Để thúc đẩy lưu lượng truy cập website và tạo ra các khách hàng tiềm năng mới, nhiều thương hiệu chú trọng tạo sáng tạo nội dung hấp dẫn và thu hút sự chú ý của người dùng ngay lập tức.  


Chuyên gia marketing nổi tiếng tại Anh - ​​Neil Patel nhấn mạnh, tương tự như việc dành thời gian để sáng tạo hình ảnh và câu chữ, để thu hút người dùng, thương hiệu không nên bỏ qua các chi tiết như đường liên kết (URL). 


Rút ngắn liên kết là gì?


Rút ngắn liên kết là biến đường dẫn URL hay đường link từ dạng nguyên gốc trở thành phiên bản ngắn và dễ đọc hơn.


Dưới đây là một ví dụ từ Twitter của NASA. Đường link trong một bài đăng của NASA chỉ gồm một vài ký tự, bao gồm tên thương hiệu NASA kèm nội dung chuyển hướng rõ ràng:Khi người dùng nhấp vào liên kết rút gọn, họ sẽ được dẫn đến một video trên YouTube. Trong khi đó, liên kết dài hơn ban đầu là https://www.youtube.com/watch?v=1Mqsd0ru_pc


Tại sao nên sử dụng công cụ rút ngắn liên kết?


Trong hầu hết các trường hợp, công cụ rút gọn URL có thể giúp người dùng theo dõi số lượng người nhấp vào một liên kết bất kỳ. Do đó, các marketer có thể xác định những ai đã nhấp vào liên kết của mình để đánh giá mức độ thành công của chiến lược tiếp thị nội dung. 


Ngoài ra, việc rút gọn URL cũng thuận tiện khi chia sẻ lên mạng xã hội, giúp nội dung trở nên thu hút và thân thiện với người dùng hơn. Các marketer cũng có thể tạo ra liên kết có tên thương hiệu để truyền tải thông điệp và tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng.


Goo.gl hoạt động như thế nào?


Goo.gl là công cụ rút ngắn URL của Google được ra mắt vào năm 2009, nhằm cung cấp một phương tiện đơn giản để tạo các liên kết ngắn và dễ đọc hơn. Người dùng chỉ cần nhập liên kết dài vào thanh công cụ để rút gọn mà không cần tài khoản Google hoặc G Suite. 


Tuy nhiên, Goo.gl chỉ được thiết kế cho trình duyệt trên máy tính để bàn. Khi thói quen truy cập website thông qua thiết bị di động của mọi người ngày càng phổ biến, Google nhận ra rằng công cụ này không đủ linh hoạt để duy trì tính cạnh tranh. Do đó, Goo.gl đã chính thức dừng hoạt động vào tháng 3/2019.


Hiện tại, có rất nhiều công cụ rút gọn liên kết khác được ra mắt để thay thế Goo.gl. Nhưng làm thế nào để chọn một công cụ phù hợp? Để giúp các marketer thu hẹp phạm vi tìm kiếm, Neil Patel đã tổng hợp 6 trang web rút gọn liên kết nhanh chóng và đơn giản dưới đây! 


1. Firebase Dynamic Links


Firebase Dynamic Links (FDL) hoạt động tương tự như Goo.gl, tuy nhiên, các URL tại đây không phải là liên kết thông thường mà là liên kết “động”.


Khi người dùng nhấp vào liên kết FDL, họ sẽ được dẫn đến chính xác nơi bạn muốn họ đến trong ứng dụng Android hoặc iOS, ngay cả khi họ chưa cài đặt ứng dụng. Dù người dùng nhấp liên kết trên máy tính hay thiết bị di động, liên kết này cũng sẽ được chuyển hướng đến phiên bản tương thích. Vì vậy, các marketer không cần phải tạo các URL khác nhau cho từng nền tảng.2. Rebrandly


Nếu các marketer muốn tạo các liên kết có tên thương hiệu, Rebrandly sẽ là lựa chọn phù hợp. 


