Mỗi ngày bạn đều có thể trở thành “chuyên gia” nhờ thanh tìm kiếm vạn năng của Google. Không chỉ vậy, hệ sinh thái đa dạng của tập đoàn như Google Maps, Google Earth hay Google Docs cũng mở ra nhiều trải nghiệm tiện lợi và thú vị cho người dùng trên toàn thế giới. Thế nhưng vẫn có những điều thú vị chưa bật mí về Google và những công cụ hữu ích mà bạn đang rất háo hức muốn biết đấy! 


Cùng Advertising Vietnam khám phá 10 sự thật thú vị về những thuật toán và công cụ SEO của nền tảng tìm kiếm khổng lồ này. 


Google phát hành hàng nghìn bản cập nhật mỗi năm


Trong giai đoạn đầu thành lập, Google đã không thực hiện nhiều cập nhật cho các thuật toán của họ. Nhưng ngày nay, những bản cập nhật được ra mắt đến hàng nghìn lần trong năm, nhằm nhằm tối ưu hiển thị cho các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP) để tăng khả năng tìm kiếm của người dùng. 


Tiêu biểu vào tháng 6 năm nay, Google đã đưa ra kế hoạch loại bỏ tất cả cookie của bên thứ ba khỏi nền tảng. Lý do Google đưa ra quyết định này là vì cookie đã theo dõi hành động của nhiều người dùng, tuy là “người bạn tốt” của những nhà quảng cáo nhưng đây lại là mà còn mối đe dọa lớn đối với bảo mật của hàng triệu người truy cập website. 


SEO Starter Guide - cuốn tài liệu hướng dẫn SEO từ Google


Năm 2018, Google đã phát hành bản cập nhật mang tên SEO Starter Guide - cuốn tài liệu hướng dẫn SEO. Đây là cuốn sổ tay hướng dẫn hữu ích cho nhiều nhà quản trị web (webmaster), trong đó có những cách thiết kế website thân thiện với bộ tìm kiếm của “gã khổng lồ” công nghệ này. 


SEO Starter Guide - Tài liệu hướng dẫn chính thức của Google về công cụ SEO


Bản SEO Starter Guide hiện có 9 ngôn ngữ: Anh, Đức, Tây Ban Nha, Pháp, Ý, Nhật Bản, Bồ Đào Nha, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện tại, Google đang trong quá trình bổ sung thêm nhiều ngôn ngữ khác. Người dùng có thể truy cập vào trang web chính thức sau đây của Google để xem hướng dẫn này.


Google đã tổ chức nhiều hội nghị bí mật


Năm 2019, Google đã tổ chức một sự kiện mang tên “Google Camp”. Những hoạt động diễn ra tại sự kiện này đều được giữ bí mật, không ai thực sự biết được chuyện gì đang xảy ra. Tất cả nhân viên phục vụ tại Google Camp cũng được yêu cầu ký thỏa thuận không được phép tiết lộ thông tin ra bên ngoài.


Hoàng tử Harry phát biểu tại sự kiện Google Camp tổ chức tại Italy năm 2019


Lấy cảm hứng từ Diễn đàn Kinh tế Thế giới được tổ chức ở Davos, Thuỵ Sĩ, hai nhà đồng sáng lập Google đã bắt đầu chủ trì sự kiện này từ năm 2012, sự kiện được tổ chức để những nhân vật có tầm ảnh hưởng trên thế giới thảo luận về những vấn đề quan trọng trên toàn cầu. Năm 2018, những vị khách tham dự đã tranh luận về vấn đề nữ quyền và vai trò của thể thao trong xã hội hiện đại.


Người dùng có thể thay đổi số lượng kết quả tìm kiếm


Phần lớn người dùng đều mong muốn kết quả tìm kiếm hiển thị trên trang đầu tiên của thanh tìm kiếm, tuy nhiên, trong vài trường hợp, thông tin người dùng cần lại không xuất hiện trên trang đầu tiên này.


