Là một trong những mạng xã hội chia sẻ ảnh và video phổ biến nhất hiện nay, Instagram vẫn không ngừng nâng cấp ứng dụng để mang đến nhiều trải nghiệm tối ưu cho người dùng. 


Nổi bật nhất có thể kể đến tính năng "Reels" chính thức ra mắt tại Việt Nam vào ngày 31/1, cho phép người dùng tạo mới, chỉnh sửa các video dạng ngắn để chia sẻ cho bạn bè hoặc trong mục Reels trên ứng dụng. Người dùng có thể khám phá và tương tác với các Reels (video) khác trong mục này. Instagram vẫn luôn cải tiến tính năng này trong suốt năm 2021.


1. Cung cấp thông tin chi tiết về insight cho người dùng


Vào tháng 5 vừa qua, Instagram đã cập nhật dữ liệu phân tích mới, cung cấp cho người dùng nhiều thông tin cụ thể hơn về việc tương tác nội dung của họ cũng như tổng phạm vi tiếp cận của các bài đăng.


"Chúng tôi sẽ hiển thị các chỉ số mới bao gồm lượt phát (Plays), Số tài khoản tiếp cận (Accounts Reached), Lượt thích, Bình luận, Lượt lưu và Lượt chia sẻ" - Instagram's Business Team chia sẻ.


Các chỉ số mới của Reels được hiển thị chi tiết


Insights là một nguồn tài nguyên quan trọng cho những nhà sáng tạo và doanh nghiệp. Instagram đã xây dựng các bảng phân tích chi tiết để trao cho người dùng nhiều cách thức tìm hiểu về hiệu suất, đối tượng mục tiêu. Điều này giúp cải thiện các chiến lược marketing của các doanh nghiệp.


2. Mở rộng thời gian của Reels lên 60 giây, liên kết Story với Reels


Khi mới ra mắt, người dùng Instagram chỉ có thể tạo các Reels với thời lượng 15 và 30 giây. Sau đó, ứng dụng đã nâng cấp, mở rộng thời lượng lên đến 60 giây, tạo điều kiện cho người dùng thỏa sức sáng tạo.


Người dùng có thể thỏa sức sáng tạo với thời lượng Reels lên đến 60 giây


Cùng với sự mở rộng này, khi người dùng chia sẻ Reels lên Story của mình, Instagram sẽ chuyển hướng người dùng đến các clip Reels chính thức có thời lượng đầy đủ. Đây được xem là nỗ lực đáng ghi nhận của Instagram để thoát khỏi ấn tượng của một "mạng xã hội chia sẻ hình ảnh".


3. Ra mắt tính năng "Reels Visual Replies"


Vào ngày 10/12 vừa qua, Instagram đã chính thức ra mắt tính năng Reels Visual Replies. Khi người dùng muốn phản hồi một bình luận nào đó trên Reels của mình, người dùng có thể ấn vào phần "Trả lời", sau đó phản hồi bình luận dưới dạng Reels thay vì phản hồi bằng câu chữ trực tiếp như hiện nay.


Người dùng có thể phản hồi bình luận dưới dạng Reels


Giám đốc điều hành Meta, Mark Zuckerberg gần đây đã lưu ý rằng Reels hiện là “động lực chính thúc đẩy sự tăng trưởng tương tác” trên Instagram, trong xu thế short form video lên ngôi. 


Những dự đoán trong năm 2022


1. Phát triển "Dancification" trên Reels


Theo chia sẻ từ nhà nghiên cứu và phát triển ứng dụng Alessandro Paluzzi, Instagram đang tiến hành phát triển tính năng "Dancification". Dancification sẽ tự động đồng bộ hóa các Story của người dùng khớp với nhịp điệu bản nhạc mà người dùng chọn trên Reels, từ đó tạo nên một Reels hấp dẫn và có chất lượng cao hơn.


Hình ảnh được chia sẻ từ Twitter của Alessandro Paluzzi


Instagram chia sẻ đây chỉ mới là bản thử nghiệm, do đó, tên của tính năng này vẫn chưa được công bố chính thức. Hãy cùng chờ đợi điều bất ngờ xảy ra vào năm 2022! 


2. Phát triển tính năng mua sắm trên Instagram Reels


Sau tác động của đại dịch Covid-19, thương mại điện tử trở thành phương thức kinh doanh tiềm năng. 


Theo thông cáo báo chí của Instagram vào tháng 5/2020, mục tiêu của nền tảng là giúp việc mua sắm trở nên dễ dàng và cho phép bất kỳ ai, từ chủ doanh nghiệp nhỏ đến các thương hiệu toàn cầu, sử dụng ứng dụng để kết nối với người mua sắm. Dự đoán trong năm 2022, các tùy chọn mua sắm của Instagram sẽ góp phần đáng kể trong việc xây dựng thói quen chi tiêu cho người dùng khi sử dụng ứng dụng. Nổi bật trong số đó là hai tính năng tìm kiếm sản phẩm bằng hình ảnh và danh mục khám phá sản phẩm sẽ được phát triển vào năm sau. Điều này cũng sẽ cung cấp nhiều con đường kiếm tiền hơn cho người sáng tạo nội dung, xây dựng xu hướng sử dụng mới trên ứng dụng ở các thị trường đang phát triển.


3. Liên kết với AR


AR (Thực tế ảo) và VR (Thực tế tăng cường) đang dần chiếm ưu thế ở nhiều lĩnh vực, từ truyền thông đến thương mại. Meta - công ty mẹ của Instagram đang cố gắng trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực này, đặc biệt là đối với người dùng gen Z. Nhiều khả năng cho thấy Instagram sẽ tích hợp công nghệ này vào ứng dụng trong năm 2022.Instagram sẽ là cổng AR cho Facebook, kết nối những lựa chọn đa dạng và tính năng đang phát triển của Facebook với người dùng. Ứng dụng sẽ mở rộng NFT - Non-fungible token sẵn có cũng như hình đại diện kỹ thuật số. Ngoài ra, Instagram sẽ kết nối trực tiếp với kính và công cụ AR để tạo nên trải nghiệm giao tiếp trực tuyến cho người dùng. 


Kim Ngọc / Advertising Vietnam