Chúng ta từng rất quen thuộc với hình ảnh Misthy và Linh Ngọc Đàm trong các buổi phát sóng game trực tiếp, thế nhưng giờ đây ta thấy họ nhiều hơn trong các hoạt động đời thường hay thậm chí lấn sân sang nhiều lĩnh vực như phim ngắn, truyền hình và video ca nhạc… 


Từ một game streamer trở thành Người sáng tạo nội dung đa nhiệm và sẵn sàng thách thức những giới hạn, đó là một quá trình dài nỗ lực trong việc tái định vị thương hiệu bản thân của Misthy và Linh cùng với sự hỗ trợ của Creatory. 


Hãy cùng xem Giám đốc Marketing của Creatory, anh One Lee giải thích về quá trình thay đổi này! 


Bài viết được thực hiện từ nội dung phỏng vấn của Creatory cùng với Branded dưới sự dẫn dắt của chị Nam Nguyễn - Strategic Partner Manager của Facebook. Để nghe lại hoàn chỉnh cuộc phỏng vấn, bạn vui lòng xem tại đây.


Việc tái định vị thương hiệu cá nhân có phổ biến đối với những Người sáng tạo không? 


Thông thường, sau 3 năm sự nghiệp, Người sáng tạo có thể hiểu người hâm mộ của mình và cảm thấy thoải mái với những gì họ đang làm nhưng có thể cạn ý tưởng và sẽ tự hỏi Kế hoạch tiếp theo là gì? Đó chính là lúc vai trò của chúng tôi, một công ty quản lý lên ngôi, chúng tôi sẽ nói chuyện với họ, bằng các phân tích dữ liệu và thuyết phục họ cùng chuyển sang giai đoạn tái xây dựng thương hiệu. Việc xây dựng lại thương hiệu chưa quá phổ biến nhưng nó là sẽ là một hiện tượng khi chúng ta nghĩ đến quá trình phát triển sự nghiệp lâu dài. Chúng tôi tin rằng những Người sáng tạo có nhiều tiềm năng hơn họ nghĩ và chúng tôi giúp họ khám phá điều đó, đồng thời cung cấp cho họ một chiến lược phát triển lâu dài.Trong giai đoạn tái định vị thương hiệu này, Người sáng tạo có thể lo sợ vì họ nghĩ rằng người hâm mộ hiện tại có thể rời bỏ họ. Vì vậy, chúng tôi phải hỗ trợ họ bằng cách đưa ra những chiến lược phù hợp. Một mặt, chúng tôi duy trì các hoạt động cũ của họ; mặt khác chúng tôi bắt đầu tạo ra những nội dung mới. Xu hướng nội dung hiện tại là về sự vui nhộn và giải trí, đặc biệt khi thế hệ Z lên ngôi. Tuy nhiên, chúng tôi không chạy theo xu hướng mỗi ngày mà làm theo những gì mang lại niềm vui và hạnh phúc cho khán giả, đó cũng là Mục tiêu biến đổi lớn (MTP) của chúng tôi, vì vậy chúng tôi khai thác các tài năng và tính cách của Người sáng tạo với mục tiêu trở thành người tạo ra xu hướng.


Anh đã hướng dẫn họ như thế nào trong hành trình này?


MisthyLinh Ngọc Đàm, là những người sáng tạo hàng đầu của chúng tôi với xuất thân là những game streamer. Thế nhưng dần dần, họ bắt đầu chia sẻ nhiều nội dung về đời sống của họ bên cạnh nội dung về game. Ngoài ra, chúng tôi còn động viên họ trở nên dũng cảm, tự tin hơn và sống đúng với cá tính thật của mình. Đã đến lúc để người hâm mộ hiểu bạn nhiều hơn và khiến họ yêu mến bạn. 


Mặt khác, việc phân tích dữ liệu trong quá trình tái định vị thương hiệu là một yếu tố cốt lõi. Chúng tôi đo lường dữ liệu nhờ công cụ phân tích của Facebook và đo lường các chỉ số như lượt xem và số lần hiển thị, tỷ lệ giữ chân người xem và mức độ tương tác, v.v... Facebook đã cung cấp tất cả dữ liệu cần thiết để chúng tôi phân tích nhằm phát hiện nội dung không chỉ để cải thiện hoạt động của mình mà còn để thử nghiệm các chiến lược mới. Ngoài ra, chúng tôi có thể thu thập tập dữ liệu về khán giả như độ tuổi, giới tính, địa điểm, ... để người sáng tạo sẵn sàng mở rộng phạm vi ảnh hưởng đến khán giả qua các nội dung viral khác nhau.Có bất kỳ sai lầm nào mà Người sáng tạo thường mắc phải trong giai đoạn chuyển đổi này chứ?


Hầu hết Người sáng tạo ban đầu đều xuất thân từ một lĩnh vực cụ thể và họ dễ dàng cho rằng người hâm mộ cũng hiểu ngôn ngữ của họ. Nhưng họ nên biết rằng thế hệ trẻ có đa dạng cá tính và có những nội dung yêu thích cụ thể từ Người sáng tạo.


