[SỰ ĐA DẠNG TRONG NGÔN NGỮ CỦA QUỐC GIA TỶ DÂN]


Với sự rộng lớn về diện tích lãnh thổ, Trung Quốc là quốc gia có nhiều dân tộc sinh sống với những loại hình ngôn ngữ khác nhau đậm chất vùng miền. Tiếng Trung là ngôn ngữ được sử dụng nhiều thứ hai trên thế giới chỉ sau tiếng Anh. Bên cạnh đó, quốc gia này còn có hơn 100 loại ngôn ngữ khác nhau với những "ngữ âm" giúp cho tiếng nói của họ trở nên thật đặc biệt. Và bây giờ hãy cùng DASA điểm qua một vài trong số đó nhé!


TIẾNG PHỔ THÔNG

Tiếng Phổ thông là ngôn ngữ tiêu chuẩn của Trung Quốc, được sử dụng phổ biến đối với người dân ở các thành phố lớn của Trung Quốc.

Đây là ngôn ngữ chủ yếu trong các văn bản hành chính, cũng chính là lựa chọn được người nước ngoài tìm đến khi muốn học thêm một thứ tiếng mới.

Tiếng Phổ thông là tiếng Hán tiêu chuẩn hiện đại, dựa một phần vào ngữ âm của tiếng Bắc Kinh, từ vựng được tổng hợp từ các phương ngữ khác nhau của Trung Quốc, và ngữ pháp thì được dựa trên các tác phẩm bạch thoại hiện đại (một thể loại văn viết của Trung Quốc), câu cú được hình thành theo cấu trúc chủ ngữ kết hợp với động từ và tân ngữ.

Tiếng Phổ thông gồm 4 thanh điệu chính, và có nhiều phụ âm đầu hơn so với các phương ngữ khác. Xét về mặt chữ viết, tiếng Phổ thông sử dụng bộ Hán giản thể, thay vì phồn thể như một số phương ngữ khác.


TIẾNG KHÁCH GIA

Tiếng Khách Gia là ngôn ngữ giao tiếp của tộc người Khách Gia sinh sống tại vùng Đông Bắc Trung Quốc. Tiếng Khách Gia có 6 thanh điệu chính và vẫn bảo lưu cách đọc theo tiếng Hán thời Trung Cổ. Tiếng Khách Gia có nhiều thổ ngữ khác nhau, trong đó tiếng Khách Gia của Quận Mei (ở Quảng Đông) được xem là dạng chuẩn của phương ngữ này.

So sánh với tiếng Quảng Đông, tiếng Khách Gia giống nhau về các phụ âm cuối và phụ âm đầu và có cùng âm mũi. Hệ thống nguyên âm của tiếng Khách Gia lại có nhiều nét tương đồng với tiếng Phổ Thông.

Tiếng Khách Gia được xem là sự kết hợp giữa tiếng Quảng Đông và tiếng Phổ Thông và đây cũng là một trong những phương ngữ lâu đời nhất ở Trung Quốc.


TIẾNG QUẢNG ĐÔNG - NGÔN NGỮ MÀ CHƯA CHẮC NGƯỜI TRUNG QUỐC CÓ THỂ DÙNG.

Trung Quốc là một quốc gia có nền văn hóa đa dạng từ văn hóa, lịch sử, trang phục… cho đến các loại ngôn ngữ khác nhau. Trong đó, tiếng Quảng Đông là một trong những ngôn ngữ chính được nhiều người sử dụng.

Tiếng Quảng Đông được sử dụng hầu hết ở khu vực Lưỡng Quảng, Hồng Kông và Ma Cao, ngoài ra còn được sử dụng bởi nhiều Hoa Kiều sinh sống ở khu vực Đông Nam Á. Thành phố cảng Quảng Châu cũng là một trong những khu vực mà người dân Trung Quốc hầu hết đều sử dụng tiếng Quảng Đông.

Khác với tiếng phổ thông, tiếng Quảng Đông có rất nhiều sự khác nhau về thanh mẫu, vận mẫu và thanh điệu, tạo nên nét độc đáo riêng biệt của nó. Tuy nhiên, tiếng Quảng Đông đang bị mai một dần, nhiều khu vực bản địa: Quảng Châu, Quảng Đông… ngày nay đang tích cực gìn giữ và bảo tồn.


TIẾNG TỨ XUYÊN - NGÔN NGỮ ĐƯỢC PHỦ SÓNG RỘNG RÃI TẠI TRUNG QUỐC

Không kém cạnh gì những ngôn ngữ địa phương khác, tiếng Tứ Xuyên cũng có sức phủ sóng vô cùng rộng rãi trên toàn đất nước Trung Quốc. Và nó cũng là một trong những thứ tiếng có lịch sử tồn tại vô cùng lâu đời.

Tiếng Tứ Xuyên được sử dụng nhiều tại các khu vực Tứ Xuyên, Trùng Khánh và một số tỉnh khác của Trung Quốc với hơn 120 triệu người sử dụng. Một điểm đặc biệt khác của tiếng Tứ Xuyên đó là có một lịch sử vô cùng dày. Ngoài ra, các từ ngữ cũng được giữ lại một số từ vựng từ thời xưa.

Tiếng Tứ Xuyên đã trải qua hành trình phát triển và thay đổi thật lâu dài, đã chứng kiến nhiều biến cố, thăng trầm của văn hóa - lịch sử. Ngày nay tiếng Tứ Xuyên vẫn còn được sử dụng, tiếp tục phát huy sứ mệnh của một ngôn ngữ độc đáo.

----

Nguồn tham khảo:

https://www.asiaculturaltravel.co.uk/hakka-people/ https://delphipages.live/.../ngon-ng%E1%BB%AF/hakka-language https://huvi.wordpress.com/.../22/que-goc-nguoi-hakka-2/amp/

Nguồn tham khảo:

https://tuhoctiengtrung.vn/tieng-quang-dong-nguon-goc-va.../

https://vi.wikipedia.org/.../Ti%E1%BA%BFng_Qu%E1%BA%A3ng...

Nguồn tham khảo:

https://zh.wikipedia.org/wiki/%E5%9B%9B%E5%B7%9D%E8%AF%9D

https://baike.baidu.com/.../%E5%9B%9B%E6%96%B9%E8%A8%80...

__________________________________

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

[E]: dasaproject2021@gmail.com

[F]: https://www.facebook.com/DASA-Project-107841308114914

[H]: Trưởng ban tổ chức: Mai Thúy Quỳnh - 0394378999

Phó ban tổ chức: Nguyễn Thị Hồng Anh - 0328508028

Phó ban tổ chức: Phạm Hoàng Yến Nhi - 0918627095