Vài năm trước, một trận lũ lụt đã tàn phá Chennai, nơi tôi lớn lên. Nhìn thấy những hình ảnh của thành phố - nơi đã trải qua hạn hán khắc nghiệt trong rất nhiều năm của cuộc đời tôi - bị bao phủ bởi nước lũ, tôi cảm nhận được những tác động của biến đổi khí hậu đã đến gần mái nhà của mình như thế nào. Tuần trước, nhiều người trong chúng ta thức dậy với bầu trời màu da cam ở Bắc California khi các đám cháy rừng tiếp tục hoành hành ở Bờ Tây. Tôi biết những người khác ở Úc và Brazil gần đây cũng đã trải qua những sự kiện tương tự và đáng buồn là họ sẽ không phải là trường hợp cuối cùng.


Giới khoa học đã rất rõ ràng: thế giới phải hành động ngay bây giờ nếu chúng ta muốn ngăn chặn những hậu quả tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu.


Chúng tôi cam kết thực hiện phần việc của mình. Tính bền vững là giá trị cốt lõi đối với chúng tôi kể từ khi Larry và Sergey thành lập Google hai thập kỷ trước. Chúng tôi là công ty lớn đầu tiên trở thành công ty trung hòa carbon (carbon neutral) vào năm 2007. Chúng tôi là công ty lớn đầu tiên kết hợp việc sử dụng năng lượng của mình với 100% năng lượng tái tạo vào năm 2017. Chúng tôi vận hành đám mây toàn cầu sạch nhất trong ngành và chúng tôi là tập đoàn tiêu thụ năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới.


Trong thập kỷ thứ ba hành động vì khí hậu, chúng tôi sẽ còn tiến xa hơn nữa để giúp xây dựng một tương lai không-carbon cho tất cả mọi người. Và đây là cách chúng tôi sẽ thực hiện điều đó:

  • Chúng tôi sẽ loại bỏ toàn bộ di sản carbon của mình, bắt đầu từ ngay hôm nay.
  • Chúng tôi là công ty lớn đầu tiên cam kết hoạt động bằng năng-lượng-không-carbon 24/7 tại tất cả các trung tâm dữ liệu và văn phòng trụ sở của chúng tôi trên toàn thế giới. Điều này thách thức hơn nhiều so với cách tiếp cận truyền thống, sử dụng kết hợp năng lượng tái tạo, nhưng chúng tôi đang nỗ lực để hoàn thành điều này cho đến năm 2030.
  • Chúng tôi sẽ đầu tư vào công nghệ để giúp các đối tác và mọi người trên toàn thế giới đưa ra những lựa chọn bền vững. Ví dụ: chúng tôi sẽ đầu tư vào các lĩnh vực sản xuất để cung cấp 5 GW năng-lượng-không-carbon mới, giúp 500 thành phố giảm lượng khí thải carbon và tìm ra những phương thức mới để trao quyền cho 1 tỷ người thông qua các sản phẩm của chúng tôi.
  • Chúng tôi ước tính rằng những cam kết mà chúng tôi đang thực hiện hôm nay sẽ trực tiếp tạo ra hơn 20.000 việc làm mới trong ngành năng lượng sạch và các ngành công nghiệp liên quan, ở Mỹ và trên toàn thế giới cho đến năm 2025.


Sau đây là thông tin thêm về những thông báo hôm nay của chúng tôi:


Loại bỏ toàn bộ di sản carbon


Kể từ hôm nay, chúng tôi sẽ loại bỏ toàn bộ di sản carbon của Google (bao gồm tất cả lượng khí thải từ hoạt động của chúng tôi trước khi chúng tôi bước vào trạng thái trung hòa carbon vào năm 2007) thông qua việc mua các gói bù đắp carbon chất lượng cao. Điều này đồng nghĩa với việc lượng khí thải carbon ròng trong của Google từ khi thành lập đến nay hiện bằng không. Chúng tôi vui mừng trở thành công ty lớn đầu tiên làm được điều này, ngay hôm nay.


