Đối với lĩnh vực thương mại điện tử, đặc biệt là tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Mùa Siêu Mua Sắm (bắt đầu từ ngày 9/9 cho đến hết tháng 12) là sự kiện được mong chờ nhất trong năm. Tại thời điểm này, nhu cầu mua sắm của người dùng được thúc đẩy bởi các dịp đặc biệt như “ngày đôi”, Black Friday, Giáng Sinh, Cuối Năm,... Đứng trước “cơ hội vàng”, nhiều thương hiệu đã không bỏ lỡ Mùa Siêu Mua Sắm để tạo chuyển đổi và “bứt tốc” về doanh số bán hàng. 


Trong bối cảnh người mua nhạy cảm hơn với giá cả, đồng thời họ cũng có nhiều lựa chọn hơn trên các kênh offline và online, doanh nghiệp cần phải tạo ra những kết nối sâu sắc để trở nên nổi bật trên thị trường cạnh tranh. Bằng cách bắt nhịp xu hướng đang lên - Entertainment Commerce (Thương mại kết hợp Giải trí), nền tảng TikTok gợi ý thương hiệu có thể tận dụng sức mạnh của tính giải trí để nâng cao trải nghiệm mua sắm và gia tăng sự yêu thích từ người tiêu dùng. Nội dung này được chia sẻ trong hội thảo trực tuyến Mega Sales, Mega Entertaining, Mega Success diễn ra vào ngày 30/06 vừa qua.


Sự kiện Mega Sales, Mega Entertaining, Mega Success giúp marketer lập kế hoạch truyền thông hiệu quả Mùa Siêu Mua Sắm 


Vậy thương hiệu có thể tận dụng giải pháp quảng cáo của TikTok và xu hướng Entertainment Commerce như thế nào để gia tăng tỉ lệ chốt đơn Mùa Siêu Mua Sắm? Cùng tìm hiểu những gợi ý từ TikTok qua bài viết dưới đây!


Tính giải trí - “chất xúc tác” để thương hiệu chinh phục khách hàng mục tiêu 


Lấy niềm vui người dùng làm trọng tâm, hành trình mua sắm và đối thoại giữa thương hiệu và người tiêu dùng trên nền tảng TikTok không dừng lại ở đường thẳng với hai điểm đầu - cuối quá trình mua hàng mà mở rộng thành một vòng lặp vô cực của niềm vui. Trên hành trình đó, tính giải trí là một nhân tố không thể thiếu giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi (Commerce), tăng tương tác người dùng thông qua văn hoá (Culture) và thu hút người dùng thông qua những nội dung phù hợp với Mùa Siêu Mua Sắm (Content).  


Trải nghiệm giải trí kết hợp mua sắm tạo nên một vòng lặp vô hạn của niềm vui, khuyến khích người dùng chi tiêu cởi mở hơn Ở góc độ người tiêu dùng, họ luôn nhạy cảm và có xu hướng né tránh các nội dung quảng cáo. Họ thường có tâm lý dè dặt khi tiếp xúc với những nội dung từ thương hiệu và muốn tự mình chọn lọc, so sánh kỹ lưỡng những thông tin về sản phẩm giữa rất nhiều đối thủ cạnh tranh. Lớp phòng thủ này sẽ dễ dàng vượt qua nếu thương hiệu biết cách tạo ra kết nối cảm xúc với người dùng. Theo nghiên cứu của Nielsen, 70% người dùng sẽ không bỏ qua quảng cáo nếu nội dung mang tính giải trí cao. Không những thế, có đến 93% người tiêu dùng cho biết video quảng cáo hữu ích trong việc ra quyết định mua sắm. 