Để xem thêm kết quả tìm kiếm, người dùng có thể vào mục “Cài đặt” bên dưới bên phải thanh tìm kiếm trên trang kết quả để điều chỉnh số lượng kết quả tìm kiếm xuất hiện trên trang đầu tiên.


Google cho phép tìm kiếm ngay trong trang web


Khi truy cập một trang web không chứa chức năng tìm kiếm, người dùng thường có tâm lý bối rối vì không biết cách tìm kiếm thông tin trong trang. 


Tính năng tìm kiếm trong trang web ngay từ thanh tìm kiếm của Google 


Với Google, người dùng có thể tìm kiếm nội dung của trang web bằng một truy vấn cụ thể với cú pháp: [website] + cụm từ cần tìm vào thanh tìm kiếm, người dùng sẽ được chuyển hướng đến kết quả từ trang web chứa thông tin cụ thể thay vì toàn bộ trang web.


Tìm kiếm các kết quả tương tự có liên quan của Google 


Thanh tìm kiếm của Google có lẽ đã phổ biến với đa số người dùng Internet trên toàn cầu. 84% người được khảo sát thừa nhận đã tìm kiếm trên Google ít nhất ba lần một ngày. Để tìm kiếm các bài viết có chủ đề tương tự hoặc giống với từ khóa nhất, người dùng có thể thêm cụm từ "related:" vào cụm từ tìm kiếm. Điều này khá hữu ích trong việc mở rộng tìm kiếm và cho phép người dùng tiếp cận với nhiều kết quả tương tự.


Tìm kiếm hồ sơ cá nhân của người dùng mạng xã hội với biểu tượng @


Với hơn 49% dân số toàn cầu sử dụng mạng xã hội, Google là công cụ hữu ích trong việc tìm kiếm thông tin của một người dùng bất kỳ. Với tính năng tìm kiếm của Google, người dùng có thể sử dụng ký hiệu @ theo sau tên tài khoản cần tìm. Google sẽ tổng hợp kết quả cho người dùng đó, bao gồm các trang web, tweet hay bài viết facebook có liên quan.


Google hỗ trợ tìm kiếm thông tin cá nhân bằng ký hiệu @


Người dùng cũng có thể thu hẹp phạm vi tìm kiếm bằng cách nhập các cụm từ theo sau là trang web muốn tìm kiếm, chẳng hạn như Twitter, Facebook,... cho phép hiển thị tài khoản của người cần tìm, hay các bài viết có liên quan mà tài khoản đó được tag tên.


Tìm kiếm bằng cách sử dụng hashtag 


Giống như việc sử dụng ký hiệu @ ở trên, người dùng có thể sử dụng ký hiệu # để tổng hợp các kết quả tìm kiếm.


Ví dụ: nếu người dùng search cụm từ #digitalmarketing và thay đổi ngày tìm kiếm thành 24 giờ qua trong mục “Tools”, họ sẽ tìm thấy các bài đăng gần đây nhất trên các phương tiện truyền thông xã hội thảo luận về chủ đề digital marketing.


Truy cập bộ nhớ cache của trang web với cú pháp nhanh chóng


Để truy cập bộ nhớ đệm của trang web, người dùng cần sử dụng lệnh “cache:” trước URL của trang web. Người dùng có thể xem phiên bản gần đây nhất của trang web trong bản sao bộ nhớ cache. 


Google chỉ hướng đi trực tiếp cho người dùng ngay từ thanh tìm kiếm


Có vô số người dùng sử dụng Google Maps trong cuộc sống hàng ngày, tuy nhiên khá ít người biết được rằng họ có thể tìm kiếm được đường đi đến bất kỳ nơi nào trực tiếp từ thanh tìm kiếm. 


Google chỉ đường trực tiếp trên thanh tìm kiếm


Người dùng chỉ cần nhập “chỉ tôi đường đến [điểm đến] từ [vị trí]” vào thanh tìm kiếm và Google sẽ cung cấp hướng đi cụ thể, chi tiết cho người dùng với nhiều phương tiện như đi bộ, đi xe,.. Theo Neil Patel

Sỹ Đan / Advertising Vietnam