Influencer Marketing đã chứng minh được tiềm năng với quy mô thị trường lên đến 16,4 tỷ USD chỉ trong năm 2022. Với đa số các thương hiệu đều đang triển khai ít nhất một chiến lược Influencer Marketing trong nhiều năm qua, việc số lượng influencer tăng từng năm là điều dễ hiểu khi hình thức tiếp thị này đã chứng minh được hiệu quả trong việc tạo ra chuyển đổi về doanh số.


Trong quá trình phát triển, ngành công nghiệp này cũng đối mặt với một số thách thức. Theo Influencer Marketing Hub, gần 67% các thương hiệu lo lắng về việc gian lận của influencer và gần 30% marketer gặp khó khăn trong việc đo lường hiệu quả chiến dịch. Đó là chưa kể đến vấn đề khác như việc tìm kiếm influencer phù hợp và xác định mức đền bù thích hợp khi có tranh chấp.


Sử dụng công cụ trí tuệ nhân tạo giúp khám phá và phân tích influencer một cách chính xác hơn


Tuy nhiên, nhờ vào sự tiến bộ của công nghệ trí tuệ nhân tạo (A.I), marketer có thể vượt qua các thách thức này khi các công nghệ tiên tiến sẽ giúp giải quyết các vấn đề cố hữu, tạo ra những cơ hội mới và hấp dẫn cho các chiến dịch Influencer Marketing.


A.I đang giải quyết các thách thức về Influencer Marketing như thế nào?


Trong tương lai, Influencer Marketing vẫn là một trong những chiến lược tiếp thị mang lại hiệu quả cao nhất. Các marketer đều đồng ý rằng đây là lựa chọn hợp lý để tạo ra chỉ số ROI (tỷ suất lợi nhuận) cao và mang lại giá trị cho thương hiệu.


Tuy nhiên, không phải mọi thứ đều suôn sẻ đối với các chiến dịch Influencer Marketing. Những vấn đề như gian lận lượt follower, nắm rõ insight khán giả của influencer, làm sao để lựa chọn nội dung phù hợp và phân tích chiến dịch chính xác là những thách thức phổ biến mà mỗi marketer đều phải đối mặt. May mắn thay, việc áp dụng A.I trong Influencer Marketing đang hứa hẹn có thể giải quyết những thách thức trong ngành công nghiệp vẫn đang phát triển này.


Ngăn chặn gian lận của Influencer 


Các thương hiệu có thể lãng phí hàng tỷ đô la cho ngân sách nếu đối mặt với những trường hợp gian lận của những influencer. Trên thực tê, Influencer Marketing là một thị trường ngách có tính cạnh tranh cao. Vì vậy, những Influencer không trung thực sẽ giả mạo những người theo dõi và tỷ lệ tương tác để chứng minh sức hút của mình. Khi các thương hiệu hợp tác với những cá nhân như vậy, kỳ vọng về ROI sẽ không đạt được như mong đợi. Các chỉ số giả mạo thông qua influencer có thể mang đến ấn tượng về tương tác nhưng không có cơ sở để cho thấy những con số này có thể chuyển đổi thực sự thành doanh số.


Theo Forbes, dữ liệu do Statista thu thập kết luận rằng vào năm 2021, khoảng 49% những người có ảnh hưởng trên Instagram đã giả mạo người theo dõi


Công cụ thông minh A.I sẽ giúp tránh gian lận bằng cách đào sâu vào hồ sơ của một influencer, từ đó có thể phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào của việc gian lận. Hệ thống A.I có thể phân tích các thống kê về số lượng người theo dõi và nội dung liên quan, từ đó có thể phát hiện ra những sự thay đổi bất thường như tăng số lượng người theo dõi đột ngột. Đồng thời, A.I cũng có thể phát hiện những vấn đề tiềm tàng như nội dung cũ không phù hợp với định vị thương hiệu, giúp ngăn chặn gian lận bằng cách xác định các tài khoản giả để đảm bảo rằng chỉ có những người thực sự quan tâm được tiếp cận với nội dung.