Có thể thấy, tính giải trí đã trở thành chiếc chìa khóa then chốt giúp doanh nghiệp mở khoá tâm lý tiêu dùng. Qua đó, thương hiệu xây dựng được mối quan hệ tích cực với khán giả và dễ dàng thuyết phục họ thực hiện quá trình chuyển đổi. Theo các khảo sát(*), có đến 51% khán giả thực hiện hành động mua trong Mùa Siêu Mua Sắm sau khi xem quảng cáo trên TikTok; người dùng TikTok cũng mua sắm nhiều hơn đến 1,17 lần so với các nền tảng khác. Đáng chú ý, nhiều khán giả không có nhu cầu đã trở thành khách hàng của thương hiệu nhờ vào các nội dung giải trí với 45% người dùng thừa nhận đã mua hàng ngoài dự tính. Thế nhưng các quảng cáo tập trung hoàn toàn vào chuyển đổi Mùa Siêu Mua Sắm là chưa đủ. Không ít doanh nghiệp gặp phải tình trạng tăng nhiệt nhanh chóng trong Mùa Siêu Mua Sắm nhưng kết quả kinh doanh lại “bèo bọt” sau đó. Bởi, hành trình mua hàng của người dùng trên nền tảng TikTok không phải là 1 đường thẳng, và chỉ tập trung vào chuyển đổi mới chỉ là một nửa thành công. Một nửa còn lại phụ thuộc vào sức mạnh của giá trị văn hóa và nội dung mà doanh nghiệp mang lại.

 

Nhờ sức mạnh của văn hoá và cộng đồng, những xu hướng mua sắm mới được người dùng TikTok liên tục cập nhật và lan tỏa. Họ dùng định dạng video ngắn để đánh giá về sản phẩm sau mua và tham gia tương tác cùng những nhà sáng tạo khác để trao đổi về sở thích mua sắm. Sự phát triển mạnh mẽ của cộng đồng yêu thích shopping trên TikTok đã tạo ra nhiều trào lưu hashtag định hình xu hướng mua hàng trên toàn cầu như #unboxing (38,7 tỷ lượt xem) hay #TikTokMadeMeBuyIt (15,4 tỷ lượt xem).


Hashtag của lĩnh vực mua sắm trên nền tảng TikTok nhận về hàng chục tỷ lượt xem


Khi tham gia vào làn sóng văn hoá này, thương hiệu có thể nhận được sự chú ý và phản hồi tích cực từ khán giả. Điều này thể hiện qua số liệu thực tế khi 73% người dùng TikTok cho biết họ cảm thấy có sự kết nối với các thương hiệu trên TikTok hơn các trang web và ứng dụng khác mà họ sử dụng và 75% sẵn sàng mua sau khi kết thúc Mùa Siêu Mua Sắm. Ngoài ra, thương hiệu cũng có thể kết nối cùng các nhà sáng tạo để truyền tải thông tin về sản phẩm tự nhiên và hữu ích hơn đến khách hàng tiềm năng. Cuối cùng, nội dung sáng tạo trên TikTok là chìa khóa giúp chiến dịch thương hiệu trở nên nổi bật trong Mùa Siêu Mua Sắm. Kết quả một khảo sát của TikTok cho thấy: 8 trên 10 người dùng nói rằng các nội dung video đã có ảnh hưởng tới quyết định mua hàng gần đây của họ và 7 trên 10 đồng ý rằng các xu hướng lớn nhất gần đây được bắt đầu từ TikTok. 


Năm 2021, Maybelline New York đã kết hợp cùng các nhà sáng tạo mảng làm đẹp để quảng bá cho dòng sản phẩm SuperStay. Trong video, người dùng TikTok chứng minh tính năng chống nước của sản phẩm phấn nền bằng cách thử nghiệm trực tiếp lớp makeup với nước. Kết quả là trào lưu này đã góp phần giúp sản phẩm cháy hàng chỉ sau 4 phút và trở thành mặt hàng số 1 trên Shopee Mall. 


Hiểu được vai trò quan trọng của những nội dung giải trí phù hợp với thị hiếu, thương hiệu giờ đây không còn đóng khung ở vị thế “người bán” mà chính thức trở thành một người bạn của khách hàng để hỗ trợ, thuyết phục họ mua sắm và chi tiêu hiệu quả. 


Giải pháp quảng cáo từ TikTok giúp doanh nghiệp bứt tốc Mùa Siêu Mua Sắm


Với vai trò là nền tảng giải trí hàng đầu, TikTok luôn liên tục cập những công cụ, ứng dụng công nghệ giúp thương hiệu tiếp cận người tiêu dùng hiệu quả hơn. Trong đó, thuật toán đề xuất thông minh và giải pháp quảng cáo tối ưu từ TikTok được các marketer lựa chọn để rút ngắn nhanh chóng khoảng cách giữa thương hiệu và người tiêu dùng, đồng thời khuếch trương hiệu quả nội dung giải trí. Khi so sánh với các nền tảng khác, mỗi đồng quảng cáo trên TikTok mang lại tỉ lệ hoàn vốn cao gấp 1,6 lần chứng minh hiệu quả không thể phủ nhận của hình thức này. 


