This article is also available in English.


iPhone và Galaxy là hai đối thủ “nặng đô” nhất lịch sử ngành di động. Đã hơn 10 năm kể từ khi iPhone đặt nền móng cho smartphone hiện đại. iPhone là đại diện cho dòng điện thoại thông minh cao cấp trên thế giới của Apple, được ra mắt lần đầu vào ngày 24 tháng 6 năm 2010 với phiên bản iPhone 4, đã làm hàng triệu người điên đảo bởi cấu hình “lạ” và cách dùng độc đáo của mình.Tuy nhiên, chưa gây “bão” được bao lâu, thì Samsung đã cho ra mắt dòng điện thoại Galaxy S. Nhờ nắm bắt đúng thị hiếu của khách hàng là họ muốn màn hình lớn, Samsung đã tạo ra màn hình AMOLED. Galaxy S đã mở ra một thời kỳ phát triển mới cho thương hiệu xứ Kim Chi khi tên gọi Galaxy được đặt cho sản phẩm sử dụng hệ điều hành Android của hãng sau này. Trong số các dòng sản phẩm chạy Android, Galaxy S và Galaxy Note là hai dòng sản phẩm nổi bật mà Samsung đã ghi tên tuổi của mình vào thị trường smartphone đương đại.


(Source: news.samsung.com)


Kể từ đó, mỗi khi Apple ra mắt dòng iPhone mới Samsung sẽ tung ra một sản phẩm di động khác để cạnh tranh với iPhone. Dựa vào cuộc chiến khốc liệt đó, đã khiến giá smartphone ngày càng tăng lên. Điển hình là vào năm 2017, Apple đã gây sốc khi tung ra điện thoại iPhone X với giá 999 USD. Nhiều người băn khoăn liệu khách hàng có sẵn sàng bỏ ra từng ấy tiền để sở hữu một chiếc điện thoại thông minh hay không. Và sau 4 năm, câu trả lời đã rõ: Số lượng smartphone có giá trên 1.000 USD đang tăng lên một cách chóng mặt.


Tuy nhiên vào năm 2019, Samsung có nhỉnh hơn về doanh thu về điện thoại bán ra so với Apple - khi Samsung đã bán được 295 triệu chiếc, còn Apple chỉ bán được 193 triệu chiếc. Nhưng vào năm 2020, với thành công của dòng điện thoại iPhone 11 và iPhone 11 Pro Max, Apple đã báo cáo doanh thu và lợi nhuận quý 1 năm 2020 là kỷ lục, tăng giá cổ phiếu lên một tầm cao mới. iPhone một lần nữa là "viên ngọc" quý, được hỗ trợ bởi sự tăng trưởng mạnh mẽ trong các nhóm dịch vụ và thiết bị đeo.


MẶT TRẬN THỨ HAI: TRUYỀN THÔNG


Samsung đã hoạt động cực kì mạnh mẽ trên mặt trận này, khi chi rất nhiều tiền mời những người có tầm ảnh hưởng để quảng bá cho những dòng sản phẩm mới của mình, với ví dụ điển hình là BTS và BLACKPINK. Đây là bước đi khôn ngoan của Samsung giúp họ chiếm được ưu thế khi tung ra các sản phẩm mới.


Galaxy x BTS: The Strange Tailor Shop 👔 | Samsung


Chiến dịch quảng cáo của SamSung từ trước đến nay đều đem iPhone ra để so sánh và đá xoáy. Điển hình là vào năm 2018, Samsung đã tung ra video quảng cáo cho dòng điện thoại Galaxy S9 của mình, và đã mỉa mai Apple một cách công khai.


Tuy không chịu chi nhiều như Samsung vào Marketing, Apple dành thời gian nhằm nghiên cứu thị hiếu khách hàng và tập trung vào việc nâng cao chất lượng sản phẩm của mình. Ví dụ nhé: iPhone của Apple chạy theo hướng phát triển AI và AR, còn Samsung chỉ phát triển tai nghe, bút,... nhưng cấu hình vẫn là một. Nhờ đó, nên trong tiềm thức của khách hàng họ luôn mặc định rằng iPhone luôn “mạnh” hơn những dòng điện thoại của Samsung.


TẠM KẾT


Samsung vẫn giữ mục tiêu mạnh hơn, nhanh hơn bằng cách thêm vào máy những thông số cao nhất, tối ưu hóa phần cứng của máy. Họ không ngần ngại tung ra các dòng chip mới hay con số RAM khủng như một chiến lược “bền vững”.


Apple thường hiếm khi nhắc đến những con số cấu hình trước khi cho ra mắt dòng sản phẩm mới, dù đó là một phần quan trọng trong bài giới thiệu hàng năm của họ. Ngược lại, Apple đang cố gắng cải thiện toàn bộ hệ thống của mình.


Điểm yếu lớn nhất của Samsung có lẽ ở chỗ họ không thể “bắt” người dùng cập nhật bản nâng cấp mới nhất. Tuy nhiên cả Apple và Samsung đều có mục tiêu riêng của chính mình. Apple đi theo hướng mang đến sản phẩm với chất lượng cao nhất, trong khi đó Samsung lại chọn con đường dung hòa mọi thứ và ra mắt thật nhiều sản phẩm có thể.


Đón xem những bài viết hấp dẫn khác tại: The API's Tales

---

Bài viết được đóng góp bởi đội ngũ của API.

Nội dung: (Tiếng Việt) Phương Linh

Biên dịch: (Tiếng Anh) Bảo Ngọc

Ảnh minh họa: Nam Phương

Thiết kế:Văn Thanh

---

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

Email: theapitales.contact@gmail.com

Trang chủ Facebook: https://www.facebook.com/theapitales

Đường dây nóng: (+84)938327709 (Van Thanh Mr.)