Với nguồn gốc từ trường phái thiết kế Bauhaus của Thụy Sĩ trong những năm 90, ngày nay, thiết kế phẳng (flat design) trở thành phong cách thiết kế phổ biến cho website nhờ chi phí sản xuất thấp, sự linh hoạt và tính trực quan trên màn hình thiết bị và giao diện người dùng. Phong cách thiết kế minh họa tối giản (minimal), hình học (geometric) hay màu sắc (colorful) đều là “hiện thân” của phương pháp thiết kế này. 


Thiết kế phẳng là gì?


Thiết kế phẳng là phong cách thiết kế giao diện sử dụng các yếu tố đồ họa (graphic elements), kiểu chữ (typography) và màu sắc phẳng (flat colour) mà không có sự kết hợp các hiệu ứng để tạo chiều sâu cho hình ảnh.


Flat design đã hiện diện từ đầu thế kỷ 20 trong những pictogram (hình ngữ) của Otto Neurath và những ký hiệu tượng hình trong Thế vận hội Olympics. Vào năm 2012, xu hướng thiết kế phẳng trong kỷ nguyên công nghệ số bùng nổ với sự ra mắt của Windows 8 - hệ điều hành đầu tiên của Microsoft lột xác với thiết kế phẳng. Ngày nay, flat design thường được sử dụng trong giao diện đồ họa người dùng (graphical user interface, viết tắt “GUI”) bao gồm website, ứng dụng di động và trong các ấn phẩm quảng cáo. Nhờ sự tối giản và độ trực quan cao, thiết kế phẳng cho phép nhà thiết kế sắp xếp GUI hợp lý và hấp dẫn, qua đó truyền đạt thông tin qua hình ảnh nhanh chóng và hiệu quả hơn. Ngoài ra, flat design cũng hỗ trợ tùy chỉnh thiết kế giao diện phù hợp với kích thước của trình duyệt trên các thiết bị khác nhau mà vẫn đảm bảo độ sắc nét. 
Flat design đang trở thành xu thế chủ đạo trong thiết kế


Kể từ khi đại dịch bùng phát, trang web Getty Images ghi nhận số lượt tìm kiếm “thiết kế phẳng” tăng 78% tại Mỹ. Điều này xuất phát từ những khó khăn khi quay, chụp ảnh người thật trong giai đoạn giãn cách xã hội. Bên cạnh đó, một số thương hiệu nổi tiếng như Tide và McDonald’s,... đã đầu tư về hình ảnh cho các video quảng cáo, khiến thiết kế phẳng cũng được tận dụng một cách sáng tạo.
Một số lưu ý khi sử dụng flat design trong thiết kế


1. Đề cao tính đa dạng và đặc trưng trong hình ảnh minh họa


Khi chọn hình minh họa thiết kế phẳng về người, nhà thiết kế nên kết hợp các đặc điểm khuôn mặt, kiểu dáng cơ thể hoặc màu da cụ thể để tạo thành những nhân vật có nét đặc trưng. Qua đó, thông điệp được truyền tải qua hình minh họa tiếp cận gần hơn đến các đối tượng khách hàng.2. Tạo ra sự khác biệt với những yếu tố thiết kế phức tạp hơn


Flat design đang được phát triển theo nhiều nhánh mới, bao gồm nhánh tác phẩm có bố cục phức tạp và kết hợp nhiều hiệu ứng bóng đổ hơn để tạo chiều sâu, chẳng hạn như sử dụng thiết kế gradient (thiết kế chuyển màu) hoặc neumorphism (kiểu thiết kế tập trung vào cách ánh sáng di chuyển). Vì vậy, các nhà thiết kế nên tìm kiếm các hình ảnh có những chi tiết phức tạp và kết cấu phối cảnh thú vị để tạo ra sự khác biệt cho GUI và ấn phẩm quảng cáo.
3. Sáng tạo dựa trên thực tế


Thay vì chỉ sử những bảng màu đem lại sắc thái vui nhộn hay những nhân vật luôn trong trạng thái tích cực, các nhà thiết kế hãy tìm những hình ảnh có tông màu trầm, ấm áp và có phông nền, bối cảnh cụ thể. Bởi lẽ, tính chân thực trong thiết kế hình ảnh sẽ tạo ra những tác động về mặt cảm xúc mạnh mẽ đến người tiêu dùng. 
Website www.gettyimages.com là nơi lưu trữ hơn 415 triệu nội dung bao gồm hình ảnh, video, nhạc, đa phương tiện và nội dung kỹ thuật số cao cấp. Nhờ hợp tác với hơn 340.000 cộng tác viên và hàng trăm đối tác từ 160.000 sự kiện tin tức, thể thao và giải trí mỗi năm, Getty Images sở hữu nguồn hình ảnh phong phú nhằm phục vụ nhiều mục tiêu thiết kế đa dạng cho các lĩnh vực khác nhau. Độc giả quan tâm đến Getty Images và mong muốn cập nhật những insight trong thiết kế nhanh chóng, vui lòng đăng ký tại đây.


Theo Creative Insights

Tường Minh | Advertising Vietnam