Với sự hỗ trợ của App Intelligence và các module khác, SocialPeta đã xây dựng bảng xếp hạng 20 ứng dụng hàng đầu trên toàn cầu (không tính game) trong tháng 9 năm 2022 theo các tiêu chí: doanh thu, lượt tải và quảng cáo, hy vọng tài liệu sẽ hỗ trợ được nhiều người trong ngành phát triển ứng dụng di động những ai đang đi tìm hiểu xu hướng của thị trường.


Tổng quan hiệu suất của các ứng dụng di động toàn cầu trong tháng 9:

  • Các ứng dụng có phiên bản Nhật Bản đều có báo cáo doanh thu tăng trưởng, khiến cho thị trường Nhật trở thành “mỏ vàng mới”
  • Ứng dụng mua sắm [Flipkart] và [Amazon Ấn Độ] bắt đầu cho ngày lễ mua sắm lớn ở Ấn Độ
  • [Pinterest] đã tăng mạnh quảng cáo; các ứng dụng mạng xã hội khác cũng có xu hướng đẩy mạnh quảng cáo


Top 20 theo doanh thu


Các ứng dụng hàng đầu App Store theo tiêu chí doanh thu đều ổn định. Phiên bản tiếng Nhật của [Tiktok] đã quay trở lại bảng xếp hạng với doanh thu tăng vượt trội. Ứng dụng này cũng có mức tăng trưởng doanh thu tăng 65% trong tháng 9 và ghi nhận tổng doanh thu 6.06 triệu đô la trên Google Play, nhờ đó chiếm một vị trí trong bảng xếp hạng.


Phiên bản dành cho thị trường Mỹ của [LINE] mới xuất hiện trong bảng xếp hạng nhưng cũng rất ấn tượng. Nó có mức tăng trưởng doanh thu 34.9% so với tháng trước. Phiên bản tiếng Nhật của ứng dụg [LINE マ ン ガ] cũng ghi nhận doanh thu lớn, với mức tăng 37.8% so với tháng trước. Có vẻ như mọi người đều thích LINE Friends Brown và Cony.


Trên Google Play, [DAZN] một nền tảng phát livestream các nội dung thể thao đã ghi nhận doanh thu ngày càng tăng nhờ có được bản quyền phát sóng giải bóng đá Serie A, tăng 34.7% so với tháng trước. Trước mùa giải 2022-23, [DAZN] đã phát đi thông báo rằng gói thuê bao hàng tháng là 29.99 EUR, tăng 10EUR so với trước đó. Gói mới được triển khai hạn chế ở một số vùng để hạn chế người dùng không nằm trong khu vực kinh doanh của họ cố gắng xem DAZN. Những giải pháp đó đã dẫn tới sự tăng trưởng về người dùng và doanh thu, những cũng khiến cho sự bất mãn của người dùng tăng theo. [DAZN] sẽ giải quyết bài toán này như thế nào trong mùa giải sau? Chúng ta hãy chờ xem.


Top 20 theo lượt tải


Theo tiêu chí lượt tải trên App Store, [WhatsApp Messenger] đã có lượt tải tăng 32.1% so với tháng trước. Sự tăng trưởng này là rất lớn ngay cả khi [WhatsApp Messenger] đã đứng đầu bảng xếp hạng trong nhiều năm qua. Người ta dự đoán sự tăng trưởng này là kết quả của việc Meta công bố sẽ hợp tác với Jiio Platforms (một công ty công nghệ đa quốc gia của Ấn Độ) để tung gia dịch vụ mua sắm trên [WhatsApp], đây sẽ là trải nghiệm đầu tiên về mua sắm trên [WhatsApp].


Trên Google Play, hai ứng dụng [Flipkart] và [Amazon Ấn Độ] có nhiều yếu tố thúc đẩy tăng trưởng lượt tải, hai công ty thương mại điện tử chiếm gần 60% thị phần tại Ấn Độ. [Flipkart] có 6.76 triệu lượt tải trong tháng 9, tăng 49.2% so với tháng trước, trong khi [Amazon Ấn Độ] có 1.22 triệu lượt tải, tăng 9.6% so với tháng trước. Cả hai ứng dụng đều bắt đầu chiến dịch bán hàng rầm rộ trong tháng 9. [Flipkart] cũng giới thiệu tính năng chọn hình thức thanh toán trả góp không lãi suất “Flipkart Pay Later EMI”. Vào ngày đầu tiên của chiến dịch bán hàng này, tỷ lệ sử dụng ứng dụng tăng 120%, chủ yếu là do tính năng trả góp “Flipkart Pay Later EMI”.


