Những chiếc cốc giấy hoặc cốc nhựa được thiết kế theo mùa lễ hội của Starbucks là một trong những “biểu tượng” của thương hiệu. Tuy nhiên, chúng có khả năng sẽ bị loại bỏ trong thời gian tới.


Mới đây, ông Michael Kobori, Giám đốc phát triển bền vững của Starbucks cho biết: “Cốc Starbucks có mặt khắp nơi và chúng tôi rất trân trọng điều đó. Nhưng những chiếc cốc dùng một lần này cũng khiến lượng rác thải gia tăng. Mặc dù chúng có thể được tái chế, nhưng đây là một lựa chọn không hoàn hảo bởi nhiều vật liệu tái chế vẫn đang bị chôn vùi trong bãi rác. Giải pháp tốt nhất của chúng tôi chính là loại bỏ hoàn toàn cốc dùng một lần”.


Những chiếc cốc mùa lễ hội dùng một lần của Starbucks sẽ được loại bỏ


Đây là một trong những động thái nhằm thực hiện cam kết của Starbucks đối với các tác nhân xã hội, gồm hạn chế phân biệt chủng tộc và biến đổi khí hậu. Thương hiệu đang lên kế hoạch cho phép tất cả khách hàng ở Mỹ và Canada mang theo cốc cá nhân của riêng họ, ngay cả khi đặt hàng qua phương thức lái xe (drive-thru) vào năm 2023. Đến năm 2025, chuỗi cà phê hy vọng mọi khách hàng sẽ mang theo cốc của riêng mình hoặc mượn một chiếc cốc sứ có thể tái sử dụng tại cửa hàng để đựng thức uống. 


Ngoài ra, Starbucks cũng nghiên cứu mở rộng chương trình mượn cốc, cho phép khách hàng trả một khoản tiền đặt cọc nhỏ cho một chiếc cốc tái sử dụng mà họ có thể trả lại cửa hàng sau khi sử dụng. “Chúng tôi đã phát triển một loại cốc mới không làm ảnh hưởng nhiều đến môi trường, đó là loại nhựa PP (polypropylene) nhẹ, có thể tái chế và thay thế 100 cốc dùng một lần,” bà Amelia Landers, Phó chủ tịch phụ trách Trải nghiệm Sản phẩm bày tỏ. 


Starbucks cung cấp cốc sứ tái sử dụng tại cửa hàng


Chương trình mượn cốc đã được thử nghiệm tại cửa hàng Starbucks Seattle (Mỹ) vào năm ngoái. Khách hàng sẽ chi 1 USD tiền đặt cọc và nhận lại tiền sau khi trả lại cốc cho cửa hàng. Trong khi đó, nhân viên pha chế chỉ cần sử dụng cốc có thể tái sử dụng thay vì cốc thông thường để chuẩn bị đồ uống, việc làm sạch cốc bẩn sẽ do một công ty khác đảm nhận. Starbucks đang thực hiện các chương trình thử nghiệm tương tự ở Nhật Bản, Singapore và Anh. 


Những chiếc cốc sẽ được làm sạch trước khi cung cấp cho những khách hàng khác


Starbucks đang nỗ lực cải tiến quy trình để mang đến một trải nghiệm liền mạch cho khách hàng, đặc biệt với những ai đặt hàng trực tuyến. Thương hiệu hiểu rằng, ngay cả những khách hàng ủng hộ sự bền vững cũng không dễ dàng thay đổi thói quen và hành vi của họ. “Chúng tôi sẽ thực hiện nhiều thử nghiệm để tìm ra cách thuận tiện nhất cho khách hàng của Starbucks, giúp họ tiết kiệm thời gian mà không tạo thêm áp lực cho nhân viên”, bà Amelia Landers chia sẻ.


Theo CNN

Tâm Thương | Advertising Vietnam