Cùng Advertising Vietnam cập nhật những tin tức nổi bật của các thương hiệu qua series Spotlight!


1. NGÀNH MARKETING ĐANG ĐỐI MẶT VỚI "CUỘC KHỦNG HOẢNG NHÂN TÀI TỒI TỆ NHẤT TỪ TRƯỚC ĐẾN NAY"Cuối tháng 7 mới đây, Liên đoàn các nhà quảng cáo thế giới (World Federation of Advertisers - WFA) và công ty tư vấn MediaSense đã công bố một nghiên cứu có sự góp mặt của 400 nhà quảng cáo, agency, công ty công nghệ quảng cáo và chủ sở hữu phương tiện truyền thông. Trong đó có 81% là những người ở cấp Giám đốc và chịu trách nhiệm chi hơn 110 tỷ USD cho quảng cáo mỗi năm. 48% trong số họ cho rằng ngành Marketing đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tài năng. Nguyên nhân được cho là các doanh nghiệp thiếu hụt các kỹ năng đào tạo và quản lý nhân tài.


Các số liệu từ WFA cho biết 77% người tham gia khảo sát tình trạng khan hiếm nhân tài ở công ty họ đang ở mức "cao”, trong đó cao nhất là 85% ở các agency và công ty công nghệ quảng cáo, 81% ở Mỹ và 93% tại châu Á Thái Bình Dương. Nhìn chung, những người tham gia khảo sát cho rằng tình trạng thiếu hụt nhân sự tài năng là yếu tố cản trở sự tăng trưởng của doanh nghiệp.


Ông Matt Green, Giám đốc Dịch vụ Truyền thông toàn cầu của WFA chia sẻ: "Cuộc khủng hoảng nhân tài đang ảnh hưởng đến tất cả các bộ phận của ngành Marketing và khách hàng đang cảm thấy bị chèn ép trong đội ngũ truyền thông nội bộ của họ. Như nghiên cứu này cho thấy, sự khan hiếm nhân tài đã ảnh hưởng rõ rệt đến các agency. Từ đó tác động sâu sắc đến khả năng thực hiện các chiến dịch quảng cáo của khách hàng trên toàn cầu”.


Theo More About Advertising


2. NGÂN HÀNG QUỐC TẾ VIB KẾT HỢP CÙNG TBWA\ GROUP VIETNAM RA MẮT CHUYÊN GIA TÀI CHÍNH AI ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM Đầu tháng 8 mới đây, ngân hàng VIB đã chính thức ra mắt chuyên gia tài chính ảo đầu tiên tại Việt Nam mang tên "Vie". Theo đó, nhân vật "Vie" được cho là có thể giúp người dùng cập nhật những thông tin mới nhất về tiền tệ và tài chính, đồng thời hỗ trợ giải đáp thắc mắc, đưa ra thông tin và lời khuyên về tài chính một cách chuyên nghiệp. Trong MV "Vie là ai", được ra mắt để giới thiệu nhân vật tài chính này, Vie còn có thể trình diễn vũ đạo, ca hát như người thật.


Với TBWA, đây là một đề bài khó nhằn bởi Vie là influencer ảo về tài chính đầu tiên tại Việt Nam. Để tạo ra một nhân vật cá tính thú vị và có kiến thức thực tế, TBWA đã đồng hành cùng VIB trong suốt quá trình từ khi Vie còn là ý tưởng, dần đến xây dựng ngoại hình và tính cách nhân vật, và tạo hình 3D và tự động mô phỏng chuyển động. 


Với công nghệ 3D siêu thực, Facial Capture, Motion Capture, Vie có thể chuyển động và biểu cảm như người thật. Bên cạnh đó, sau quá trình training, machine learning cho phép Vie tự phân tích, tự học một cách thông minh và khi có đủ nhiều dữ liệu thì có thể đưa ra những đề xuất biểu cảm 3D khác nhau. Ngay cả những chi tiết như tạo hình trang phục và kiểu tóc của Vie cũng được đội ngũ áp dụng nhiều công nghệ Visual Effects (VFX) khác để tạo hình chân thực nhất.


3. PEPSI MỞ RỘNG PHẠM VI HỢP TÁC RA TOÀN ĐÔNG NAM Á VỚI PUBLICIS GROUPE   PepsiCo đã quyết định lựa chọn Publicis là agency media của mình tại Đông Nam Á, mở rộng phạm vi hợp tác với Publicis ra toàn khu vực. Trước đó vào tháng 6 năm nay, Publicis đã đảm nhiệm các công việc về kỹ thuật số (digital) và sáng tạo cho PepsiCo Ấn Độ. Từ đầu tháng 8, bên cạnh các vai trò đang nắm giữ, Publicis tiếp tục trở thành agency media của PepsiCo Ấn Độ. Ngoài ra, Publicis cũng đang là agency media cho PepsiCo Trung Quốc. 