Phân tích sâu về khán giả của Influencer 


Trước đây, nhiều công ty thường sử dụng Open Graph của Facebook để tìm kiếm khán giả mục tiêu và influencer phù hợp. Nhưng kể từ khi Facebook đóng chức năng này, các thương hiệu phải đối mặt với dữ liệu mơ hồ dẫn đến kết quả không nhất quán. Tuy nhiên, A.I có thể giải quyết vấn đề này.


Theo tiết lộ từ một nghiên cứu của IMAI, cứ 4 người có ảnh hưởng trên Instagram thì có 1 người giả số người theo dõi 


Thực tế, thông tin về số lượng người theo dõi không đồng nghĩa với mức độ tương tác lớn. Với sự hỗ trợ của công nghệ A.I, các marketer có thể đánh giá xem người theo dõi của influencer có phù hợp với đối tượng khán giả mục tiêu của họ hay không. Các nền tảng Influencer Marketing có chức năng phân tích khán giả và đưa ra kết luận dựa trên dữ liệu được thu thập từ nhóm người theo dõi của influencer. Các công cụ A.I cũng giúp đánh giá mức độ tương tác của người theo dõi và mang lại thông tin cần thiết cho các thương hiệu để lựa chọn influencer phù hợp để hướng đến đúng nhóm đối tượng mục tiêu.


Kết hợp nội dung phù hợp với Influencer 


Việc quản lý các chiến dịch Influencer Marketing cũng liên quan đến việc influencer tạo ra hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp như thế nào. Tuy nhiên, tìm kiếm influencer phù hợp không phải dễ dàng trong thực tế. Công cụ trí tuệ nhân tạo giúp các thương hiệu tìm kiếm influencer lý tưởng bằng cách kiểm tra mức độ phù hợp với giá trị và sứ mệnh của thương hiệu. A.I có thể tiến hành tìm kiếm và phân tích sâu để xác định các liên kết thương hiệu khác của influencer và kiểm tra các hoạt động của họ để xác định rủi ro nếu có. Làm việc với những influencer phù hợp sẽ đảm bảo việc bảo vệ hình ảnh thương hiệu đã nỗ lực xây dựng.


Hubspot cho biết 89% marketer sẽ duy trì các chiến dịch Influencer Marketing vào năm 2023 


Trí tuệ nhân tạo cũng giúp tìm kiếm loại nội dung tốt nhất phù hợp với influencer. Khi mà những thử nghiệm A/B không phải lúc nào cũng đem đến câu trả lời đúng nhất, với các công cụ trí tuệ nhân tạo, thương hiệu có thể giám sát hàng triệu chủ đề mỗi ngày để tìm ra các chủ đề khiến mọi người muốn tương tác. Dựa trên thông tin này, thương hiệu có thể hợp tác với influencer để tạo ra nội dung đảm bảo tỷ lệ tương tác cao nhất.


A.I còn có thể giúp tạo nội dung được cá nhân hóa cho từng influencer dựa trên những người theo dõi, sở thích và lịch sử tương tác của họ với thương hiệu. Điều này đảm bảo rằng nội dung có liên quan và hấp dẫn đối với từng influencer để dẫn đến tỷ lệ tương tác cao hơn.


Phân tích số liệu và hiệu quả chiến dịch


Khi làm việc với nhiều influencer, các marketer thường gặp khó khăn trong việc đánh giá xem chiến dịch nào đang hoạt động tốt. Trong Influencer Marketing, trí tuệ nhân tạo giúp kết nối các chỉ số quan trọng như việc đề cập thương hiệu trên mạng, lưu lượng và chuyển đổi trực tiếp với các hoạt động cụ thể của một influencer. Marketer có thể theo dõi các chỉ số này theo thời gian thực để xem chiến dịch có đang đi đúng hướng hay không.


