Theo Linkedin, các nhà tuyển dụng đang dần chú trọng vào kỹ năng của ứng viên hơn là bằng cấp, với 20% sự gia tăng số lượng những nhà quản lý không bằng cấp đại học. Có thể thấy, kỹ năng mềm và các kỹ năng kỹ thuật liên quan đến các nghiệp vụ chuyên môn chính là chìa khóa thành công của một marketer. Để có cái nhìn cụ thể hơn, hãy cùng Advertising Vietnam tìm hiểu qua bài viết sau đây.


Marketing thường được biết đến là ngành nghề dành cho những “bộ óc sáng tạo”. Tuy nhiên, sẽ thật khó để một marketer có thể trụ vững và thành công với nghề nếu thiếu những kiến thức và kỹ năng bổ trợ. Đây cũng chính là lý do tại sao các kỹ năng kỹ thuật (hay còn gọi là kỹ năng cứng) đóng vai trò quan trọng trong rất nhiều ngành nghề và marketing cũng không ngoại lệ.


Kỹ năng cứng rất cần thiết đối với các marketer


Kỹ năng kỹ thuật (Technical Skill) là gì?


Kĩ năng kĩ thuật (thường được gọi là kỹ năng cứng) là tài năng và chuyên môn cụ thể mà một cá nhân sở hữu thông qua kinh nghiệm và học tập, giúp họ thực hiện một nhiệm vụ hoặc công việc nhất định như suy nghĩ, phân tích dữ liệu, thiết kế, quản trị dự án hay lập trình,... 


Mặc dù các kỹ năng kỹ thuật thường được yêu cầu đối với kỹ sư, nhà phân tích kinh doanh, nhà toán học và nhà khoa học, nhiều ngành công nghiệp và ngành nghề đang cần những nhân viên có kiến ​​thức kỹ thuật nhiều hơn. Theo nhà nghiên cứu Gartner, 58% lực lượng lao động cần những kỹ năng mới để làm tốt công việc một cách nhanh chóng, chuyên nghiệp. 


Kỹ năng phân tích dữ liệu là cần thiết đối với các marketer


Tầm quan trọng của kỹ năng kỹ thuật trong Marketing


Marketing, đặc biệt là Digital Marketing, là công việc xoay quanh dữ liệu. Trên thực tế, sự chuyển đổi kỹ thuật số và sự bùng nổ của dữ liệu yêu cầu các marketer phải có kỹ năng về phân tích, đánh giá và đồng thời đưa ra các giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp. Thị trường dữ liệu tiếp thị toàn cầu dự kiến tăng 52,3 tỷ đô la vào năm 2021, với gần 62% chuyên gia cao cấp trong ngành sử dụng giải pháp chia sẻ dữ liệu để hỗ trợ công việc liên quan đến tiếp thị và quảng cáo. Các nhà tiếp thị sử dụng dữ liệu để kết nối, tạo ra các chiến dịch sáng tạo, chuyển đổi mọi người thành khách hàng và giữ chân người dùng. 


Những marketer có nhiều kỹ năng chuyên môn sẽ là ứng cử viên sáng giá cho các vị trí cấp cao, cũng như kiếm được mức lương cao hơn. Theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, các vị trí cấp cao như quản lý dự án, giám đốc điều hành marketing (CMO),... ước tính kiếm được nhiều hơn 80.500 USD mỗi năm so với các nhân viên marketing bình thường.


Điều này còn xảy ra ở các ngành nghề khác. Năm 2021, mức lương trung bình lớn nhất trong ngành công nghệ Bắc Mỹ ước tính gần 24.969 USD cho các công việc liên quan đến tự động hóa và công nghệ thông tin, tiếp theo là AI với 14.175 USD và Fintech với 13.799 USD.


Marketer có nhiều kỹ năng cứng thường có mức lương cao hơn


Các kỹ năng cứng mà một Marketer cần có 


Dù ở bất kỳ ngành nghề nào, sự kết hợp cả kỹ năng cứng và kỹ năng mềm là điều mà chúng ta quan tâm. Từ kỹ sư máy tính đến nhà báo, nhà tuyển dụng đều một số kỹ năng mềm và kỹ năng kỹ thuật nhất định. Đối với một marketer, các kỹ năng kỹ thuật sau sẽ thường được cân nhắc: Các kỹ năng cứng mà một Marketer cần có 


Cách mỗi marketer xác định được kỹ năng cần thiết cho bản thân:


Marketer cần hiểu rằng có những kỹ năng mà họ không nhất thiết phải học. Do vậy, trước khi quyết định tham gia một khóa học, cần phải suy xét xem loại kỹ năng nào phù hợp với công việc và bản thân. LinkedIn đã thực hiện một nghiên cứu để tìm ra những kỹ năng được yêu cầu nhiều nhất đối với một marketer. Theo đó, các kỹ năng kỹ thuật như phân tích dữ liệu, tiếp thị liên kết và phân tích kinh doanh là ba kỹ năng quan trọng nhất. 


Để xác định kỹ năng nào là cần thiết cho bản thân, marketer nên tìm hiểu các kỹ năng mà công ty yêu cầu, sau đó bắt đầu đánh giá mô tả công việc và so sánh với những kỹ năng mình đang có. Ngoài ra, các nhà quản lý tuyển dụng thường tạo ra một danh sách các kỹ năng "bắt buộc" và "khuyến khích" mà họ muốn ứng viên có. 


Các kỹ năng bắt buộc thường là kỹ năng kỹ thuật cần để thực hiện tốt công việc sau khi được tuyển dụng, trong khi các kỹ năng được đề xuất là những khả năng mà công ty sẵn sàng giúp nhân viên phát triển thông qua đào tạo. 


Marketer cần xác định kỹ năng nào là phù hợp và cần thiết với bản thân


Kỹ năng nào nên xuất hiện trong CV của một marketer chuyên nghiệp?


Hãy nhớ rằng một số kỹ năng được yêu cầu nhiều hơn những kỹ năng khác. Dưới đây là 20 kỹ năng hàng đầu mà các marketer nên xem xét thêm vào sơ yếu lý lịch của mình, theo Indeed:


 • Điện toán đám mây
 • Trí tuệ nhân tạo
 • Lãnh đạo bán hàng
 • Phân tích
 • Kỹ năng ngoại ngữ tốt
 • Phát triển ứng dụng di động
 • Quản lý nguồn nhân lực
 • Sản xuất video
 • Sản xuất âm thanh
 • Thiết kế UX
 • Tiếp thị SEO / SEM
 • Quản lý chuỗi cung ứng
 • Kỹ năng sáng tạo
 • Kỹ năng hợp tác
 • Khả năng thích ứng
 • Kỹ năng quản lý thời gian
 • Kỹ năng thuyết phục
 • Báo chí 
 • Thiết kế hình ảnh


Để luôn là người dẫn đầu, marketer phải luôn trau dồi thêm cho mình những kỹ năng phù hợp với bản thân và công việc hiện tại. Hãy áp dụng chúng thường xuyên nhất có thể và học thêm các kỹ năng mới khi cần thiết. Dù ở bất kỳ vai trò nào, các nhà tuyển dụng đều muốn những ứng viên có các kỹ năng cần thiết để thực hiện công việc hiệu quả thúc đẩy sự phát triển của công ty.


Theo Hubspot

Sỹ Đan / Advertising Vietnam