Sức khỏe tinh thần của ekip luôn cần được quan tâm trong quá trình sản xuất - Góc nhìn từ các Production House

REAL Agency Life là series phỏng vấn độc quyền từ Advertising Vietnam, nơi chia sẻ những kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế từ các bạn nhân sự tại các agency.


Việc sáng tạo và sản xuất quảng cáo ngày nay không chỉ gói gọn trong hai chữ “kết quả”, mà còn hướng đến mục tiêu tạo ra “hiệu quả”. Là đội ngũ quan trọng chịu trách nhiệm đáp ứng yêu cầu chất lượng sản phẩm lẫn tinh thần quảng cáo trong các dự án truyền thông - thương mại, Production House thường được biết đến với đặc thù công việc áp lực, đòi hỏi cao về thể lực, hay “đi sớm về khuya”. 


Liệu đây có phải là thực trạng chung của các Production House tại Việt Nam hiện nay? Hãy cùng “vén màn” chuyện hậu trường với góc nhìn đa chiều từ các đại diện của Production House: SpaceX Media, The Color Picture, VietstarMAX, Forest Studio. Trong một dự án quảng cáo, để đi từ ý tưởng đến thực thi thường có sự phối hợp nhịp nhàng giữa ba bên: Khách hàng - Creative Agency - Production House. Trong đó, Production House đóng vai trò “cầm cân nảy mực” trong từng cảnh quay, cú máy để kết nối thông điệp nhãn hàng với khán giả về mặt hình ảnh, âm thanh. Anh Thế Minh - CEO tại The Color Picture cho biết, người làm công việc sản xuất quảng cáo luôn có một bản năng mạnh mẽ trong việc thúc đẩy và truyền cảm hứng để giúp cho nhiều người KẾT NỐI với với nhau hơn thông qua câu chuyện của thương hiệu. 


Để làm được điều này, người làm quảng cáo phải luôn “sáng tạo, nhanh nhạy, linh hoạt nhưng tỉ mỉ”, theo anh Đức Mạnh, Producer, Công Ty Cp Quảng Cáo & Truyền Thông Sao Việt (VietstarMAX). Trong xu hướng Video Marketing lên ngôi, ngành sản xuất rất phù hợp với các bạn trẻ năng động, sáng tạo, yêu thích môi trường làm việc phóng khoáng: “Công việc này không chỉ thuần túy là để kiếm ra thu nhập, đó còn là một “đam mê”, mang đến nhiều trải nghiệm mới mẻ trong cuộc sống. Nếu không phải là một người có những kỹ năng phù hợp, bạn sẽ khá chật vật khi xử lý các dự án được giao”.


Thực vậy, những đặc thù trong ngành sản xuất vẫn đặt ra nhiều thách thức khi thực hiện dự án, đặc biệt là về sức khỏe tinh thần của đội ngũ.


• Thách thức về thời gian


Chị Cẩm Tú - General Manager tại SpaceX Media chia sẻ, để vừa đảm bảo tiến độ ghi hình theo đúng thời gian dự kiến, vừa đảm bảo chất lượng yêu cầu từ phía khách hàng, ekip sản xuất luôn duy trì một nhịp độ sản xuất căng thẳng. “Chỉ cần không đảm bảo thời gian cho 1 đến 2 cảnh quay sẽ khiến mọi người phải “đua” để kịp tiến độ. Đôi khi không thể tránh khỏi những thời điểm mọi người phải OT (overtime - làm việc ngoài giờ), nhưng sau cùng việc đảm bảo thời gian ghi hình vẫn là điều khiến Nhà sản xuất, Đạo diễn và ekip bận tâm nhất”.


Chính vì vậy, các cấp quản lý phải có phương án sắp xếp thời gian hợp lý, đưa ra những điều chỉnh linh hoạt trong các tình huống bất ngờ để hoàn thành khối lượng công việc. Đối với vị trí sản xuất, đó là thách thức ở việc kết nối các bộ phận, phân công và điều phối đầu việc hợp lý để hoàn thành dự án tuỳ theo kỹ năng hay sở trường của từng thành viên - đại diện VietstarMAX chia sẻ. 


TVC Bia Hà Nội Xanh Miền Trung


• Tìm cách lồng ghép thông điệp hiệu quả


Theo chị Trương Thanh - Co-founder Forest Studio,  PPL (Product Placement) là hình thức phổ biến trong các nội dung quảng cáo hiện nay. Cuộc chiến “cân não” nhất là làm thế nào để lồng ghép sản phẩm khách hàng và tạo liên kết hiệu quả nhất đến nội dung sản xuất, tạo được sự thiện cảm, gần gũi với người xem nhưng vẫn truyền đạt tốt thông điệp quảng cáo.


“Work-life balance” 


Về chủ đề này, đại diện của SpaceX Media - chị Cẩm Tú cho rằng, “Work-life blending” (Hài hoà giữa công việc và cuộc sống) có lẽ là thuật ngữ nên sử dụng trong ngành sản xuất. Có những khoảng thời gian ekip bận rộn với các chiến dịch mới, nhưng cũng sẽ có những khoảng nghỉ giữa mỗi chiến dịch để mọi người thư giãn. Nhưng dù ở trong hoàn cảnh nào, người làm quảng cáo vẫn luôn trong tư thế “nạp” nguồn cảm hứng và năng lượng tích cực cho nhiều dự án khác nhau. Tất cả đều diễn ra trong cùng một thời điểm! 