Top 20 theo quảng cáo


Tăng trưởng nhanh nhất về quảng cáo trên iOS thuộc về ứng dụng [We Heart It], một mạng xã hội hình ảnh. Ứng dụng có 28 nghìn quảng cáo được phát hành trong tháng 9, tăng 324% so với tháng trước. Ngày từ đầu tháng 6, [We Heart It] đã nhận ra quảng cáo của họ có xu hướng tăng lên. Các quảng cáo mới của hãng này cũng cho thấy sự đa dạng hóa hơn về nội dung, từ nhiếp ảnh, ẩm thực, thời trang.v.v… Ứng dụng tập trung quảng cáo tại thị trường Mỹ và khu vực Hồng Kông Trung Quốc, với lượng quảng cáo chiếm 47%.


[Bored Panda] là ứng dụng có 11.8 nghìn quảng cáo được phát hành trong tháng 9, tăng 219% so với tháng trước. Ứng dụng được quảng bá là phương tiện truyền thông xã hội tốt nhất dành cho giới nghệ sĩ, được thành lập vào năm 2009. Đây là sản phẩm của Internet kết hợp với nghệ thuật tiên phong và văn hóa đại chúng. [Bored Panda] chủ yếu phát hành quảng cáo ở các khu vực kinh tế phát triển như Bắc Mỹ, Úc và Anh. Các quảng cáo được phát hành gần đây chủ yếu là hình ảnh những con vật dễ thương, các công trình kiến trúc đẹp. Nền tảng quảng cáo chính của họ là Pinterest.


[Pinterest] có hiệu suất quảng cáo vượt trội trên nền tảng Android, với 34.7 nghìn quảng cáo được phát hành trong tháng 9, tăng 210% so với tháng trước. Phiên bản lite [Pinterest Lite] đã phát hành tới 31.7 nghìn quảng cáo, tăng 245% so với tháng trước. Nhưng hai phiên bản ứng dụng này lại tập trung phát hành ở hai nền tảng quảng cáo khác nhau. [Pinterest] phát hành quảng cáo chủ yêu trên các phương tiện giải trí, chiếm 41%; trong khi [Pinterest Lite] lại chọn quảng cáo trên các ứng dụng giáo dục, giải đố và game thùng, mỗi ứng dụng chiếm 30% trong tổng số quảng cáo.


Ứng dụng mạng xã hội [Passion] đã phát hành 20.2 nghìn quảng cáo trên Android chỉ trong tháng 9, tăng 92% so với tháng trước. Hơn 50% số quảng cáo được phát hành tại thị trường Ấn Độ và khoảng 46% quảng cáo có định dạng là video. Trong 30 ngày gần đây, hầu hết các quảng cáo đều có định dạng là video về các cô gái xinh đẹp Ấn Độ và các hướng dẫn hẹ hò. Ứng dụng mạng xã hội [Helo] cũng có 19.8 nghìn quảng cáo được phát hành trên Android trong tháng 9, tăng 58% so với tháng trước, chủ yếu được phát hành tại Brazil và Việt Nam. Ứng dụng được đánh giá cao trên Google Play 4.6 sao. Kể từ khi nó bị cấm ở Ấn Độ, [Helo] tiếp tục phát hành nhiều quảng cáo hơn tại Mỹ Latinh và Đông Nam Á.


Nhìn chung, nhiều ứng dụng mạng xã hội đã tăng cường quảng cáo trong tháng 9. Một vài trong số đó vẫn duy trì số lượng quảng cáo lớn trong 3 tháng liên tiếp. Tất cả những điều đó được có thể đoán ra rằng dấu hiệu thị trường quảng cáo mạng xã hội đang phát triển.


Để biết thêm thông tin, bạn có thể truy cập link: www.socialpeta.com

* Nguồn: SocialPeta