzhov, Nhà khoa học dữ liệu chính tại Unity Technologies chia sẻ, phiên người dùng (user session) thường được định nghĩa là khoảng thời gian tương tác không gián đoạn của người dùng với ứng dụng và được tách biệt bằng một khoảng thời gian người dùng không hoạt động. Đây là cách để các lập trình viên lưu lại dữ liệu của người dùng khi truy cập, qua đó giúp marketer đánh giá mức độ và cường độ tương tác của người dùng trên ứng dụng.


Như vậy, bất chấp việc Microsoft giảm chi tiêu quảng cáo cho nền tảng, lượng người dùng vẫn tiếp tục tăng trong thời gian qua. Hiện LinkedIn có hơn 850 triệu thành viên tại 200 quốc gia và khu vực trên toàn thế giới.


LinkedIn đang tập trung hỗ trợ các nhà sáng tạo khi "lấn sân" sang thị trường podcast, ra mắt các khóa học mới,… Bên cạnh đó, nền tảng cũng đang tiếp tục xây dựng các sự kiện và công cụ video trực tiếp.


Tổng hợp


4. P&G CẮT GIẢM CHI TIÊU, TẬP TRUNG VÀO MỘT LƯỢNG KHÁCH HÀNG NHẤT ĐỊNH



Mới đây Procter & Gamble Co. (P&G) đã thông báo kết quả kinh doanh quý II/2022, cho biết tập đoàn đã không đạt được những con số kỳ vọng được đặt ra trước đó, với lý do đến từ việc cắt giảm chi tiêu của người tiêu dùng và các nhà bán lẻ không mặn mà với việc tăng giá sản phẩm. 


Cụ thể, số liệu từ P&GRefinitiv cho thấy doanh thu quý II/2022 là 19,52 tỷ USD so với 19,4 tỷ USD dự đoán. Tuy nhiên, doanh thu ròng của P&G tăng 3%, lên 19,52 tỷ USD hơn mức ước tính, một phần từ động thái tăng giá sản phẩm của tập đoàn.


P&G cũng đã đã báo cáo lạm phát chi phí nguyên liệu sản xuất lên đến 900 triệu USD trong quý II/2022 vừa qua. Mặc dù phần chi phí này đã được bù đắp bởi 760 triệu USD từ việc tăng giá thành sản phẩm nhưng Andre Schulten, CFO của P&G cho biết: “Chi tiêu của chúng tôi (trong đó có chi tiêu dành cho tiếp thị) đã giảm đi phần nào trong quý này. Áp lực chi phí là một phần lý do”. Chính vì thế, P&G đã công bố cắt giảm chi tiêu tiếp thị đồng thời thực hiện chiến lược tiếp thị tập trung vào một tệp khách hàng nhất định trong thời gian sắp tới. Tập đoàn sẽ chuyển chi phí tiếp thị để đầu tư vào các nền tảng kỹ thuật số và từ “truyền thông rộng rãi thành truyền thông nhắm mục tiêu nhiều hơn”. Điều này cho phép thương hiệu tiếp cận cùng một số lượng khách hàng mục tiêu với tần suất cao hơn. Từ đó, thương hiệu tối ưu được hiệu quả tiếp thị ngay cả khi phải cắt giảm chi tiêu.


Tổng hợp


5. UNILEVER TIẾP TỤC TĂNG GIÁ THÀNH SẢN PHẨM VÀ CHI TIÊU TIẾP THỊ ĐỂ ỨNG PHÓ VỚI LẠM PHÁT



Thời gian vừa qua, mức lạm phát tăng cao kỷ lục đã gây ảnh hưởng đến nhiều thị trường quan trọng của Unilever. Do đó, tập đoàn đang thực hiện đợt tăng giá sản phẩm cao nhất trong nhiều thập kỷ. 


Sau khi công bố kết quả tài chính quý 1/2022, chiến lược tăng giá của Unilever đã thành công bù đắp sự sụt giảm sức mua của người tiêu dùng trong bối cảnh lạm phát bùng nổ. Vì thế, trong quý 2, Unilever đã tăng 11,2% giá các sản phẩm và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong suốt nửa cuối năm. Việc tăng giá đã giúp doanh số bán hàng tại Anh - Hà Lan trong quý 2/2022 tăng trưởng 8,1%. Nhiều dấu hiệu cho thấy một số người dùng sẵn sàng mua các mặt hàng tiêu dùng với giá cao, chỉ số tăng trưởng doanh số bán hàng có thể tăng đến 6,5%. Cổ phiếu của tập đoàn Unilever cũng tăng 3% tại London (Anh). 


Ông Alan Jope, Tổng Giám đốc Điều hành của Unilever đã dự đoán trước rằng mức lạm phát sẽ đạt đỉnh trong khoảng cuối quý 3 hoặc đầu quý 4 năm 2022. Graeme Pitkethly, Giám đốc Tài chính của Unilever cho biết tỷ suất lợi nhuận của Unilever có thể giảm xuống mức thấp nhất là 15% trong nửa cuối năm. Các doanh nghiệp có thể phải mất đến hai năm mới để trở lại mức sinh lời của năm 2021. 


