Khi các agency cho rằng quảng bá cho lĩnh vực bảo hiểm “khó như lên trời”, thì FWD đã thực hiện một chiến dịch truyền thông theo cách mà ít doanh nghiệp cùng ngành ngờ tới. 


Thương hiệu này đã chọn cách ghi lại trực diện câu chuyện về những nhân vật can đảm theo đuổi đam mê của bản thân bất chấp những rào cản và giới hạn trong cuộc sống. Và chính tinh thần dấn thân, mạnh mẽ “nhấn nút play” để vun trồng những hạt mầm “sống đầy” của những nhân vật này đã truyền cảm hứng cho cộng đồng trên hành trình trải nghiệm đầy chân thật mang tên “Press Play” - "Tiến bước sống đầy".  Tìm điều phi thường trong những câu chuyện đời thường


Kỹ năng kể chuyện đã trở thành một phần quan trọng trong chiến lược xây dựng thương hiệu khi doanh nghiệp muốn tạo điểm khác biệt trong một thị trường có tính cạnh tranh cao như bảo hiểm. Là thương hiệu có kỹ năng kể chuyện và vận dụng nhuần nhuyễn sức mạnh của chất liệu đời sống, FWD đã khiến khán giả phải nhớ đến thương hiệu mang sắc cam bằng những chiến dịch marketing sáng tạo, khác biệt và gần gũi, tạo nên sự bùng nổ trên mạng xã hội cũng như nhận nhiều lượt chia sẻ, tiếp cận đến nhiều đối tượng hơn. 


Nếu trong những năm đầu khi bước chân vào thị trường Việt Nam, FWD sử dụng âm nhạc với bài hát và điệu nhảy “Sống đầy từ hôm nay” cùng hàng loạt sự kiện âm nhạc hoành tráng và cảm xúc như FWD Music Tour, FWD Music Pre-show để truyền tải những thông điệp ý nghĩa về bảo hiểm nhân thọ như “FWD Sớm bảo vệ”, “FWD Bảo hiểm dễ hiểu”, “FWD Sống đầy”,… thì năm nay, tiếp nối tinh thần “sống đầy từ hôm nay”, FWD khai thác chất liệu đời thường gần gũi, mở ra một thế giới chia sẻ trải nghiệm thực tế - nơi mỗi người, mỗi nhân vật đời thực chia sẻ câu chuyện truyền cảm hứng "tiến bước sống đầy", mạnh mẽ vượt qua các thử thách để theo đuổi đam mê và thực hiện các mục tiêu trong cuộc sống. 


Chiến dịch thương hiệu mới của FWD phản ánh rõ nét những cơ hội và thách thức mà mỗi người đang phải đối mặt khi nghĩ về tương lai, thông qua đó động viên mọi người “Press Play” – “Tiến bước sống đầy” để chủ động theo đuổi mục tiêu nghề nghiệp, đam mê và ước mơ của riêng mình.


 

Ở Malaysia, đó có thể là em Tuan Zuhayr, 10 tuổi, là học sinh, chịu căn bệnh bại não từ lúc mới sinh. Em đã dành những năm đầu đời trong ngôi trường dành cho trẻ em đặc biệt và tại đây em gặp nhiều khó khăn trong việc kết bạn, vui chơi mặc dù em rất thích gặp gỡ nhiều bạn bè. Tuy nhiên, em đã quyết định đi ngược lại số phận của mình và tham gia học tại một ngôi trường bình thường để sống một cuộc sống như bao đứa trẻ khác. Tuan nói: “Giấc mơ của em là có thật nhiều bạn ở ngôi trường mới. Em đã có cơ hội gặp gỡ nhiều bạn bè trong chương trình TV!”


Ở Nhật Bản, đó có thể là ông Yasushi Kouda, 73 tuổi, là vận động viên trượt ván trên tuyết. Từ nhỏ đến lớn, ông Kouda chưa từng thích khí hậu lạnh cho đến khi ông tham gia vào chuyến du lịch cùng đồng nghiệp của mình. Trong chuyến đi này, ông đã nhận ra rằng các môn thể thao mùa đông như trượt tuyết và trượt ván trên tuyết rất thú vị. Để giờ đây, ông tự tin làm chủ chiếc ván trượt tuyết của riêng mình và chinh phục từng cung đường trượt núi khó khăn nhất vào mỗi mùa đông. “Trượt ván tuyết dạy cho tôi nhiều điều quan trọng. Không bao giờ là quá muộn để bạn trở thành người bạn muốn”, vận động viên 73 tuổi chia sẻ.


