Từ lâu, đất nước mặt trời mọc đã nổi tiếng với thiết kế bao bì đậm chất nghệ thuật, được đan cài nhiều yếu tố liên quan đến lịch sử, văn hoá vô cùng tinh tế và sáng tạo. Nếu như sản phẩm in bao bì của phương Tây mang nét hiện đại, phóng túng và tự do, thì nước Á Đông như Nhật Bản lại đề cao sự cân bằng, hài hoà và hướng đến thuyết vật linh.


Mọi người nghĩ gì?


Khi nhắc đến thiết kế sản phẩm của Nhật Bản, nhiều người thường liên tưởng với những bao bì nhiều màu sắc và hình ảnh các nhân vật kawaii (dễ thương, đáng yêu). Thực tế cho thấy, khi tìm kiếm về cảm hứng thiết kế, những bao bì rực rỡ màu sắc của Nhật Bản cũng xuất hiện ngập tràn trên các trang web chia sẻ hình ảnh. 


Việc đóng gói sản phẩm bằng bao bì có nhiều màu sắc vẫn thường thấy đối với các mặt hàng thực phẩm và đồ uống ở bất cứ đâu trên thế giới. Nhưng điều làm cho bao bì Nhật Bản trở nên đặc biệt là đi kèm với nhiều màu sắc còn có những loài vật lạ mắt, có thể xinh xắn, đáng yêu hoặc...kỳ lạ.


Pokemon, Hello Kitty, Doraemon là những loài vật thường thấy trong bao bì Nhật


Không chỉ bao bì, các thiết kế sặc sỡ này còn có mặt ở cả quảng cáo truyền hình, anime & manga, các tác phẩm văn học,... Điều này khiến nhiều người tò mò, liệu phong cách thiết kế này có ảnh hưởng đến văn hóa hiện đại của Nhật Bản hay không?


Nghệ thuật của sự hài hòa


Ngoài bao bì đầy màu sắc nổi bật, Nhật Bản còn có những xu hướng thiết kế khác nhau, tạo nên sự hài hoà giữa các loài vật và các họa tiết truyền thống. Các nhà thiết kế Nhật Bản phản chiếu phong cách và lối sống tối giản của họ trong việc giảm thiểu các họa tiết thừa, kết hợp với bảng màu cổ điển và văn hoá dân gian để mang đến những bao bì ấn tượng. Bằng cách sử dụng các mẫu Seigaiha, họa tiết cá koi, hoa văn,... họ khôi phục lại khía cạnh văn hóa trong bao bì, tạo nên nét đặc trưng không thể trộn lẫn của thiết kế Nhật Bản.



Ngày nay, xu hướng này cũng được áp dụng trong nhiều dự án thiết kế trên toàn thế giới, tuy nhiên, người Nhật đã đưa nó lên một tầm cao mới khi sử dụng giấy washi cùng giấy kraft nổi tiếng để sáng tạo những bao bì độc - lạ nhưng vẫn đậm nét Á Đông.



Sự hài hòa không phải là đặc điểm duy nhất thu hút người tiêu dùng, các sản phẩm thiết kế của Nhật còn mang tính tiện dụng khi có thể tái sử dụng. Hình ảnh hộp bento và giấy origami hiện diện khắp nơi trong bao bì của Nhật Bản, các nhà thiết kế không chỉ chú trọng về hình thức mà còn về cảm giác khi cầm trên tay và cách người dùng tương tác với sản phẩm, cũng như cảm xúc của họ trong suốt quá trình sử dụng.


Bộ hộp da lấy cảm hứng từ bento


Bao bì Nhật Bản thể hiện khía cạnh đa dạng của thiết kế về văn hóa, lịch sử, truyền thống và triết lý của quốc gia này. Đây là nguồn cảm hứng cho những người làm sáng tạo: đẹp không phải là tất cả, hãy tập trung vào chi tiết và giữ sự thích thú của khách hàng đến cùng. 


Giải thưởng Thiết kế bao bì Nhật Bản


Giải thưởng Thiết kế bao bì Nhật Bản (Japan Package Design Awards) được tổ chức 2 năm một lần thu hút nhiều tên tuổi mới cũng như các thương hiệu nổi tiếng như Shiseido, Sony, Pola, Coca-Cola,... tham gia. Cùng chiêm ngưỡng những thiết kế bao bì độc đáo tại giải thưởng này!


Japan Package Design Awards 2015


Japan Package Design Awards 2017


Japan Package Design Awards 2019


Theo Thedesignest

Tâm Thương | Advertising Vietnam