Được lựa chọn bởi các thương hiệu toàn cầu như IBM và Shopify, Rebrandly không phải là công cụ rút ngắn URL đơn thuần. Đây là một nền tảng quản lý liên kết được thiết kế để người dùng xây dựng các chiến dịch tiếp thị sử dụng URL thương hiệu chỉ trong một vài cú nhấp chuột. Người dùng có thể tạo và chia sẻ liên kết trên hơn 100 ứng dụng tích hợp bao gồm Twitter, LinkedIn và Facebook. Ngoài ra, các marketer cũng đo lường được kết quả chiến dịch từ trang tổng quan. 

Hiện Rebrandly cho phép người dùng đăng ký miễn phí, nhưng các gói trả phí chỉ từ 29 USD/tháng, người dùng dễ dàng truy cập vào các chỉ số chi tiết và tạo một số lượng lớn các URL có tên thương hiệu. 


3. Bitly


Đối với quản lý liên kết cấp doanh nghiệp, lựa chọn cho marketer là Bitly - một trong những công cụ toàn diện nhất được các thương hiệu nổi tiếng như Amazon, Disney và Gartner tin tưởng.


Với Bitly, người dùng không chỉ tạo các liên kết ngắn có thương hiệu mà còn có thể biến những liên kết đó thành công cụ tiếp thị. Bitly cung cấp một số công cụ quản lý chiến dịch chuyên sâu nhất hiện có để giúp người dùng theo dõi mọi thứ, từ tỷ lệ nhấp chuột đến lượt chia sẻ liên kết. Đặc biệt, công cụ này còn cho phép người dùng sử dụng miễn phí. Bitly là một công cụ hữu ích để các markerter theo dõi hành trình khách hàng mà không cần chuyển đổi giữa các phần mềm quản lý quan hệ khách hàng (CRM) khác nhau, đặc biệt với những công ty muốn theo dõi dữ liệu và phát triển chiến dịch của họ một cách hiệu quả. Người dùng còn có thể tạo mã QR để thu hút khách hàng và thúc đẩy doanh số bán hàng.


4. BL.INK

 

BL.INK là công cụ rút gọn URL phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ đang thực hiện chiến dịch tiếp thị nhưng không cần giải pháp với quy mô lớn. Người dùng có thể nhanh chóng chia sẻ URL rút gọn trên các kênh truyền thông xã hội và gửi liên kết qua SMS hoặc nền tảng nhắn tin. 
BL.INK được tích hợp liền mạch với các công cụ làm việc và CMS hiện có, do đó, người dùng có thể dễ dàng theo dõi hiệu suất liên kết và các chỉ số khác. Hiện tại, BL.INK cho phép người dùng dùng thử công cụ miễn phí trong 21 ngày, sau đó sẽ thu phí 48 USD/tháng. 


5. TinyURL


Với TinyURL, người dùng không cần có tài khoản để rút gọn 1-2 URL. Tuy nhiên, để rút ngắn URL số lượng lớn và theo dõi số lượt nhấp dễ dàng, các marketer nên đăng ký tài khoản miễn phí tại nền tảng.Ngoài ra, TinyURL còn cung cấp 2 gói thu phí gồm:

  • Gói Pro (9,99 USD/tháng): Cho phép người dùng theo dõi nhiều chỉ số hơn và được chỉnh sửa liên kết tuỳ thích.
  • Gói Bulk (99 USD/ tháng): Phù hợp với những doanh nghiệp SMEs muốn chạy các chiến dịch quảng cáo và rút gọn URL số lượng lớn.


6. Sniply


Thoạt nhìn, Sniply hoạt động giống như những công cụ rút gọn liên kết khác. Tuy nhiên, công cụ này còn cung cấp một mức độ tùy chỉnh độc đáo: Người dùng có thể thêm CTA vào liên kết rút gọn và kêu gọi mọi người truy cập web, tải ứng dụng hoặc cung cấp thông tin. Các liên kết này thu hút hơn nhờ sự ngắn gọn và thúc đẩy hành động của khách hàng nhanh chóng.Ngoài ra, Sniply còn thông kê lượng người đã bấm vào liên kết và thời gian họ đọc trang web. Chỉ từ 29 USD/ tháng, người dùng có thể sử dụng Sniply để rút gọn liên kết, thêm thông điệp kêu gọi hành động vào theo dõi hiệu suất liên kết một cách dễ dàng!


Theo Neil Patel

Tâm Thương | Advertising Vietnam