Ở Việt Nam, FWD dẫn chúng ta đến với câu chuyện về cô gái trẻ 27 tuổi khiếm thị Hương Giang đã nỗ lực hết sức để đạt được vị trí dẫn chương trình trên đài VOV. Để nắm bắt cơ hội trở thành MC, Hương Giang đã phải chứng minh khả năng việc độc lập cũng như phối hợp nhịp nhàng cùng ekip. Cô miệt mài tập luyện từ những kỹ năng đơn giản nhất để làm chủ sân khấu, như học cách đi giày cao gót, tập tương tác mắt với ống kính, luyện thanh nhạc để giọng chắc khỏe, hay các kỹ năng của một người mẫu để biết tạo dáng cho chuẩn. Với Giang, mỗi ngày được làm nghề là những ngày cô có thể lan tỏa những giá trị tích cực tới cộng đồng.


Sau những buổi ghi hình, Giang trở lại với công việc của một nhà tâm lý. Cô đang theo học chương trình Thạc sĩ Tâm lý học lâm sàng bên cạnh công việc tham vấn tâm lý để giúp đỡ những người có rào cản bước qua nỗi sợ của chính mình. FWD cũng đưa chúng ta đến gặp 10X “mũi không xương” Mỹ Duyên đang tự tin theo đuổi giấc mơ người mẫu. Từng chịu đựng một thời gian dài bị miệt thị ngoại hình (body shaming), Mỹ Duyên hoảng loạn, đối mặt trầm cảm. Được gia đình làm chỗ dựa tinh thần vững chắc, Duyên can đảm đối mặt với mọi lời bình phẩm, nỗ lực học tập, sống lạc quan. Hiện nay, cô là sinh viên ngành Luật kinh tế, và mạnh mẽ biến khuyết điểm thành ưu điểm khi theo đuổi nghề tay trái - người mẫu tự do.


Từ “pause” đến “nhấn nút play” để tận hưởng cuộc sống, tự tin sống đầy


Xuyên suốt những câu chuyện của mình, FWD chứng minh được sức mạnh vượt trội trong việc khai thác các thông điệp truyền thông trẻ trung, mới lạ lồng ghép với chất liệu thực tế từ những câu chuyện có thật khắp Châu Á thêm sức sống động trong chiến dịch truyền thông “Press Play – Tiến bước sống đầy”. Thông điệp “Press play” - “Tiến bước sống đầy” chính là lời kêu gọi hãy hành động và truyền cảm hứng để mọi người bước ra khỏi vùng an toàn của mình và thực hiện tất cả những dự định đang còn dang dở. 


Với chiến dịch này, FWD cho thấy càng ngày thương hiệu luôn đặt khách hàng làm trọng tâm, và đặt kỳ vọng muốn thay đổi suy nghĩ của nhiều người về việc “tạm dừng”. Thông qua hình ảnh nút “play” mang tính biểu tượng với độ nhận diện rộng rãi, chiến dịch thương hiệu mới của FWD thể hiện sự nhất quán trong việc truyền tải tinh thần bảo hiểm luôn đồng hành giúp mọi người tận hưởng cuộc sống và tự tin sống đầy. 


Với “Tiến bước sống đầy”, có thể nói khi các agency cho rằng quảng bá cho lĩnh vực bảo hiểm “khó như lên trời”, thì FWD đã thực hiện một chiến dịch truyền thông theo cách mà ít doanh nghiệp cùng ngành ngờ tới. Với việc khéo léo vận dụng bể chất liệu đa dạng của cuộc sống, FWD luôn khiến các chiến dịch quảng bá của mình chạm đến trái tim người tiêu dùng, đưa thương hiệu này thành “cao thủ” kể chuyện lão luyện, già dặn, với khả năng khơi gợi tiềm năng con người, cổ vũ và tiếp thêm sức mạnh cho người khác.