Theo hubspot, 72% thế hệ Gen Z và Millennials theo dõi những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội


Trí tuệ nhân tạo giúp đo lường hiệu suất của chiến dịch Influencer Marketing và cung cấp thông tin về những yếu tố đang hoạt động tốt và những điểm cần xem xet thay đổi. Điều này giúp tối ưu hóa các chiến dịch trong tương lai để đạt được kết quả tốt hơn. Trí tuệ nhân tạo cũng cung cấp thông tin ngay lập tức về hiệu suất của chiến dịch influencer, cho phép các doanh nghiệp thay đổi ngay lập tức để cải thiện kết quả.


Các công cụ A.I cũng giúp giám sát các hoạt động của đối thủ bằng cách thiết lập các chỉ tiêu cạnh tranh để đo lường tâm trạng của khán giả trong thời gian thực. Nếu thương hiệu biết cách so sánh chiến dịch của mình với đối thủ, đó sẽ là cơ hội để đưa ra các chiến dịch mới để chiếm lĩnh thị phần. Trong quá trình thực hiện, thương hiệu cũng có thể nhanh chóng nhận thấy những yếu tố nào đang hiệu quả và đầu tư vào yếu tố đó cho các chiến dịch.


Tạo cơ sở về số liệu để làm việc với các Influencer


Một trong những thách thức lớn nhất của các marketer là việc dự toán ngân sách cho các chiến dịch Influencer Marketing. Công cụ trí tuệ nhân tạo cho những chiến dịch này có thể xem xét dữ liệu lịch sử của hàng influencer và so sánh nội dung và hiệu suất với nhau. Sau đó, thuật toán trí tuệ nhân tạo có thể chỉ ra những yếu tố nào hiệu quả nhất.


The Social Shepherd cho biết 50,7% thương hiệu điều hành các cửa hàng thương mại điện tử đang hợp tác với Influencer 


Nắm bắt những thông tin này sẽ giúp cho các marketer có cơ sở để đàm phán hiệu quả các điều khoản trong thỏa thuận với các influencer.


Trí tuệ nhân tạo đang và sẽ thay đổi Influencer Marketing ra sao?


Không chỉ là giải quyết những vấn đề hiện có, A.I trong Influencer Marketing còn có thể nâng cao hiệu suất và chất lượng trong quá trình triển khai những chiến dịch tiếp thị của thương hiệu.


Thực thi hiệu quả các điều khoản hợp đồng và thỏa thuận bảo mật


Các thông báo tự động về việc vi phạm bản quyền là điều rất cần thiết để đảm bảo rằng influencer tuân thủ các điều khoản đã thỏa thuận. Các công cụ trí tuệ nhân tạo có thể tự động hóa toàn bộ quá trình tuân thủ hợp đồng và phát hiện khả năng vi phạm của những người có sức ảnh hưởng. Thông tin này sẽ giúp các marketer giảm thiểu rủi ro trước khi ký kết hợp đồng và ngăn chặn bất kỳ vi phạm nào có thể xảy ra.


Theo Digital Marketing Institute, 49% người tiêu dùng phụ thuộc vào các đề xuất của influencer; 40% đã quyết định mua hàng sau khi xem trên Twitter, YouTube hoặc Instagram


Trí tuệ nhân tạo cũng có thể giúp theo dõi các influencer xem họ có tuân thủ các quy định FTC (luật bảo vệ người tiêu dùng nhằm ngăn chặn hành vi gian lận, lừa dối và kinh doanh không công bằng) và các quy định khác của chính phủ không. Điều này sẽ giúp các thương hiệu tránh các khoản phạt và giảm thiểu thiệt hại tiềm tàng có thể xảy ra.


Dự đoán hiệu suất trong tương lai của influencer 


Công nghệ trí tuệ nhân tạo (A.I) có khả năng dự đoán khá chính xác hiệu suất của một influencer trong tương lai. Sử dụng khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP), A.I có thể đánh giá xem một influencer có thể đáp ứng các mục tiêu của thương hiệu hay không. Điều này giúp các marketer tránh làm việc với những người không phù hợp và giảm thiểu lựa chọn sai lầm. Thêm vào đó, A.I còn có khả năng dự đoán sức ảnh hưởng của influencer có tăng hay giảm trong tương lai. Điều này giúp thương hiệu đưa ra quyết định hợp lý và nâng cao khả năng thành công của chiến dịch.