Đối chiếu với nguyên tắc 3C: Commerce, Culture, Content, bà Sunny To, Brand Strategist của TikTok tại thị trường Việt Nam đã giới thiệu những giải pháp quảng cáo mà nền tảng này cung cấp, giúp thương hiệu tăng tỷ lệ “chốt đơn” trong mùa mua sắm cuối năm. 


Tăng tốc hành trình từ khám phá tới mua hàng


Các giải pháp quảng cáo ở giai đoạn Commerce thường tập trung vào những chỉ số như số lượt xem, tiếp cận và tương tác với quảng cáo. Bằng cách đề xuất quảng cáo đến những khách hàng phù hợp, sau đó thuyết phục họ với những nội dung mang tính giải trí, doanh nghiệp biến quá trình mua hàng trở nên dễ dàng hơn cùng xác suất tạo chuyển đổi cao hơn. 


  • In-feed Ads là giải pháp đề xuất quảng cáo đến người dùng trên trang Dành cho bạn. In-feed Ads cho phép nhà quảng cáo nhắm mục tiêu đa dạng và lựa chọn các mục tiêu chiến dịch phù hợp như lượt tiếp cận, lượt xem, lượt truy cập, cài đặt, chuyển đổi,... Ngoài ra, TikTok còn đề xuất giải pháp Top Feed (quảng cáo In-feed Ads đầu tiên người dùng nhìn thấy khi mở app) để tăng cường lượt tiếp cận.
  • Catalog-based Shopping Ads: đề xuất trực tiếp các sản phẩm từ catalog đến người tiêu dùng. Thông qua quảng cáo Dynamic Showcase Ads Collection Ads, người dùng có thể xem chi tiết các sản phẩm, sau đó truy cập trực tiếp website hoặc trang thương mại điện tử của thương hiệu để thực hiện hành động mua.


Giải pháp quảng cáo đa dạng từ TikTok giúp tăng tốc hành trình từ khám phá tới mua hàng


Xây dựng trải nghiệm mua hàng toàn diện và tương tác


TikTok đề xuất ba công cụ bao gồm Branded Mission, Branded EffectTikTok Shop giúp xây dựng trải nghiệm mua hàng toàn diện và tương tác. Nói cách khác, doanh nghiệp lúc này sẽ trở thành một người dùng TikTok thật sự, tham gia vào cộng đồng và hòa nhập cùng văn hoá sáng tạo nên nền tảng. 


Đầu tiên là giải pháp quảng cáo Branded Mission giúp thúc đẩy sự hợp tác giữa thương hiệu và cộng đồng nhà sáng tạo nội dung. Khi lựa chọn giải pháp này, thương hiệu sẽ phát động một chiến dịch quảng cáo trên nền tảng và gửi yêu cầu đến các nhà sáng tạo. Những nhà sáng tạo phù hợp sẽ chủ động gửi lại video với ý tưởng sáng tạo. Sau cùng, video được thương hiệu yêu thích nhất sẽ chính thức được sử dụng cho cả chiến dịch quảng cáo. Hình thức tương tác hai chiều mới mẻ này cho phép cộng đồng đồng sáng tạo nội dung quảng cáo, trong khi thương hiệu có thể tìm ra các gương mặt sáng tạo mới trên nền tảng.


Hiệu ứng thương hiệu (Branded Effect) cũng là một giải pháp không thể bỏ qua để mang hình ảnh và thông tin sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng. Bằng việc triển khai Branded Effect cho chiến dịch “Mấy Bé Lì. Chẳng sợ gì”, các nội dung quảng bá của thương hiệu Maybelline đã nhận về hơn 173 triệu lượt xem, giúp thông tin dòng sản phẩm SuperStay tiếp cận 19 triệu khách hàng Việt Nam. 


