Portfolio là “tập hồ sơ” tổng hợp tất cả danh mục như kỹ năng, kinh nghiệm và sản phẩm sáng tạo của một cá nhân/tổ chức. Theo Hubspot, một portfolio tốt và ấn tượng sẽ tăng khả năng “lọt vào mắt xanh” của các clients khi tham gia pitching hay của các nhà tuyển dụng khi tham gia ứng tuyển. 


Hầu hết các designer thường tạo portfolio trên các website thiết kế đồ họa, nhờ vậy sản phẩm của họ không chỉ đến tay khách hàng mà còn được chia sẻ với những người hâm mộ tiềm năng trên khắp thế giới. Dưới đây là 10 kiểu thiết kế portfolio dạng trang web của các designer hàng đầu thế giới. Sự đa dạng trong phong cách sáng tạo sẽ truyền cảm hứng để tạo ra những portfolio đa màu sắc và chuyên nghiệp. 


Morag Myerscough


Đồ họa tươi sáng, phong cách animation (hoạt ảnh) và thiết kế tạo ra cảm giác “sạch sẽ”, không rối bời hay nhiều tiểu tiết dư thừa. Những đặc điểm trên đây đã khiến portfolio của nhà thiết kế kiêm nghệ sỹ người London Morag Myerscough trở nên vô cùng đặc trưng. Kiểu trình bày portfolio của Morag Myerscough sẽ phù hợp với những designer có phong cách thiết kế pha chút nghệ thuật. 


Kiểu trình bày portfolio của Morag Myerscough sẽ phù hợp với những designer có phong cách thiết kế pha chút nghệ thuật. 


Heather Shaw


Portfolio của Heather Shaw bao gồm các mẫu thiết kế sách, trang web, thương hiệu, chiến dịch,... phù hợp với những designer có đa dạng sản phẩm ở nhiều lĩnh vực/nền tảng khác nhau nhưng vẫn muốn trình bày chúng một cách đồng nhất. Kiểu trình bày portfolio của Heather Shaw rất rõ ràng và dễ nắm bắt khi chia ra thành từng loại dự án khác nhau, dùng hình ảnh trực quan với lượng chữ vừa phải để chú thích mỗi dự án. 


Kiểu trình bày portfolio của Heather Shaw rất rõ ràng và dễ nắm bắt khi chia ra thành từng loại dự án khác nhau.


Mohamed Samir


Mohamed Samir là nhà thiết kế chuyên về kiểu chữ, thiết kế áp phích hoặc in ấn. Vì vậy, portfolio trên Behance của Mohamed Samir sẽ có ích với những desinger muốn tham khảo cách thiết kế liên quan đến định dạng chữ. 


Porfolio dành cho những nhà thiết kế định dạng chữ.


Gleb Kuznetsov


Portfolio của Kuznetsov trình bày các thiết kế sản phẩm, thiết kế UX và thiết kế đồ họa tạo ra một bộ sưu tập mang hơi hướng “ảo” (virtual). Đây sẽ là trang web phù hợp với những nhà thiết kế muốn tạo portfolio cho các dự án dài hạn hoặc phức tạp. 


Portfolio của Kuznetsov mang hơi hướng virtual. 


Chris Tammar


Website Chris Tammer sẽ hỗ trợ các designer trong việc Thiết kế logo, Bao bì, Tài liệu quảng cáo cho khách hàng doanh nghiệp. Portfolio của Chris Tammer có bố cục sắp xếp hợp lý, phân bổ lượng chữ và hình vừa đủ để ngay lập tức thu hút được sự chú ý của người xem. Cách trình bày trông đơn giản nhưng hiệu quả, phù hợp cho cả designer chuyên nghiệp và những người tay ngang. 


Portfolio của Chris Tammer có bố cục sắp xếp hợp lý, phân bổ lượng chữ và hình vừa đủ để ngay lập tức thu hút được sự chú ý của người xem. 


Sophia Yeshi


Sophia Yeshi là nhà thiết kế và họa sĩ minh họa người Châu Á, nổi tiếng với phong cách portfolio dạng minh họa truyện tranh, phù hợp với một designer có nhu cầu kể lại câu chuyện thương hiệu/ dự án hoặc câu chuyện của riêng mình. 


Sophia Yeshi trình bày Porfolio như muốn kể lại một câu chuyện hoàn chỉnh. 


Stefanie Brüeckler


Portfolio của Stefanie Brüeckler bao gồm mẫu thiết kế bao bì, minh họa, thiết kế web cũng như xây dựng thương hiệu. Kiểu trình bày này được ưa chuộng vì tập trung vào những chi tiết nhỏ nhất để tạo ra trải nghiệm người dùng tuyệt vời, từ chữ viết cho đến cách sắp xếp mắc nối giữa các dự án với nhau.  


Portfolio của Stefanie Brüeckler bao gồm mẫu thiết kế bao bì, minh họa, thiết kế web cũng như xây dựng thương hiệu. 


Chip Kidd


Chip Kidd là kho ý tưởng portfolio dành cho các nhà thiết kế bìa sách. Trang web này sử dụng hiệu ứng “lightbox-style pop-ups” (Tạm dịch: Hình ảnh pop-up), giúp designer dễ dàng tập trung vào từng bìa sách một trong khi vẫn nhìn được bao quát các sản phẩm khác. Các designer có thể sử dụng hiệu ứng này cho portfolio của mình, hoặc học hỏi để tạo ra một chức năng tương tự. 


Chip Kidd là kho ý tưởng porfolio dành cho các nhà thiết kế bìa sách. 


MDZ Design


MDZ Design là portfolio chủ yếu trình bày các mẫu thiết kế sản phẩm. Ngoài ra, MDZ Design còn biết “lấy lòng” client khi không chỉ cung cấp sản phẩm mà còn đưa ra các gợi ý chiến lược về hình ảnh cho khách hàng. 


 MDZ Design lấy lòng khách hàng nhờ trình bày sản phẩm dự án một cách có chiến lược. 


Alex Trochut


Alex Trochut đã trình bày portfolio của mình dưới định dạng NFT. Vì có thể lưu trữ tất cả các thiết kế từ sản phẩm, hình ảnh, âm nhạc, video,... Porfolio của Alex Trochut sẽ phù hợp các nhà thiết kế đa phương tiện. 


Portfolio NFT của Alex Trochut sẽ phù hợp với các nhà thiết kế đa phương tiện.


Trên đây là 10 portfolio dạng web của các nhà thiết kế tên tuổi trên thế giới, cũng là nguồn cảm hứng để designer tự tạo ra một trang web riêng cho mình.  


Theo Hubspot

Hằng Trần/Advertising Vietnam