Theo kolsquare, Lionel Messi và Cristiano Ronaldo và 2 cầu thủ bóng đá nằm trong số top 10 influencer 2023 trên Facebook 


Ngoài ra, A.I cũng có thể giúp doanh nghiệp xác định các khả năng hợp tác với các micro-influencers - những người có sự ảnh hưởng nhất định trong một nhóm đối tượng nhỏ hơn trên mạng xã hội, thường có từ 1.000 đến 100.000 người theo dõi. So với những Influencer có số lượng lớn người theo dõi, Micro-influencers thường được xem là có thể tạo ra mức độ tương tác và tín hiệu đáng tin cậy hơn. Micro-influencers được sử dụng rộng rãi trong Influencer Marketing, nhất là đối với các thương hiệu nhỏ và mới bắt đầu với ngân sách hạn chế. Điều này sẽ giúp đến việc tiếp cận với với nội dung phù hợp hơn, dẫn đến tăng hiệu quả nhận thức thương hiệu và tỷ lệ chuyển đổi bán hàng.


Ra quyết định dựa trên dữ liệu


Sử dụng trí thông minh nhân tạo, thương hiệu có thể đơn giản hóa việc triển khai chiến dịch marketing thông qua influencer bằng cách lưu lại tất cả các điểm dữ liệu quan trọng trong một nơi trung tâm và phân tích chúng để rút ra những thông tin hữu ích. A.I giúp thương hiệu đánh giá tỷ lệ tương tác và hiệu quả của chiến dịch, theo dõi nội dung được sản xuất bởi mỗi influencer và so sánh kết quả thực tế với mục tiêu ban đầu. Các insights từ các điểm dữ liệu được cung cấp cho A.I giúp thương hiệu ra quyết định tốt hơn và triển khai các chiến dịch influencer marketing hiệu quả hơn.


Làm việc với những Virtual Influencers


Đóng góp rõ ràng nhất của Trí tuệ nhân tạo (A.I) đối với Influencer Marketing là việc tạo ra những nhân vật ảo - những hình tượng kỹ thuật số được điều khiển bởi người thật để tạo nội dung trên mạng xã hội giống. Trong những năm gần đây, đã có một xu hướng của các doanh nghiệp sử dụng những nhân vật ảo (virtual influencer) để quảng bá sản phẩm và dịch vụ.


 Lil Miquela là một influencer ảo được tạo ra bằng công nghệ số và hiện có hơn 2,8 triệu người theo dõi trên Instagram


Sử dụng virtual influencer có một số lợi ích nhất định. Thay vì tài trợ cho người nổi tiếng như thông thường, chi phí sử dụng nhân vật ảo sẽ thấp hơn. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể kiểm soát được nội dung và hình ảnh của virtual influencer tốt hơn, cung cấp thông điệp thương hiệu nhất quán, tiếp cận được một đối tượng khán giả lớn hơn so với người nổi tiếng với số lượng người theo dõi giới hạn và tạo ra các tính cách của virtual influencer cho từng đối tượng khách hàng. Ngoài ra, việc sử dụng virtual influencer cung cấp phân tích tích hợp để đưa ra các chỉ số chính xác hơn.


Tuy nhiên, việc sử dụng virtual influencer cũng có một số nhược điểm khi virtual influencer có thể được xem là không chân thật hoặc kỳ quặc khi thiếu đi sự truyền cảm hứng sâu sắc do thiếu yếu tố con người. 


Một số công cụ A.I quản lý chiến dịch Influencer Marketing


1. CreatorIQ


Công cụ A.I của CreatorIQ giúp khám phá sâu hơn vào lịch sử tương tác của một influencer bằng cách tiếp cận theo hướng xem xét nội dung của nhân vật này. Công cụ phân tích dữ liệu dựa trên A.I xem xét cả các phần riêng lẻ của nội dung của người ảnh hưởng, chẳng hạn như vị trí, biểu tượng cảm xúc được sử dụng, đề cập đến ai, và các yếu tố khác để đưa ra những suy luận về khán giả của influencer đó. Điều này cho phép thương hiệu tìm thấy người ảnh hưởng hoàn hảo cho chiến dịch của mình và loại bỏ bất kỳ hồ sơ giả mạo.