Mặc dù sản lượng sụt giảm do tăng giá, Unilever đã tăng chi tiêu tiếp thị thương hiệu gần 6% lên 3,7 tỷ USD trong nửa đầu năm 2022. 


Theo The Guardian


6. PAYPAL, YAHOO VÀ MỘT SỐ NỀN TẢNG TRÒ CHƠI ĐIỆN TỬ BỊ CHẶN TẠI THỊ TRƯỜNG INDONESIA DO VI PHẠM QUY ĐỊNH ĐĂNG KÝ CẤP PHÉP



Ngày 30/07, chính quyền Indonesia cho biết đã chặn website tìm kiếm Yahoo, công ty thanh toán PayPal và một số nền tảng trò chơi điện tử khác như Steam, Dota 2, Counter-StrikeEpic Games vì đã không tuân thủ quy tắc đăng ký cấp phép của nước này.


Được biết, quy định đăng ký cấp phép đối với các doanh nghiệp nước ngoài tại Indonesia là bắt buộc (theo điều luật phát hành vào cuối tháng 11/2020). Theo đó, đăng ký đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp sẽ cấp cho các cơ quan chức năng của Indonesia quyền hạn rộng rãi về: tiết lộ dữ liệu của một số người dùng nhất định, gỡ xuống nội dung bị coi là bất hợp pháp hoặc “gây rối trật tự công cộng”.


Sau khi có thông báo, một số công ty công nghệ nước ngoài đã gấp rút đăng ký cấp phép dẫn đến thời hạn xét duyệt được kéo dài đến ngày 29/07/2022. Hiện tại, chưa có thông tin chính thức gì về thời gian hiệu lực của lệnh cấm đối với những công ty nước ngoài vi phạm quy định đăng ký cấp phép. 


Theo Nikkei Asia


7. CỰU GIÁM ĐỐC LAMBORGHINI ĐẦU QUÂN CHO DỰ ÁN APPLE CAR



Hiện Apple đang đẩy mạnh nỗ lực mở rộng đội ngũ làm việc cho dự án Apple Car. Báo cáo mới từ Bloomberg cho biết Luigi Taraborrelli, cựu giám đốc với hơn 20 năm kinh nghiệm của hãng xe Ý Lamborghini, đã đầu quân về Apple. Như vậy, một nhân viên kỳ cựu hãng siêu xe đã chính thức tham gia dự án xe điện siêu bí mật có tên “Project Titan” của Apple, đánh dấu cột mốc quan trọng nhằm đạt được mục tiêu ra mắt sản phẩm xe ô tô điện vào cuối thập kỷ này. Các báo cáo tiết lộ Taraborrelli sẽ trở thành “một trong những quản lý cấp cao nhất” trong nhóm làm việc Apple Car.


Trong thời gian làm việc tại Lamborghini, Taraborrelli chủ yếu làm việc trong bộ phận nghiên cứu và phát triển (R&D) của công ty. Gần đây nhất, Taraborrelli là người đứng đầu bộ phận khung gầm và động lực xe, các công việc chính của ông liên quan đến: phát triển ý tưởng khung gầm, đặc tính của xe, hiệu suất và đặc tính của xe, hệ thống treo đàn hồi, mô phỏng xe, phần mềm và các chức năng an toàn của xe. Taraborrelli đã làm việc trên các mẫu xe đầu bảng của Lamborghini, như Urus, Huracan và Aventador. 


Dự án sản xuất xe điện được Apple khởi động vào năm 2014, cho đến nay đã thu hút được nhiều nhân tài từ nhiều hãng xe ô tô và công nghệ trên thế giới, trong đó có hàng trăm cựu kỹ sư từ Tesla, Rivian Automotive, Volvo, Mercedes-Benz, McLaren, Porsche, Aston Martin Alphabet.


Tổng hợp


8. CROCS CHỌN DIGITAS LÀM AGENCY TRUYỀN THÔNG VÀ SÁNG TẠO TOÀN CẦU



Mới đây, thương hiệu giày dép Crocs công bố đã chọn Digitas làm agency truyền thông và sáng tạo toàn cầu mới của mình. Việc xem xét lựa chọn Digitas đã được Crocs thực hiện từ đầu năm nay. Trong thời gian xem xét này, Crocs đã triển khai các hoạt động tiếp thị với đội nhóm nội bộ. 


Trước đó, McKinney là agency đã đồng hành với Crocs từ năm 2014. Joe Maglio, Giám đốc Điều hành của McKinney cho biết trong một email rằng tám năm đóng vai trò là agency truyền thông toàn cầu của Crocs chính là một “bước đi đáng kinh ngạc” và “đáng tự hào”. 


Digitas là agency full-service về tiếp thị kỹ thuật số có phạm vi trên toàn cầu. Công ty trực thuộc tập đoàn Publicis. Hiện tại, trụ sở chính của công ty đặt tại Boston, Hoa Kỳ. 


Tổng hợp


Trang Ngọc / Advertising Vietnam