Trong trường hợp của Misthy và Linh Ngọc Đàm, họ là những game streamer hàng đầu trên thị trường. Trong việc tái xây dựng thương hiệu, họ sẽ phải tạo ra những vlog thường thức và các nội dung giải trí khác. Ban đầu, họ sử dụng quá nhiều tiếng lóng của lĩnh vực game và nếu bạn không quen với các trò chơi trực tuyến, bạn sẽ không hiểu ngôn ngữ của họ. Do đó, chúng tôi đã yêu cầu họ giảm sử dụng từ ngữ này mà thay vào đó dùng nhiều hơn những tiếng câu từ hợp thời của thế hệ Z và mạng xã hội. Thêm vào đó, chúng tôi còn gửi họ đến lớp biên kịch, diễn xuất và đạo diễn vì Người sáng tạo cần phải phát triển và sẵn sàng để sản xuất nội dung của riêng họ. Về lâu dài, việc lắng nghe lời khuyên của nhóm phát triển sẽ khiến việc chuyển đổi dễ dàng hơn miễn là bạn sẵn sàng cởi mở và lắng nghe những phản hồi.Phải nói rằng, Người sáng tạo của chúng tôi, Misthy đã và đang làm rất tốt trong hành trình tái xây dựng thương hiệu của mình.Cô ấy đã lắng nghe phản hồi và đã đóng góp rất nhiều vào chiến lược xây dựng thương hiệu. Cô ấy cũng đặt niềm tin vào Creatory từ những ngày đầu thành lập. Do đó, chúng tôi nhận được rất nhiều sự tin tưởng, cả từ Người sáng tạo và nhóm phát triển của mình. Tất nhiên, cuộc hành trình của chúng tôi vẫn chưa kết thúc nhưng chúng tôi đã cùng nhau phát triển, cùng với Misthy và tôi rất trân trọng điều đó.Đâu là ưu và nhược điểm của việc tái định hình thương hiệu để duy trì hoạt động kinh doanh trong thời gian dài?


Tôi sẽ chia nó thành 2 góc nhìn: từ việc vận hành doanh nghiệp và từ Người sáng tạo.


Từ khía cạnh kinh doanh, chúng tôi đã và đang tạo ảnh hưởng đến thị trường. Sáu năm trước, công ty không có quá nhiều đối thủ cạnh tranh và Người sáng tạo. Nhưng hiện tại chúng tôi có hơn 20 Người sáng tạo và có rất nhiều công ty sản xuất nội dung trên thị trường. Có thể nói, thị trường đang trở nên lớn hơn, chúng tôi cũng có tên tuổi của mình và tạo ra nhiều doanh thu hơn.


Về nhược điểm, khi Người sáng tạo phát triển, họ sẽ cần đầu tư vào việc xây dựng một nhóm phát triển mạnh để hỗ trợ họ. Khi Misthy bắt đầu với chúng tôi, chỉ có một đến hai thành viên làm việc cùng cô ấy, bây giờ đã có hơn 20 người trong nhóm. Và ở Việt Nam, với tỉ lệ nghỉ việc cao, đặc biệt ở các công ty giải trí, đã ảnh hưởng đến việc kinh doanh và những Người sáng tạo vì họ đã làm việc cùng nhau trong một thời gian dài. Việc thay đổi nhân sự đối với tôi là một nhược điểm nhưng chúng ta cần phải tiếp tục.Từ góc độ của Người sáng tạo, ưu điểm tất yếu nhất là họ có nhiều người hâm mộ hơn, điều này chứng minh bằng việc họ có nhiều cơ hội phỏng vấn ở Việt Nam lẫn quốc tế. Thu nhập cao cũng mang lại động lực để họ làm việc chăm chỉ hơn và trở thành hình mẫu của thế hệ trẻ. Ngoài ra, một nhược điểm chính là họ có thể lúng túng trong giai đoạn đầu tái định vị khi phát triển nội dung và phong cách mới. Việc bước ra khỏi vùng an toàn có thể dẫn đến hiệu suất thấp hơn trong việc phát triển nội dung mới. Thế nhưng miễn là họ cố gắng, mọi nỗ lực sẽ được đền đáp. Người hâm mộ có phản ứng như thế nào khi đồng hành cùng Người sáng tạo trong hành trình này? Ngoài ra, phản ứng của nhà tài trợ và nhãn hàng như thế nào đối với những Người sáng tạo? 


Sau nhiều năm, chúng tôi nhận ra rằng một phần lớn những người theo dõi đã trở thành những người hâm mộ trung thành. Khi người hâm mộ sát cánh cùng Người sáng tạo, họ không chỉ yêu thích nội dung mà còn yêu thích tài năng, tính cách của Người sáng tạo. Misthy đến từ lĩnh vực game và người hâm mộ có thể tò mò về những gì cô ấy đang làm bên ngoài màn hình, do đó, chúng tôi cung cấp hàng loạt nội dung đời sống gần gũi, những series ẩm thực hấp dẫn để người hâm mộ tiếp tục theo dõi cô ấy. Chúng tôi tin, cho dù chúng tôi mở rộng hay tái định vị thương hiệu, miễn là chúng tôi có một nền tảng vững chắc và có niềm tin vào người hâm mộ và cộng đồng, chúng tôi sẽ thực sự chinh phục được bất kỳ điều gì.


Từ khía cạnh thương hiệu, các thương hiệu ở Việt Nam có thể lo lắng về độ liên quan với thương

hiệu trong khi chọn KOL/Influencer cho chiến dịch của họ. Nhưng nhờ sự đa dạng từ cộng đồng

người hâm mộ của Người sáng tạo, không chỉ giới hạn trong mảng Game, chúng tôi đã chứng minh cho các thương hiệu thấy rằng chúng tôi có thể giúp họ mở rộng tệp khách hàng tiêu dùng.

Nhiều nhà tiếp thị Việt Nam có thể nhìn thấy sự tiềm năng từ những dịch vụ và hệ sinh thái mà chúng tôi cung cấp. Trong những năm gần đây, Misthy và Linh Ngọc Đàm là một trong những tài năng hàng đầu trên thị trường được sự tin tưởng và có cơ hội hợp tác với nhiều nhãn hàng khác nhau. Đây là những những kết quả của sự nỗ lực và đóng góp không ngừng nghỉ từ người sáng tạo và các thành viên thuộc Creatory