Hạn chế về nhân sự và ngân sách sản xuất


Ngoài ra, hai vấn đề cũng được đặc biệt quan tâm đó là nhân sự và ngân sách, có tác động lớn đến thành phẩm và sự bền vững của ngành. Hiện nay ở Việt Nam vẫn chưa có đào tạo chính quy về nghề sản xuất, đa số các nhân sự được tuyển từ các ngành điện ảnh truyền hình, tuy nhiên giữa hai ngành lại có đặc thù khác biệt. Ngoài ra, vấn đề ngân sách cũng là trở ngại lớn cho các dự án sản xuất quảng cáo tại Việt Nam. Điều này có thể bắt nguồn từ nguồn lực tài chính của các thương hiệu còn hạn chế, hoặc cơ chế ở nhiều doanh nghiệp chưa thực sự “hào phóng” với việc sản xuất quảng cáo. Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh trong hai năm nay, tình trạng này còn diễn biến khó khăn hơn và ảnh hưởng đến tài chính, thu nhập của các doanh nghiệp cũng như nhu cầu làm quảng cáo của họ.


Vậy đâu là giải pháp cho những vấn đề còn tồn tại trong ngành sản xuất?​​• Đại diện The Color Picture: Đảm bảo cho cả đội ngũ sản xuất hiểu rõ về sản phẩm mình đang làm ra và cũng như giá trị mà thành phẩm mang về cho khách hàng. Từ đó, các bạn sẽ luôn giữ được cảm hứng sáng tạo và tinh thần tích cực nhất trong quá trình vận hành. Vì sự hiểu lầm hay thiếu hụt thông tin là điều rất dễ xảy ra nhất đối với vận hành ba bên trong một dự án sản xuất phim quảng cáo. Mỗi nhân sự đều có chuyên môn và trách nhiệm riêng, nên việc tôn trọng và thấu hiểu lẫn nhau sẽ góp phần nâng cao tinh thần làm việc tích cực của cả tập thể. “Thực hiện 1 dự án giống như leo núi vậy. Quãng đường vất vả bù lại là cảnh đẹp hùng vĩ”. 


Dự án sản xuất TVC ra mắt hệ thống quản lý CiHMS (một thành viên của VinGroup) thực hiện bởi The Color Picture, thể hiện thực tế nhất những trải nghiệm tại Vinpearl Luxury Landmark 81


• Đại diện SpaceX Media: Production House cần có quy trình làm việc chặt chẽ với khách hàng trong bất kỳ set quay nào để tránh những phát sinh không đáng có trong quá trình ghi hình, dẫn đến ảnh hưởng trực tiếp tới tiến độ của dự án. Điều này chỉ có được khi chính chúng ta và khách hàng có sự đồng thuận về mọi yếu tố từ trước khi tiến hành bấm máy. 


Quét VNPAY-QR mua gì cũng được - Dự án SpaceX Media sản xuất trong tình hình dịch bệnh ở Hà Nội cần đảm bảo chất lượng và thông điệp sản phẩm truyền tải 


• Đại diện Forest Studio: Tạo điều kiện thuận lợi để các thành viên cảm thấy bản thân được quan tâm. Nếu hôm nay tâm trạng thay đổi, bạn có thể ra cafe ngồi làm việc, hoặc lịch quay dày đặc liên tiếp thì có thể được nghỉ ngơi 1-2 ngày để hồi sức và đi làm lại,… Mọi người ở Forest Studio cũng hay nói câu “làm hết mình, chơi hết sức”. Tất nhiên, đội ngũ cũng đều cần phải đảm bảo tiến độ công việc và không làm ảnh hưởng đến các thành viên khác.


• Đại diện VietstarMAX: Tối ưu về thời gian sản xuất - hãy cố gắng sắp xếp thời gian để hạn chế việc OT trong từng dự án. Nếu phải OT, chúng ta nên bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho ekip để mọi người có đầy đủ năng lượng, luôn sẵn sàng cho công việc.


Ngoài ra, các thành viên phải luôn đặt bản thân vào tâm thế sẵn sàng học hỏi và tìm hiểu kiến thức mới, cũng như học cách tương tác với rất nhiều kiểu người khác nhau. Và chỉ khi biết cách đặt trí óc cũng như cảm xúc của mình vào vị trí của đối tác, bạn mới biết cách cân bằng nhu cầu và lợi ích cho cả khách hàng và agency sáng tạo cũng như chính đội ngũ sản xuất của mình. Tất cả nhằm mục tiêu tạo ra kết quả “win-win” trong dự án.


Dự án VietstarMAX thực hiện cho Nagakawa do cho chiến dịch “Tết này để anh lo hết”, từ lúc dự án bắt đầu được triển khai đến khi On – Air chỉ tầm 12 ngày nhưng nhận được sự hỗ trợ đáng kể từ brand teamCảm ơn các đại diện Production House đã tham gia chia sẻ! Chúc các ekip sẽ chinh phục những thách thức để tạo ra nhiều sản phẩm đột phá sắp tới! 


Thực hiện: Advertising Vietnam
Content: Ngọc Anh
Design: Đạt Đặng


Sức khỏe tinh thần của ekip luôn cần được quan tâm trong quá trình sản xuất - Góc nhìn từ các Production House

Ngọc Anh

Ngọc Anh

Senior Content | Advertising Vietnam

17 Thg 01 2022

Lưu

Cùng chuyên mục