Vận hành bằng năng-lượng-không-carbon 24/7 cho đến năm 2030


Kể từ năm 2017, chúng tôi đã sử dụng đối ứng toàn bộ lượng điện tiêu thụ hàng năm của mình với 100% năng lượng tái tạo. Giờ đây, chúng tôi còn tiến xa hơn nữa: Đến năm 2030, Google đang đặt mục tiêu điều hành hoạt động kinh doanh của chúng tôi bằng năng-lượng-không-carbon ở mọi nơi, mọi lúc.


Đây là bước tiến bền vững lớn nhất của chúng tôi từ trước đến nay, với độ phức tạp về kỹ thuật và tính thực tiễn rất lớn. Chúng tôi là công ty lớn đầu tiên thực hiện điều này và chúng tôi cũng mong muốn trở thành công ty đầu tiên đạt được thành công.


Chúng tôi sẽ bắt đầu bằng việc hướng tới sử dụng năng-lượng-không-carbon 24/7 tại tất cả các trung tâm dữ liệu và văn phòng trụ sở của chúng tôi trên khắp thế giới. Các trung tâm dữ liệu của chúng tôi cung cấp năng lượng cho các sản phẩm và dịch vụ mà bạn sử dụng hàng ngày. Điều này có nghĩa là mọi email bạn gửi qua Gmail, mọi câu hỏi bạn hỏi Google Tìm kiếm, mọi video YouTube bạn xem và mọi tuyến đường bạn đi bằng Google Maps, đều được cung cấp năng lượng sạch mỗi giờ mỗi ngày.


Cách đây không lâu, thật khó để tưởng tượng về một nguồn cung cấp điện không-carbon 24/7 — ở mức độ đơn giản, gió không phải lúc nào cũng thổi và mặt trời không chiếu sáng vào ban đêm. Nhưng nhờ xu hướng công nghệ và các chính sách đúng đắn của chính phủ, lời hứa về năng lượng sạch 24/7 sẽ sớm trong tầm tay. Để đạt được điều đó, Google sẽ đầu tư vào các phương pháp giúp chúng tôi có thể cung cấp năng-lượng- không-carbon đáng tin cậy ở mọi địa điểm, vào mọi thời điểm trong ngày. Chúng tôi sẽ làm những việc như kết hợp các nguồn năng lượng gió và năng lượng mặt trời với nhau, đồng thời tăng cường sử dụng bộ lưu trữ pin. Và chúng tôi đang tìm cách áp dụng AI để tối ưu hóa nhu cầu sử dụng điện và các dự báo. Những nỗ lực này sẽ giúp tạo ra 12.000 việc làm cho đến năm 2025. Quan trọng nhất, chúng tôi tin rằng những gì mình đang làm có thể thúc đẩy sự khả dụng của năng lượng sạch trong các cộng đồng trên toàn thế giới và giúp giải quyết những thách thức đã kìm hãm khả năng trở thành nguồn năng lượng liên tục của năng lượng sạch.


Tham khảo thêm tài liệu của chúng tôi.


Hỗ trợ các khoản đầu tư vào 5GW năng-lượng-không-carbon


Chúng tôi sẽ cung cấp 5GW năng-lượng-không-carbon mới trên khắp các lĩnh vực sản xuất chính của mình cho đến năm 2030 thông qua đầu tư. Chúng tôi kỳ vọng điều này sẽ kích thích thêm hơn 5 tỷ đô la đầu tư vào năng lượng sạch, tránh lượng khí thải tương đương với việc đưa hơn 1 triệu ô tô ra khỏi đường mỗi năm và tạo ra hơn 8.000 việc làm trong ngành năng lượng sạch.


