Từ lâu, logo “cá sấu xanh” (green crocodile) của Lacoste được xem là một trong những biểu tượng phổ biến và dễ nhận biết nhất trong ngành thời trang và may mặc. Nguồn gốc chú cá sấu này bắt nguồn từ chính biệt danh của nhà sáng lập thương hiệu - huyền thoại quần vợt người Pháp René Lacoste. Với lối chơi fair-play nhưng quyết liệt và không bao giờ từ bỏ “con mồi”, tay vợt người Pháp được truyền thông ưu ái đặt biệt danh Alligator (cá sấu). Ý tưởng đưa hình ảnh chú cá sấu vào biểu tượng thương hiệu thời trang của René đã được thực hiện hoá vào năm 1927, bởi nghệ sĩ Robert George. 


Sau gần một thế kỷ ghi dấu ấn trong lòng người tiêu dùng, logo “cá sấu xanh” lần đầu được thay thế để nâng cao nhận thức và gây quỹ bảo tồn các loài động vật “cực kỳ nguy cấp” (critically endangered). Nước đi đột phá này thuộc chuỗi chiến dịch Save Our Species - một hợp tác giữa Lacoste, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN)agency BETC.


Bộ sưu tập Save Our Species trình làng lần đầu tiên vào năm 2018


Bộ sưu tập Lacoste X IUCN Save Our Species đầu tiên ra mắt trong Tuần lễ thời trang Paris năm 2018. Thương hiệu đã trình làng 10 phiên bản giới hạn của chiếc áo polo Lacoste. Qua đó, logo cá sấu được thay thế bởi hình ảnh 10 loài động vật đang bị đe dọa và nguy cấp nhất trên thế giới. Số lượng áo thun sản xuất tương ứng với số lượng cá thể còn lại của mỗi loài. Điều này đồng nghĩa, động vật càng nguy cấp, số lượng áo bán ra sẽ càng giới hạn và khan hiếm. Trong số 10 loài động vật thuộc chiến dịch năm 2018, cá heo California (Vaquita) có số áo bán ra ít nhất là 30 chiếc. Loài kỳ nhông đá Anegada (Anegada Ground Iguana) có số áo bán ra nhiều nhất, tương đương với 450 cá thể trong bầy. Vượn Cao Vít (Cao-Vit Gibbon) và Sao la là hai loài động vật có phân bố ở Việt Nam. 


Danh sách 10 loài xuất hiện trong bộ sưu tập 2018


Creative Director Antoine Choque chia sẻ với Muse: “Cá sấu Lacoste thuộc top 10 biểu tượng nổi tiếng nhất trên thế giới. Đồng thời, thương hiệu Lacoste luôn luôn được săn đón, tạo tiếng vang mỗi khi giới thiệu sản phẩm mới. Đây là lý do vì sao chúng tôi đề nghị Lacoste sử dụng biểu tượng này như một chiến thuật sáng tạo, thu hút sự chú ý của công chúng đến các loài động vật bị đe dọa trong tự nhiên.”


Logo "cá sấu xanh" biểu tượng của Lacoste nay "nhường chỗ" cho những loài động vật quý hiếm


Và dự tính của agency đã “đi đúng đường ray”. Sau 24 giờ phủ sóng mạng xã hội bằng một chiến dịch truyền thông tích hợp, 1.775 chiếc polo thuộc bộ sưu tập Lacoste X IUCN Save Our Species nhanh chóng cháy hàng. Global Account Director Fanny Buisseret cho biết: “Chiến dịch đạt mục tiêu nâng cao nhận thức và gia tăng nguồn quỹ cho IUCN. Giá trị quyên góp tăng 400% trong thời gian khởi chạy chiến dịch. Lưu lượng truy cập trên saveourspecies.org đã tăng 2 lần và số người đăng ký nhận bản tin tăng 3 lần chỉ trong một tháng.”


Bên cạnh kết quả kinh doanh ấn tượng, chiến dịch của Lacoste tạo hiệu ứng lan tỏa bùng nổ trên toàn thế giới chỉ trong chưa đầy một tuần. Save Our Species trở thành một trong những dự án “gây tiếng vang” nhất trong năm 2018 khi thu về 10 giải Cannes Lions, 4 giải CILO, 5 giải D&AD cùng nhiều giải thưởng sáng tạo khác. 


Tiếp nối sự thành công của chiến dịch 2018, Save Our Species 2019 ra mắt vào Ngày Quốc tế Đa dạng Sinh học (22/5). Bộ sưu tập lần này gồm 10 loài vật hoàn toàn mới với 5 loài nguy cấp và 5 loài cực kỳ nguy cấp.


Save Our Species 2019 nâng cao nhận thức về 5 loài nguy cấp và 5 loài cực kỳ nguy cấp


Cùng chiêm ngưỡng bộ sưu tập Save Our Species 2019 


Muse by CILO viết: “Thật khó để tạo ra một ý tưởng xuất chúng dưới sự giám sát chặt chẽ của khách hàng. Khó hơn là làm thế nào để thuyết phục họ thay đổi dây chuyền sản xuất bán lẻ, yêu cầu một thương hiệu nổi tiếng loại bỏ hoàn toàn logo và bộ nhận diện của mình (dù chỉ trong một thời gian ngắn). Nhưng đó chính xác là lý do vì sao ý tưởng này thành công”. 


Chính từ lối tiếp cận đột phá và “out of the box”, bộ sưu tập Lacoste X IUCN Save Our Species là minh chứng rõ nét nhất cho việc một doanh nghiệp vẫn có thể đảm bảo trách nhiệm xã hội trong khi duy trì hiệu quả các hoạt động kinh doanh. Chính phủ Mexico đã viết thư cảm ơn Lacoste vì đã nâng cao nhận thức về tình trạng của loài cá heo California sinh sống tại đất nước này.


Tổng hợp: IUCN, Creative Review, Muse by CILO

Lý Tú Nhã