Branded Effect của chiến dịch thu hút hàng loạt nhà sáng tạo nội dung TikTok tham gia và chia sẻ


Cuối cùng là TikTok Shop - Giải Pháp Thương Mại Điện Tử Tự Nhiên giúp tạo ra trải nghiệm mua sắm liền mạch. Khi khán giả đón xem và yêu thích các nội dung giải trí từ thương hiệu, họ có thể cho vào giỏ hàng, thanh toán và thực hiện hành động mua sắm một cách nhanh chóng và dễ dàng ngay trên ứng dụng. Đối với nền tảng thương mại điện tử mới mẻ và tiềm năng này, TikTok gợi ý nhà quảng cáo có thể tận dụng các loại hình quảng cáo riêng biệt như Live Shopping AdsVideo Shopping Ads để đồng thời tạo ra các nội dung quảng cáo thú vị và tối ưu hoá cho các mục tiêu giữa và cuối phễu như lượt nhấp, lượt check out hay mua hàng. 


Giải pháp thương mại kết hợp giải trí ngay trên nền tảng TikTok


Chiếm sóng khoảnh khắc Siêu Mua Sắm với gói tài trợ đặc biệt từ TikTok

  ​​

Hiểu rõ những quan tâm và ưu tiêu của thương hiệu trong Mùa Siêu Mua Sắm năm nay, TikTok ra mắt gói tài trợ đặc biệt giúp doanh nghiệp chiếm sóng khoảnh khắc Siêu Mua Sắm và gia tăng doanh số. Gói tài trợ này được xây dựng dựa trên 3 đặc điểm chính: tăng mức độ nhận diện thương hiệu, đưa ra chủ đề riêng biệt theo từng tháng để tăng khả năng kể chuyện theo ngữ cảnh và cho phép nhà quảng cáo lựa chọn gói tài trợ linh hoạt phù hợp với mục tiêu kinh doanh. Các gói tài trợ của TikTok bao gồm:

  • Gói D-Day Package: là gói tài trợ quan trọng nhất bao gồm những vị trí top view, phù hợp với nhà quảng cáo muốn đẩy mạnh số lượt hiển thị và độ nhận diện.
  • Gói Đại sứ: mang cơ hội hợp tác cùng những đại sứ hot nhất trên TikTok, giúp thương hiệu tận dụng sức mạnh sáng tạo để tạo ra những chiến dịch tương tác cao thông qua hashtag challenge.
  • Gói Tăng cường: giúp đẩy nhanh chặng đường từ khám phá tới mua hàng với những giải pháp TikTok phù hợp.
  • Gói TikTok Shop: cho phép doanh nghiệp bán hàng trực tiếp trên TikTok thông qua tính năng livestream lần đầu tiên ra mắt, mở ra một trải nghiệm mới cho mùa sale năm nay. 


TikTok phát triển bốn gói tài trợ đặc biệt cho Mùa Siêu Mua Sắm 2022


Như “cha đẻ của ngành quảng cáo” David Ogilvy từng nói: “Quảng cáo không gọi là sáng tạo nếu nó không bán được”. Trong bối cảnh các thương hiệu cạnh tranh nhau từng khoảnh khắc trên mạng xã hội, thậm chí là từng “mét vuông” trên mặt trận thương mại điện tử để thu hút khách hàng mục tiêu, ngôi vương của Mùa Siêu Mua Sắm năm nay sẽ thuộc về các marketer tận dụng tốt yếu tố giải trí trong nội dung quảng cáo và kết hợp hiệu quả các giải pháp từ TikTok để rút ngắn hành trình đến với “trái tim” của khách hàng.


(*) Bài viết sử dụng số liệu từ:

1. Khảo sát định lượng BCG (n=2400) tại Indonesia, Thái Lan, Việt Nam, Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Anh, Nghiên cứu Khoa học Tiếp thị TikTok về tác động của TikTok lên Văn hóa tùy chỉnh, thực hiện bởi Flamingo, tháng 3 năm 2022.

2. Nghiên cứu được ủy quyền bởi TikTok trên mẫu n=720 những người sử dụng và không sử dụng TikTok về mức tiêu thụ và hành vi tiêu dùng tại Việt Nam, tháng 2 năm 2022. 

3. Nghiên cứu về tính Chân thực tùy chỉnh của Nielsen do TikTok uỷ quyền, đối tượng trên 18 tuổi, ngày 5/1/2020


Lý Tú Nhã | Advertising Vietnam