Giúp hơn 500 thành phố giảm 1 tỷ tấn khí thải carbon hằng năm cho đến năm 2030


Các thành phố tạo ra 70% lượng khí thải của thế giới. Công cụ Google Environmental Insights Explorer của chúng tôi đã giúp hơn 100 thành phố theo dõi và giảm lượng khí thải carbon trong xây dựng và giao thông, đồng thời tối đa hóa việc sử dụng năng lượng tái tạo, bằng cách thông báo cho họ về tiềm năng năng lượng mặt trời của họ. Ngày nay, chúng tôi đang mở rộng công cụ này đến 3.000 thành phố trên toàn thế giới.


Chúng tôi cũng cam kết giúp hơn 500 thành phố và chính quyền địa phương trên toàn cầu giảm tổng cộng 1 tỷ tấn khí thải carbon hàng năm cho đến năm 2030 — tương đương với lượng khí thải carbon hàng năm của một quốc gia có quy mô như Nhật Bản. Tham khảo thêm những nỗ lực của chúng tôi để giúp các thành phố như Hamburg và Houston đẩy nhanh hành động vì khí hậu.


Giúp đỡ các đối tác giảm thiểu khí thải carbon


Chúng tôi đang giới thiệu một số sáng kiến để giúp các đối tác và tổ chức giảm thiểu lượng carbon sử dụng và loại bỏ carbon khỏi khí quyển.


Hơn 10% năng lượng sử dụng ở Hoa Kỳ đến từ việc sưởi ấm và làm mát các tòa nhà thương mại. Công nghệ máy học đã giúp giảm 30% năng lượng sử dụng để làm mát các trung tâm dữ liệu của Google. Hiện tại DeepMind và Google Cloud đang cung cấp giải pháp công nghệ Đám mây này trên toàn cầu để sử dụng cho các sân bay, trung tâm mua sắm, bệnh viện, trung tâm dữ liệu, các tòa nhà thương mại và cơ sở công nghiệp khác. Bạn có thể đọc thêm chi tiết trên blog Cloud của chúng tôi.


Các tổ chức phi lợi nhuận, các tổ chức xã hội dân sự và các trường đại học cũng đóng một vai trò quan trọng. Chúng tôi đang làm việc với mạng lưới các tổ chức môi trường, chẳng hạn như Phòng thí nghiệm Crowther, về cách tiếp cận khoa học để trồng và phục hồi rừng. Chúng tôi cũng đang phát động cuộc thi Google.org Impact Challenge trị giá 10 triệu euro ở Châu Âu để hỗ trợ các ý tưởng và dự án đầy hứa hẹn nhằm hỗ trợ tính bền vững do các chuyên gia độc lập lựa chọn.


Giúp 1 tỷ người thông qua các sản phẩm của chúng tôi


Cuối cùng, các sản phẩm của Google đã giúp mọi người đưa ra những lựa chọn bền vững hơn trong cuộc sống hàng ngày của họ, cho dù đó là sử dụng Google Maps để tìm các trạm sạc xe đạp và xe điện, hay ở nhiều quốc gia châu Âu, sử dụng Google Chuyến bay để sắp xếp lựa chọn các chuyến bay ít tiêu thụ carbon nhất .


Chúng tôi có thể cung cấp nhiều công cụ và thông tin hơn và mục tiêu của chúng tôi là tìm ra những biện pháp mới để sản phẩm của chúng tôi có thể giúp 1 tỷ người đưa ra lựa chọn bền vững hơn cho đến năm 2022.


Thập kỷ hành động vì môi trường tiếp theo của chúng tôi


Chúng tôi lạc quan rằng bằng cách khai thác công nghệ mới, đầu tư vào cơ sở hạ tầng và công cụ phù hợp, đồng thời trao quyền cho các đối tác, tổ chức phi lợi nhuận và người dân, đây có thể là thập kỷ quyết định nhất đối với mục tiêu hành động vì khí hậu. Chúng tôi tự hào được thực hiện vai trò của mình và giúp đưa thế giới đến gần hơn với một tương lai không-carbon cho tất cả mọi người.

*Nguồn: Google Tiếng Việt