Trích: “Hi anh Bưởi, hôm nay em mới học xong buổi thứ 3 của lớp Art Director. Qua 3 buổi thì thấy rất hay, nhiều kiến thức rất giá trị. Mặc dù lúc đăng ký với mục đích để cho biết về concept, idea chứ cũng không có ý định gì về làm Art cả, bởi vì em cũng biết làm được Art Director rất khó cần có nền tảng trong khi em chỉ là tay ngang (hiện tại em đang là Photographer Commercial) chứ không phải xuất thân từ Designer qua trường lớp nào cả. Nhưng em cũng muốn hỏi thử một vấn đề là liệu có thể từ "tay ngang" đó mà phát triển lên thành Art Director được không? Liệu có nhất thiết một Art Director phải là xuất thân từ Designer không? rất cám ơn anh”.


Để trả lời được câu hỏi này, thì phải bóc tách ra rất nhiều, vì có quá nhiều kiến thức trong này để trả lời.


Tay ngang có thể trở thành Art Director không? Trả lời: KHÔNG. Và một Art Director có phải xuất thân từ Designer không? Trả lời: KHÔNG. Nếu bạn không đi học, không được training, thì tay ngang hoặc là Photographer, là Designer có làm lâu năm đi nữa thì lên Art Director kiểu gì? Nhưng nếu bạn trước khi đam mê, thì phải kinh qua các công việc có liên quan tới vị trí Art Director, thì vỡ não ra, nhìn nhận được thế nào là Art Director, rồi đam mê, rồi đi theo. Sự cật lực, cộng đam mê, thì chiếc title Art Director sẽ rớt bịch trúng mình thôi.


Vậy để hiểu về Art Director ra sao và tay ngang có thể làm được không thì mình cần hiểu hết khái niệm Art Director nhé. Trong ngành Mar – Com sẽ chia ra các thể loại Art Director như sau: Art Director ở BTL (below the line agency), Art Director ở ATL (above the line agency, Art ở Digital IMC, Art ở Production house chuyên sản xuất films như TVC, MV, Viral, hoặc chụp hình sản phẩm. Ở mỗi môi trường thì vai trò của Art Director sẽ khác nhau. Nhưng tựu trung đều làm về quảng cáo, truyền thông. Art Director cần hiểu về các đặc thù của não trái về kiến thức Mar – Com, Advertising và những kiến thức về não phải như Concept, Idea, Art Direction, Layout, Graphic Design v.v…


Sự khác nhau giữa vai trò Art Director trong mỗi Agency, tuỳ mỗi Agency mà sẽ có Job Description khác nhau. Có thể tóm tắt như sau:


  • 𝐀𝐫𝐭 𝐃𝐢𝐫𝐞𝐜𝐭𝐨𝐫 𝐁𝐓𝐋: Bạn cần nắm vững các kỹ năng về Idea của POSM, Idea trong Event, trong Activation, Idea trong từng chiếc bao bì v.v…
  • 𝐀𝐫𝐭 𝐃𝐢𝐫𝐞𝐜𝐭𝐨𝐫 𝐭𝐫𝐨𝐧𝐠 𝐀𝐓𝐋: Bạn cần nắm vững về Concept Development, Idea Execution, Art Direction sau khi nhận bản Creative Brief với những nội dung Take Out quan trọng như: Strategic Approach, 3 Truth và Proposition.
  • 𝐀𝐫𝐭 𝐃𝐢𝐫𝐞𝐜𝐭𝐨𝐫 𝐭𝐫𝐨𝐧𝐠 𝐃𝐢𝐠𝐢𝐭𝐚𝐥 𝐈𝐌𝐂: Bần cần nắm vững khái niệm Big Idea, Access Idea là gì? Chuyển sang Core Access là gì, rồi dựa vào Media Data Analysis để adapt ra những Access theo Consumer Journey. Và hiểu về những Key Content quan trọng của mỗi Channel là gì?
  • 𝐀𝐫𝐭 𝐃𝐢𝐫𝐞𝐜𝐭𝐨𝐫 𝐭𝐫𝐨𝐧𝐠 𝐏𝐫𝐨𝐝𝐮𝐜𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐡𝐨𝐮𝐬𝐞: Quy trình làm Film hay Shooting một


Key Visual sẽ có nhiều vấn đề mà Art Director cần nắm như: Nội dung, thông điệp của dự án đó là gì? Đối tượng thụ hưởng sau cùng là ai? Ngân sách có bao nhiêu. Từ đó bạn tính toán Set Design, tìm chọn nhà làm hậu kỳ, FA Artist, Style của Director nào, DOP nào, CG Artist nào? Và trăm thứ khác như Hair, Make up Artist, Stylist v.v… Art Director có thể làm việc chung với Producer để đưa vô bài PPM, cân đong đo đếm giữa chất lượng, sự phù hợp, và giá cả, thời gian thực hiện để giới thiệu cho Agency.


Vậy tóm lại: Tay ngang, hoặc là Photographer, đều có thể trở thành Art Director tuỳ vào mỗi lĩnh vực họ theo đuổi, và trong mỗi lĩnh vực phải hội đủ 2 yếu tố chuyên môn. A. Chuyên môn về não phải; sự sáng tạo, ý tưởng, Art Direction của từng lĩnh vực. B. Chuyên môn về não trái; sự hiểu về Strategic Thinking, Critical Thinking, Mar - Com v.v..


Để hiểu về Art Director nói chung trong ngành Mar – Com, bạn tìm hiểu lớp học này nhé tại Bold qua đường link bên dưới nhé!


Link: https://www.boldcreativelab.com/artdirector