Trước Publicis, Mindshare là agency đảm nhiệm vai trò media cho PepsiCo Đông Nam Á. WPP - công ty mẹ của Mindshare đã thành lập một đơn vị kinh doanh chuyên dụng dành riêng cho khu vực kinh doanh tại Đông Nam Á mang  tên là PLUS+


Tổng hợp


4. SAU 150 NĂM, TABASCO LẦN ĐẦU TIÊN CÔNG BỐ HỆ THỐNG NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆUTabasco là thương hiệu nước sốt nóng của Mỹ. Có mặt trên thị trường từ 150 năm trước, Tabasco được biết đến với dáng chai thuôn dài và nhãn chai hình thoi. Tuy nhiên, những thiết kế này không nằm trong chủ đích xây dựng một nhận diện thống nhất của Tabasco. Nội dung trên các nhãn chai Tabasco trong suốt 150 năm qua cũng được thay đổi linh hoạt, tùy thuộc vào ngôn ngữ và văn hoá tại mỗi địa phương nơi nó được sử dụng. Mới đây, Tabasco đã công bố hệ thống nhận diện thương hiệu lần đầu tiên. 


Theo đó, dáng chai cổ điển mang tính biểu tượng của thương hiệu không có gì thay đổi. Logo hình thoi trên mỗi chai Tabasco sẽ có màu đen - trắng chủ đạo (trước đó là đỏ - xanh lá - trắng). Thương hiệu cũng sử dụng tagline đầu tiên sau 150 năm: Light things up (tạm dịch: Khơi dậy mọi thứ). Bên cạnh mục đích nhấn mạnh hương vị ấn tượng của những chai nước sốt, tagline mới còn đánh dấu một khởi đầu mới mẻ và khẳng định những thay đổi mang tính lịch sử của thương hiệu Tabasco. Tagline này cũng được in lên các nhãn chai, thay thế cho dòng tên hương vị quen thuộc. Như vậy, để phân biệt hương vị nước sốt, người dùng sẽ dựa vào màu sắc khác nhau giữa các chai. 


Nhằm công bố hệ thống nhận diện mới của mình, Tabsaco đã triển khai nhiều chiến dịch trên toàn cầu, bao gồm poster, banner, billboard và thông qua các kênh truyền thông chính thức của thương hiệu.


Tổng hợp


5. SOUNDCLOUD CẮT GIẢM 20% NHÂN SỰ VÌ LẠM PHÁTTheo TechCrunch, SoundClound đang lên kế hoạch cắt giảm 20% lực lượng lao động của mình. Michael Weissman, Giám đốc điều hành của SoundCloud cho biết việc sa thải nhân viên sẽ diễn ra đối với nhân sự tại thị trường Hoa Kỳ và Vương quốc Anh. Những nhân sự chịu ảnh hưởng sẽ nhận được một email thông báo từ công ty. 


SoundCloud chia sẻ động thái này phản ánh "một sự chuyển đổi đáng kể của công ty trước bối cảnh kinh tế và tài chính ngày càng nhiều thách thức." Hiện tại, SoundCloud muốn tập trung nguồn lực vào những nhân sự đang có sự chuyển đổi giá trị và cam kết theo đuổi sứ mệnh dẫn đầu những cải tiến liên tục của âm nhạc. 


Lần gần nhất SoundCloud thực hiện cắt giảm lực lượng lao động là năm 2017, với mức cắt giảm lên đến 40%. Trong khi đó, vào tháng 7 năm nay, nền tảng này đã tuyển dụng hai chức vụ điều hành mới: Tổng Giám đốc & Phó Chủ tịch cao cấp (SVP) toàn cầu Jessica RiveraCMO Maurice Slade.


Theo TechCrunch


6. UBER CHÍNH THỨC RÚT KHỎI THỊ TRƯỜNG GIAO ĐỒ ĂN TRỰC TUYẾN ẤN ĐỘUber Eats là một dịch vụ giao đồ ăn trực tuyến của tập đoàn Uber, được công ty ra mắt tại thị trường Ấn Độ vào năm 2017. Tuy nhiên đến năm 2020, do vấp phải sự cạnh tranh khốc liệt của các đối thủ trong nước, Uber đã bán mảng Uber Eats cho đối thủ Zomato với giá 206 triệu USD. Sau đó mua lại 9,99% cổ phần của Zomato theo thoả thuận của thương vụ.


Mới đây, Uber đã chính thức bán số cổ phần Zomato trên, đồng nghĩa với việc công ty rút khỏi thị trường giao đồ ăn trực tuyến của Ấn Độ hoàn toàn. Thị trường giao đồ ăn trực tuyến của Ấn Độ rất được các nhà đầu tư trong nước cũng như quốc tế quan tâm trong những năm gần đây. Tuy nhiên kết quả kinh doanh của mảng này lại không như kỳ vọng của các công ty sau đại dịch vừa qua. Zomato đã báo cáo khoản lỗ hàng quý kể từ khi công ty niêm yết cổ phiếu vào năm ngoái.


Theo The Drum


Trang Ngọc / Advertising Vietnam