Các tính năng của CreatorIQ bao gồm tìm kiếm và phân tích các influencer, quản lý và theo dõi tiến trình của chiến dịch, đo lường hiệu quả và tính toán ROI, và phân tích nội dung và tác động của các bài đăng


2. Influencity 


Influencity là một trong những nền tảng marketing influencer cổ điển và lâu đời nhất hiện nay. Các nhà phát triển đã cung cấp các tính năng phát hiện và tìm kiếm chính xác giúp marketer tạo ra danh sách influencer phù hợp. Nền tảng trí tuệ nhân tạo của Influencity có thể dự đoán cách nhóm influencer sẽ hoạt động, giúp hiểu được thành công hoặc thất bại của chiến dịch.


Influencity sử dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích các tài khoản trên các nền tảng xã hội và tìm kiếm influencer phù hợp với mục tiêu của doanh nghiệp 


3. Find Your Influence


Find Your Influence là một nền tảng Influencer Marketing khác được xây dựng bởi các nhà tiếp thị và nhà phát triển dựa trên kinh nghiệm và quá trình vận động của Influencer Marketing trước đến nay. Một trong những tính năng nổi bật là khả năng tạo ra các hợp đồng với influencer. Ngoài ra, công cụ còn có thể tự động tạo ra các liên kết theo dõi để đảm bảo việc tuân thủ các điều khoản. Marketer có thể thiết lập giọng điệu (tone) cho các cuộc đàm phán bằng công cụ này.


Find Your Influence cho phép các nhãn hàng và nhà quảng cáo tìm kiếm và làm việc với những người ảnh hưởng phù hợp nhất


4. Influsoft


Influsoft là một công cụ Influencer Marketing chất lượng được tạo ra bởi công ty tiếp thị kỹ thuật số hàng đầu là Viral Nation. Ngoài những tính năng tiên tiến mà marketer có thể mong đợi, Influsoft còn cung cấp trí tuệ nhân tạo (A.I) giúp phân tích sâu về sự tương tác với nội dung, bao gồm cả việc phân tích cảm xúc. Ngoài ra, tính năng phân tích đối tượng khán giả giúp dự đoán hiệu suất tương lai của các chiến dịch và giúp các thương hiệu tận dụng tối đa chiến lược Influencer Marketing.


Influsoft hỗ trợ theo dõi trên nhiều kênh như Instagram, Facebook, YouTube, Twitter, Twitch và TikTok


Tạm kết


Trí tuệ nhân tạo đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trong lĩnh vực Influencer Marketing, giúp tối ưu hoá và tăng cường hiệu quả cho các chiến dịch. Với sự tích hợp của công nghệ A.I vào các nền tảng Influencer Marketing, marketer có thể đối phó với các thách thức như gian lận, năng lực chưa được kiểm chứng, nội dung không phù hợp, và nhiều vấn đề khác một cách dễ dàng hơn.


Khaby Lame, một trong những influencer có lượt theo dõi cao nhất trên thế giới, từng được The New York Times viết về hành trình sự nghiệp trên mạng xã hội của anh


Sử dụng trí tuệ nhân tạo giúp các công cụ Influencer Marketing khám phá sâu và phân tích khách hàng một cách chính xác, từ đó giúp cho marketer tìm ra được Influencer phù hợp nhất để tạo ra sự tương tác và đưa ra thông điệp marketing hiệu quả hơn.


Với sự hỗ trợ của A.I, các chiến dịch Influencer Marketing sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn, tạo ra những kết quả tích cực và hiệu quả cho doanh nghiệp. Do đó, việc sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo sẽ là xu hướng tiên tiến trong tương lai, giúp cho các chiến dịch Influencer Marketing đạt hiệu quả cao nhất.


Quan Dinh H.